“พีระพันธุ์” จ่อแก้กฎหมาย “ไซยาไนด์” ตัดไฟต้นลม แก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ

รองนายกเตรียมแก้กฎหมายไซยาไนด์ ตัดไฟต้นลมแก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ

“พีระพันธุ์” จ่อแก้กฎหมาย “ไซยาไนด์” ตัดไฟต้นลม แก้ปัญหานำไปใช้ก่อเหตุ – Top News รายงาน

พีระพันธุ์

 

จากกรณีข่าวที่มีการใช้สารไซยาไนด์ก่อเหตุต่างๆจนทำให้มีผู้เสียชีวิต เช่น คดีแอมไซยาไนด์ คดีชาวเวียดนาม 6 ศพ และอื่นๆ โดยสารดังกล่าวเป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และใช้ปริมาณน้อยก็สามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

จากกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2567 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีความห่วงใยและตระหนักถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสารไซยาไนด์ประกอบพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุที่สามารถหามาได้โดยไม่ยาก จึงมีนโยบายที่จะให้กระทรวงอุตสาหกรรมแก้ไขกฎหมายควบคุมสารไซยาไนด์ ในเบื้องต้นจึงได้เชิญ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านงานสืบสวนสอบสวนรวมถึงปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจซึ่งได้ทราบรายละเอียดของคดีต่างๆ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยเฉพาะพยานหลักฐานเกี่ยวกับสารไซยาไนด์ที่ใช้ในการก่อเหตุต่างๆ มาให้ข้อมูลทั้งในแง่ของข้อมูลทางคดี ข้อมูลวัตถุพยาน และข้อมูลทางกฎหมาย เพื่อให้กระบวนการในการขับเคลื่อนการแก้ไขกฎหมายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในระยะต้นจะมีการเสนอขอให้แก้ไขกฎหมายควบคุมสารไซยาไนด์โดยเข้มงวด และมีบทลงโทษที่รุนแรงหากนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย

“ในวันนี้ท่านรองนายกรัฐมนตรีได้เชิญมาพบเพื่อรายงานรายละเอียดเกี่ยวกับคดีต่างๆที่เกิดขึ้นที่มีการใช้สารไซยาไนด์ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขกฎหมายซึ่งในส่วนนี้ก็ได้เตรียมข้อมูลนำเรียนท่านเรียบร้อยแล้วโดยท่านมีนโยบายที่จะแก้ไข กฎหมายเพื่อควบคุมสารดังกล่าวซึ่งจะทำให้เกิดผลดีในแง่ของการตัดช่องทางการซื้อขายไม่ให้สามารถกระทำได้โดยง่าย โดยหลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนของการยื่นขอแก้ไขกฎหมายตามกระบวนการต่อไป” พล.ต.ท.ไตรรงค์ฯ กล่าว

 

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น