เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน สุดยอด 1 เมนู 1 จังหวัด เชิดชูอาหารถิ่นเมืองเลย

เลย-เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน สุดยอด 1 เมนู 1 จังหวัด เชิดชูอาหารถิ่นเมืองเลย

เมื่อวันที่ 3 ก.ย..67 ผู้สื่อข่าวพบกับอาหารพื้นบ้านในท้องถิ่นจังหวัดเลย ว่ามีจำนวนมากหลากหลายชนิดอาหาร แต่ที่โดดเด่นได้รับความนิยมสูง ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและปลอดสารพิษ 100 % แบบทาน 1 คำได้รสชาติ 10 รสชาติ หรือ 1 คำได้ครบทุกรสชาติว่างั้น นั่นได้แก่ ”เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน”

พบกับป้าคำพัน อ่อนอุทัย อายุ 70 ปี มีบ้านและร้านค้าอยู่ เลขที่ 128 หมู่ 4 บ้านนาหว้า ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เล่าว่า ก่อนอื่นป้าขอกล่าวถึง “ผักสะทอน” ว่า เป็นต้นไม้ยืนต้นสูง ประมาณ 15 เมตร เราขึ้นไปเก็บเอาใบอ่อนช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. นำมาตำให้ละเอียด ผสมด้วยน้ำสะอาด แล้วหมัก 2-3 วัน จากนั้นกรอกเอาแต่น้ำ มาทำการเคี่ยวใส่เกลือเล็กน้อย จนออกเป็นสีดำ เป็นน้ำเมี่ยงขาย ขวดเล็ก 60 บาท ขวดใหญ่ก็ 100 บาท/ขวด น้ำผักสะทอนใช้แทนน้ำปลา มีโปรตีนและวิตามินสูง ใช้แกง ผัด ได้ดี น้ำผักสะทอนแทนน้ำปลา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับ”เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน” โค้น หมายถึงศูนย์รวมหรือโคน ส่วนน้ำผักสะทอนเป็นอาหารพื้นถิ่น ยังอยู่ทุกวันประชานนิยมทานกันส่วนใหญ่ในท้องถิ่นที่ร้านแวะมานั่งทานกันในช่วงอาหารกลางวันถึงบ่าย ๆ มีออรเดอร์สั่งเข้ามา การออกบูธ ออกร้านตามงานบุญงานประเพณี การแสดงสินค้าโดยเฉาะงานอาหารพื้นบ้านต่างๆ ราคานั้นถูกมาก เพียงคำหรือห่อละ 5 บาท เมนูนี้มีมานานหลายสิบปี เพราะเป็นอาหารสมุนไพรพืชผักสวนครัวที่ไร้สารพิษ คนโบราณผู้มีอายุรู้จักกันดีทำให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัย อายุยืน

ส่วนวัตถุดิบประกอบด้วย สิ่งที่เราหาไดในท้องถิ่นและปลูกเองตามบ้านตามสวน ร่ำนา หอมแดง กระเทียม ข่า ตระไคร้ มะเขือเครือ มะนาว มะเขือขื่น ถั่วลิสง มะเขือพวง พืชผักสมุนไพร ใบชะพลู หรืออาจจะมีแค็บหมูด้วย น้ำผักสะทอนแทนน้ำปลา เรียกว่า 1 คำได้ครบทุกรสชาติ ของพืช ผักสมุนไพรพื้นบ้าน ทั้งอร่อยถูกปาก เผ็ด หวาน เปรี้ยว มัน เค็ม ขม ขื่น หอม เป็นต้น ขั้นตอนการทำคือ หั่นหอมแดงเป็นลูกเต๋า เพื่อห่อง่าย หั่นเครื่องปรุงหรือวัตถุดิบทุกชนิดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว เป็นออร์เดิฟที่ดี ตักใส่ถ้วยใส่ใบชะพลู(ผักอีเลิศ)ให้สวยงามน่าทาน วางบนใบตองหรือถ้วยเล็กๆ จากลาดด้วยน้ำผักสะทอนสีดำ ก็จัดเป็นถาดสวยๆก็บริการลูกค้าได้แล้ว เรียกว่าทำยากหน่อยตอนเลือกหาวัตถุดิบมาล้าง หั่น ซอยนี่แหละท่านเสร็จในคำ

 

 

ผศ.นฤมล ปัญญาวชิโรภาส สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฐเลย กล่าว อาหารท้องถิ่นเมืองเลยครบทุกรสชาติในคำเดียว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นการต่อยอดวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น สะท้อนภูมิปัญญาไทย เดียว อาหารเป็นยา เหมาะกับทุกวัย เด็ก ผู้ใหญ่ สมุนไพรครบทั้งโปรตีนและวิตามิน ของป้าคำพันฯประธานกลุ่มอาหารพื้นบ้าน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จนได้รับรางวัลย่องย่องเชิดชูเกียรติอาหารถิ่นจังหวัดเลย ปี 2566

 

 

 

ด้านนางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกกสะทอน(ภูลมโล) กล่าวว่า นิยมทานบ่อยๆครั้ง ลงมาจากภูเขาเข้าเมืองด่านซ้ายจะแวะไปชมไปทาน เพราะเป็นอาหารพื้นถิ่นที่มีมายาวนานหลายสิบปีตั้งแต่บรรพบุรุษ มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการทั้งสมุนไพรแบบไทยๆพื้นบ้าน ส่วนต้นสะทอนหรือผักสะทอน นั้น มีเองตามธรรมชาติโดยเฉาะ อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้ายและ อ.นาแห้ว อันเป็นพื้นที่ภูเขาสูงจำนวนมากของจังหวัดเลย หาได้ง่าย ประสานได้ที่ ป้าคำพัน ฯ โทร.087 217 8104

 

 

 

ข่าว/ภาพ บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าว  จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทักษิณ" ลั่นอย่าฟังเสียงนกเสียงกา "รัฐบาล" ใกล้พัง หยันฝันลมแล้งยุบสภา จวกขาประจำด่านายกฯระวังให้ดี
"พิพัฒน์" รับยังไม่พอใจ ผลผลักดันขึ้นค่าแรง 400 บาท คาดหวังจะได้หลายจังหวัดกว่านี้
ตร.ไซเบอร์ บุกทลาย "เว็บพนันรายใหญ่" เมืองเชียงราย พบเงินหมุนเวียน 200 ล้านต่อเดือน
เพจดังโคตรแสบ! ตั้งฉายา สส.พรรคส้ม แห่กระทืบไลก์ “มะขิ่น ขอสไลด์”
จีนเตือน ‘ฟิลิปปินส์’ ถอนระบบขีปนาวุธสหรัฐฯ ตามคำมั่น
ซานต้าเริ่มตระเวนแจกของขวัญในวันคริสต์มาสอีฟ
บริกส์รับไทยเป็นหุ้นส่วนอย่างเป็นทางการมกราคมปีหน้า
ตำรวจเปรูปลอมตัวเป็น “เดอะ กริ๊นช์” ทลายแก๊งยาเสพติด
ปูตินเผยคืบหน้าแผนพัฒนาดินแดนยึดครองรัสเซีย
อธิบดีกรมการจัดหางาน รับมีการซื้อใบรับรองแพทย์ 'ตรวจโรคต่างด้าว' ขอความร่วมมือนายจ้างเข้มงวด หวั่นเกิดโรคระบาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น