เปิด 5 “วัตถุดิบ” ไม่ควรล้างก่อน ทำอาหาร บางอย่างก็คาดไม่ถึง

ห้ามล้างก่อนปรุง

หเรื่องที่ไม่คาดคิด เปิด 5 “วัตถุดิบ” ที่ไม่ควรล้าง หรือ ทำความสะอาด ก่อน ทำอาหาร วัตถุดิบบางชนิด ก็คาดไม่ถึงเลยเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าหลายคน ล้างทำความสะอาด ก่อนนำมาปรุงอาหาร อย่างแน่นอน

 

ห้ามล้างก่อนปรุง

 

Top News รายงาน เชื่อว่าคุณพ่อบ้าน แม่บ้าน หรือ สายทำอาหารทั้งหลาย ก่อนที่จะทำอาหาร จะต้องมีการล้างความสะอาดวัตถุดิบ ที่จะนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะผัก ผลไม้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีวัตถุดิบ อยู่ 5 อย่าง ที่จากข้อมูลระบุว่า ไม่ควรล้างทำความสะอาด ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะทั้งเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรค และทำให้รสชาติของวัตถุดิบชนิดนั้นเปลี่ยนไป หรือ อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี มีวัตถุดิบอะไรบ้าง ไปดูกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยข้อมูลนี้มาจากสื่อเวียดนาม docnhanh ซึ่งแนะนำถึง “วัตถุดิบ” ที่ไม่ควรล้าง ก่อนนำไปทำอาหาร แต่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยวิธีการเช็ด หรือสามารถใช้ประกอบอาหารได้ทันที มีดังต่อไปนี้

 

1. ไก่และเนื้อแดง

เอริค ไซเดน ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการและบริการอาหารที่โรงพยาบาล Syosset เผยว่า “การล้างไก่ดิบในอ่างล้างจาน จะสามารถแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียไปทั่วห้องครัว ดังนั้น หากเราไม่ได้ทำความสะอาดห้องครัวอย่างระมัดระวัง หลังจากล้างไก่ดิบ ก็ไม่ควรล้างไก่ดิบ เพราะจะทำให้แบคทีเรียปนเปื้อนไปสู่สิ่งแวดล้อมโดยรอบ รวมทั้งเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หากนำไปล้างก่อนปรุงอาหาร จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย และก่อให้เกิดการปนเปื้อนไปสู่อาหารอื่นๆ ด้วย

วัตถุดิบห้ามล้างก่อนปรุงอาหาร

2. เห็ดบรรจุกล่อง

เห็ดบรรจุกล่อง ที่วางขายตามซูเปอร์มาเก็ต หรือ ตามตลาด ไม่ควรล้างเลย เพราะเห็ดมีลักษณะเหมือนฟองน้ำ มีการดูดซับน้ำ เมื่อนำเห็ดไปล้างแล้ว เห็ดจะนิ่มลง ทำให้ลื่นและมีกลิ่นหอมน้อยลง หากไม่มั่นใจในความสะอาด ก็เพียงแค่ใช้ผ้า หรือกระดาษทิชชู่ ที่ใช้ในครัว ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดพื้นผิวของเห็ดเบาๆ ก็เพียงพอแล้ว เพราะเห็ดยังคงแห้ง และคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้

วัตถุดิบห้ามล้างก่อนทำอาหาร

3. เนื้อปลาดิบ

การล้างเนื้อปลา นอกจากเหตุผลเดียวกับ การล้างเนื้อไก่ หรือเนื้อหมู คือเรื่องของการปนเปื้อนแบคทีเรีย (หากเราทำความสะอาดห้องครัวไม่ถูกต้อง) แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลก็คือ เนื้อปลานั้นบอบบางมาก น้ำจะทำให้เนื้อปลาเละ ไม่อร่อย หากอยากทำความสะอาด ก็ใช้วิธีการเดียวกับทำความสะอาดเห็ด คือใช้กระดาษทิชชู่ใช้ในครัว ตบเนื้อปลาเบาๆ ซึ่งการทำแบบนี้ ไม่เพียงแต่ป้องกันแบคทีเรียไม่ให้แพร่กระจายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แน่ใจว่า ปลาจะติดกระทะอย่างแน่นหนา ทำให้ภายนอกกรอบน่ารับประทาน

วัตถุดิบห้ามล้างก่อนทำอาหาร

วัตถุดิบ ห้ามล้างก่อน ทำอาหาร

 

