“ภูมิธรรม” เร่งรัดเยียวยาฟื้นฟู “ผู้ประสบภัย” น้ำท่วม อนุมัติงบกลางปรับปรุงคลองส่งน้ำชลประทาน 2 พันกว่าล้าน-ซ่อมถนน 3 พันล้าน

“ภูมิธรรม” เร่งรัดเยียวยาฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม สั่งทำแผนรองรับฉุกเฉินในอนาคต ด้าน “ครม.”อนุมัติงบกลางฉุกเฉินซ่อมแซม ปรับปรุงคลองส่งน้ำชลประทาน วงเงิน 2,289 ล้านบาท และอนุมัติงบกลางซ่อมแซมถนนในจังหวัดน้ำท่วมวงเงิน 3,017 ล้านบาท

“ภูมิธรรม” เร่งรัดเยียวยาฟื้นฟู “ผู้ประสบภัย” น้ำท่วม อนุมัติงบกลางปรับปรุงคลองส่งน้ำชลประทาน 2 พันกว่าล้าน-ซ่อมถนน 3 พันล้าน – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2567 นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยระบุว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า จากปัญหาประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือจึงให้เร่งสำรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบความเสียหาย และเร่งรัดมาตรการเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยเร็ว ที่สำคัญการซ่อมแซมสถานที่ราชการให้แล้วเสร็จเพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้หน่วยงานจัดทำแผนฟื้นฟูเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้กลับมาดำเนินการหารายได้ได้เหมือนเดิมและเตรียมแผนฉุกเฉินในอนาคต

 

ภูมิธรรม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศึกษิษฏ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ครม. ยังอนุมัติงบกลางวงเงินฉุกเฉิน 2,289 ล้านบาท ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยกรมชลประทาน ไปใช้ในการพัฒนาแหล่งน้ำ จำนวน 1,072 โครงการ ภายหลังได้รับอิทธิพลของพายุและน้ำท่วมหนักฉับพลัน ทำให้อาคารของกรมชลประทานเสียหาย และกระแสน้ำกัดเซาะ ส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำ และมีตะกอนดินที่กระแสน้ำพัดมา รวมถึงกิ่งไม้และวัสดุที่ขวางทางเดินน้ำอุดตัน คลองส่งน้ำ ทางลำเลียงน้ำ จึงมีความจำเป็นที่ กรมชลประทานเสนองบประมาณเข้ามา เพื่อซ่อมแซมปรับปรุงให้ดีขึ้น และเป็นการเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการน้ำในอนาคต

ครม. ยังเห็นชอบให้ จัดสรรงบกลางฉุกเฉินให้กับกระทรวงคมนาคม วงเงิน 3,017 ล้านบาท ให้กระทรวงคมนาคมเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยและภัยพิบัติ ส่งผลให้เส้นทางคมนาคมเสียหายหลายจุด โดยกรมทางหลวงชนบทและกรมทางหลวงแผ่นดิน นำไปปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน โดยกรมทางหลวงมีทั้งหมด 207 รายการ ใน 26 จังหวัด กรมทางหลวงชนบท จำนวน 101 รายการ วงเงิน 1,667 ล้านบาท ใน 30 จังหวัด ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งรัด คณะรัฐมนตรี จึงอนุมัติงบงบกลาง ไปดำเนินโครงการเพื่อให้ประชาชนใช้ระบบคมนาคมขนส่งที่มีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น