“สมศักดิ์” เตือนระวัง “เหล้าปลอม” ระบาด ทำคนเข้ารพ.แล้ว 16 ราย อาการหนัก-ใส่ท่อช่วยหายใจ

“สมศักดิ์” เตือนระวัง "เหล้าปลอม" ระบาด ทำคนเข้ารพ.แล้ว 16 ราย อาการหนัก-ใส่ท่อช่วยหายใจ

Top news รายงาน วันที่ 24 สิงหาคม 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีพบผู้ป่วยดื่มสุราปลอม (เมทานอล) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลายรายว่า ตนได้รับรายงานว่า ในช่วงนี้ 22 -24 สิงหาคม 2567 พบว่า มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี และ โรงพยาบาลใกล้เคียง รวม 16 ราย โดยทุกรายมีอาการหนัก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ เนื่องจากมีภาวะพิษจากเมทานอล ซึ่งสาเหตุมาจากการดื่มสุราปลอมที่มีส่วนผสมเมทานอล โดยขณะนี้ ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาพยาบาล แบ่งเป็น รพ.นพรัตนราชธานี 9 ราย รพ.นวมินทร์9 4 ราย รพ.เกษมราษฎร์ 1 ราย รพ.เสรีรักษ์ 1 ราย และ รพ.ราชวิถี 1 ราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การดื่มสุราปลอม ถือเป็นมหันตภัยร้าย คร่าชีวิต ซึ่งตั้งแต่ปี 2551-2562 พบผู้ป่วยทั้งหมด 573 ราย โดยผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากเมทานอล มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสุราปลอม ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ผู้ผลิตต้มและกลั่นเองโดยไม่มีมาตรฐาน พบบ่อยในยาดองเหล้า โดยคนทำอาจนำสารแปลกปลอมมาผสม เช่น พิษจากสัตว์มีพิษ สารเคมีกำจัดแมลง รวมถึงผสมแอลกอฮอล์ชนิดที่เป็นพิษ หรือ เมทานอล ที่มีราคาต้นทุนต่ำ ซึ่งเมทานอล เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง ไม่มีสี นำมาใช้เป็นตัวละลายอินทรีย์ เป็นเชื้อเพลิง หรือเป็นสารตั้งต้นในการผลิตพลาสติก โดยเมื่อเมทานอล เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว ปวดหัว อ่อนเพลีย ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณมาก อาจส่งผลให้เลือดเป็นกรด เกิดอาการชัก หมดสติและเสียชีวิตได้

“ผมขอเตือนพี่น้องประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการบริโภคสุราปลอม โดยสังเกตได้จากแสตมป์สรรพสามิตที่ขวด พร้อมสังเกตลักษณะขวด ต้องไม่มีการแยกบรรจุใหม่ ไม่มีการใช้ขวดเครื่องดื่มอื่นมาบรรจุแทน รวมถึงควรสังเกตสุรา หากพบว่า มีสี กลิ่น รสเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ควรดื่ม นอกจากนี้ ผมก็อยากให้บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เร่งให้ความรู้โทษและภัยสุขภาพ โดยสื่อสารความเสี่ยงของสุราปลอม ทั้งในสถานศึกษา ชุมชน และสถานประกอบการ รวมทั้งส่งเสริมการออกกำลังกาย เพื่อลดการดื่มสุราด้วย” รมว.สาธารณสุข กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยอดดับเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมาพุ่งแตะ 1,700 ราย
เมียนมาเผยคลิปความเสียหายทะเลสาบอินเล
ลุ้นปาฏิหาริย์ แม่ดีใจ น้ำตาไกล เห็นภาพ "ลูกสาว" ยังมีชีวิตใต้ตึกสตง.ถล่ม
พบร่างคนงาน "ตึกสตง." ถล่ม อีก 2 ราย จทน.เร่งขุดซากฐาน ระดมค้นหาต่อเนื่อง
"ดร.ธรณ์" เผยภาพวินาทีแผ่นดินไหว เกิดปรากฏการณ์แปลกของฝูงปลา คลายข้อข้องใจ ปลารู้ล่วงหน้าหรือไม่
ปภ. รายงานความเสียหาย 18 จังหวัด-กทม. ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว เร่งสำรวจช่วยเหลือเยียวยาปชช.
"ดร.สามารถ" ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม "มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน" พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว
"อนุทิน" ตั้งคกก.สอบเหตุตึกสตง.ถล่ม รู้ผลใน 7 วัน ลั่นฟันผิดตั้งแต่ผู้ออกแบบ ถึงบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ไทย-จีน
"มิน อ่อง หล่าย" ลงพื้นที่ สำรวจความเสียหายเมืองมันฑะเลย์ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวหนัก
"ชัชชาติ" ออกหนังสือ ขอความร่วมมือเจ้าของอาคารทั่วกทม. ตรวจสอบความแข็งแรง มั่นคง ภายใน 2 สัปดาห์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น