เลขาป.ป.ช.ขีดเส้น 6 เดือน ไต่สวน 44 สส.ก้าวไกลเสร็จสิ้น ปมร่วมลงชื่อแก้ไข 112

เลขาป.ป.ช.ตั้งเป้าภายใน 6 เดือน ต้องดำเนินการ ไต่สวน 44 สส.พรรคก้าวไกล ปมร่วมลงชื่อแก้ไข ม.112 เสร็จสิ้น ก่อนชี้มูลความผิด และส่งไม้ต่อให้อัยการช่วยพิจารณากลั่นกรอง อีกชั้นเพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เลขาป.ป.ช.ขีดเส้น 6 เดือน ไต่สวน 44 สส.ก้าวไกลเสร็จสิ้น ปมร่วมลงชื่อแก้ไข 112 – Top News รายงาน

เลขาป.ป.ช.

 

วันนี้ (16 ส.ค. 67) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการไต่สวน 44 สส.พรรคก้าวไกล ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้ยุบพรรค กรณีร่วมกันลงชื่อแก้ไขกฎหมายประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า ขณะนี้ป.ป.ช. ได้ไต่สวนแล้ว พบว่า มีมูลเบื้องต้น จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหารับทราบ เพื่อให้โอกาสชี้แจงและนำพยานหลักฐานมาหักล้าง และหลังจากมีการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว จะมีการสรุปสำนวน เสนอคณะกรรมการป.ป.ช. วินิจฉัยต่อไป

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“ขณะที่ห้วงระยะเวลา เราไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจน เนื่องจากคดีนี้มีสส. 44 คนที่ถูกเรียกไต่สวน แต่ไม่สามารถมาชี้แจงได้พร้อมกัน บางท่านพร้อม บางท่านอาจจะยังไม่พร้อม และกฎหมายเปิดโอกาสให้ขยายระยะเวลาในกรณีที่มีเหตุจำเป็น เช่น เจ็บป่วย แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตนขอกำหนดระยะเวลาไว้ประมาณ 6 เดือน”

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า ต้องให้โอกาส 44 สส. ชี้แจงอย่างครบถ้วน ส่วนใครจะโดนชี้มูลว่า ผิดหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งกระบวนการยุติธรรมต้นทางต้องยุติธรรม ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต้องมีป.ป.ช. ดังนั้นกระบวนการไต่สวน คือ การกลั่นกรองตามข้อเท็จจริง ให้ครบถ้วน เป็นธรรมแก่ผู้ร้องและผู้ถูกกล่าวหา จากนั้นจะส่งให้อัยการกลั่นกรองอีกครั้งว่าถูกต้องหรือไม่ มีข้อสังเกตการณ์อย่างไร และส่งเรื่องไปยังศาล ตรงนี้จะถือว่าเป็นกระบวนการที่ครบ และยืนยันว่าป.ป.ช. ทำครบถ้วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น