“เสริมศักดิ์” ประกาศ 3 จังหวัดท่องเที่ยวได้ 100% พร้อมเผยมาตรการฟื้นฟูท่องเที่ยวหลังน้ำท่วม

"เสริมศักดิ์" ประกาศ 3 จังหวัดท่องเที่ยวได้ 100% พร้อมเผยมาตรการฟื้นฟูท่องเที่ยวหลังน้ำท่วม

เสริมศักดิ์” ประกาศ 3 จังหวัดท่องเที่ยวได้ 100% พร้อมเผยมาตรการฟื้นฟูท่องเที่ยวหลังน้ำท่วม

วันที่ 30 ส.ค. 67 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประจำปี 2567 ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ได้มีการประเมินและยืนยันว่า ขณะนี้มี 3 จังหวัดที่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่แล้ว ได้แก่ จังหวัดเชียงราย สุโขทัย และพิษณุโลก ซึ่งสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ 100%

นอกจากนี้ นายเสริมศักดิ์ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน 7 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ ดำเนินการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสถานประกอบการและแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงประชาสัมพันธ์มาตรการการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาของกระทรวงการคลังให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในส่วนของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว นายเสริมศักดิ์ ได้มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เร่งจัดทำแผนระยะสั้น เพื่อฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาเป็นปกติ โดยแผนดังกล่าวจะต้องเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้สามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้ทันที

สำหรับแผนฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้ลงไปดูและรับฟังปัญหาเมื่อวานนี้ (29 ส.ค. 67) ได้มีการเสนอแผนการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการ รวมถึงการปรับปรุงซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยเฉพาะมาตรการสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ให้แก่นักท่องเที่ยว ผ่านกิจกรรม Big Cleaning และการเชิญสื่อมวลชนและ Influencer มาเยี่ยมชมพื้นที่ พร้อมทั้งมีการจัด Big Event เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับการท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน

 

นอกจากนี้ ยังได้มีการเสนอแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะการกระตุ้น “ไทยเที่ยวไทย” ผ่านมาตรการสนับสนุนค่าที่พักและอาหารในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการเพิ่มเที่ยวบินและสายการบิน เพื่อป้องกันการผูกขาดและการขึ้นราคาบัตรโดยสาร

“เราจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวให้กลับมาเข้มแข็งโดยเร็วที่สุด และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ” นายเสริมศักดิ์กล่าวปิดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลภูมิ" เปิดงาน "พัทยาชื่นฉ่ำ สืบสานตำนานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี" เดินหน้ายกระดับเทศกาลสงกรานต์ไทยสู่เวทีโลก
วธ. เปิดงานสรงน้ำหลวงพ่อดำ เทศกาลสงกรานต์ "บ้านฉัน" @กาญจนบุรี สืบสานประเพณีไทย ส่งต่อคุณค่าสู่เยาวชน
"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น