4. เส้นสปาเกตตี

พาสต้าทุกประเภทผ่านกระบวนการทำความสะอาดที่เข้มงวดมาจากโรงงานแล้ว ดังนั้น การล้างอาหารประเภทนี้ก่อนปรุงอาหาร จึงไม่จำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหาร ระบุว่า เมื่อล้างด้วยน้ำ เส้นสปาเกตตีจะสูญเสียชั้นแป้งบนพื้นผิวที่ช่วยให้ดูดซับซอสได้ดีขึ้น ทำให้อร่อยน้อยลง

วัตถุดิบห้ามล้างก่อนปรุง

5. ไข่

วัตถุดิบชนิดนี้ เชื่อว่าที่ผ่านมาหลายคนน่าจะมีการนำไข่ไปล้างน้ำทำความสะอาด ก่อนที่จะมาเก็บ แต่คุณคิดผิดแล้ว เนื่องจากไข่มีสารเคลือบป้องกันแบคทีเรียที่เปลือกอยู่แล้ว การล้างจะขจัดสารเคลือบนี้ออกไป ทำให้แบคทีเรียอาจแทรกซึมเข้าไปในไข่ได้ นอกจากนี้ ไข่ที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ได้รับการทำความสะอาดมาเป็นอย่างดีแล้ว เราไม่จำเป็นต้องล้างมันอีก เพราะน้ำที่ซึมเข้าไปในเปลือกไข่ระหว่างล้าง จะนำแบคทีเรียเข้าไปในไข่ด้วย

วัตถุดิบห้ามล้างก่อนปรุง

 

ส่วนวัตถุดิบที่ควรล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง นั่นก็คือ ผักและผลไม้ ซึ่งเรามีวิธีล้างทำความสะอาด เพื่อลดสารตกค้างของสารเคมีและยาฆ่าแมลง

 

วิธีที่ 1 การใช้ผงฟู (baking soda)

  • ใช้ผงฟู (baking soda) ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ 1 กะละมัง หรือ ปริมาตร 20 ลิตร
  • แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 15 นาที
  • ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
  • วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 80 – 95%

 

วิธีที่ 2 การใช้น้ำไหลผ่าน

  • เด็ดผักออกเป็นใบๆ
  • ล้างด้วยน้ำสะอาดไหลผ่านอย่างต่อเนื่อง และใช้มือถูเบาๆ
  • วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 54 – 63%
Woman washing vegetables in kitchen close up.

วิธีที่ 3 การใช้ด่างทับทิม

  • ใช้ด่างทับทิมปริมาณ 20 – 30 เกล็ด ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
  • แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
  • ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
  • วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 35 – 45%

 

วิธีที่ 4 การใช้น้ำส้มสายชู

  • ใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
  • แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
  • ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
  • วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 29 – 38%

 

วิธีที่ 5 การใช้เกลือ

  • ใช้เกลือป่นปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตร
  • แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 10 นาที
  • ล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาด
  • วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 27 – 38%

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพ : worldchemical, docnhanh, Couleur, congerdesign, Reinhard Thrainer / Pixabay

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครูบาอริยชาติ เกจิภาคเหนือวัดแสงแก้วโพธิญาณ เชียงราย สร้างพระพุทธเมตตา จากหยกรัสเซียใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักกว่า 10 ตัน
นายกฯ-สามี พา "น้องธิธาร" ลูกสาว วิ่งเล่นสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า
กระทรวงดีอี – ดีป้า เปิดศึกบิน – ซ่อมโดรนเกษตรชิงแชมป์ประเทศไทย ในรายการ “Thailand Agriculture Drone Competition 2024”
รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ฯ นำ จนท.ตรวจสารเสพติดทหารใหม่ 2,911 นาย เพื่อค้นหาผู้เสพยาเสพติดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา
รถบรรทุกปูนพลิกคว่ำขวางถนนรถติดยาวหลายกิโล
รองนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคอีสาน คุมเข้มแผนบริหารจัดการน้ำ พร้อมเร่งขับเคลื่อนมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้ง
เลือกตั้งสหรัฐ: ทั้งสองพรรคมั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้ง
แคปซูลส่งกลับ 'เสินโจว-18' ของจีนแตะพื้นโลกปลอดภัย
ผู้เสียหายรวมตัวแจ้งความ "หมอดูฮวงจุ้ยชื่อดัง" เอาผิดฐานฉ้อโกง หลังหลอกให้สั่งซื้อวัตถุมงคลแพงลิ่ว
แวะปั๊มก่อนเลย พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ปรับทุกชนิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น