ซูเปอร์ไต้ฝุ่นยางิทำฝนตกหนักที่ไหหลำ-กวางตุ้งของจีน

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นยางิทำให้เกิดพายุพัดแรงและฝนตกหนักที่เกาะไหหลำและมณฑลกวางตุ้งของจีน หลังทวีความรุนแรงขึ้นอีก กลายเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในปีนี้ (2567)

ซินหัวและรอยเตอร์สรายงานว่าซูเปอร์ไต้ฝุ่นยางิทวีกำลังแรงขึ้นเป็น 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเป็นระดับ 4 หรือระดับสูงสุด ขณะมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นที่ทางใต้ของจีน โดยคาดว่าจะพัดขึ้นชายฝั่งจีนระหว่างเมืองเหวินชาง ที่เกาะไหหลำและเมืองเหลยโจว ที่มณฑลกวางตุ้งในช่วงบ่ายหรือเย็นวันนี้ (ศุกร์ที่ 6 กย.) ส่งผลให้ทางการจีนสั่งอพยพประชาชนราว 4 แสนคนในพื้นที่ทางใต้ พร้อมสั่งปิดโรงเรียนและบริษัทห้างร้าน รวมทั้งยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่สอง พร้อมส่งทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังมณฑลกวางตุ้งและไหหลำเพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดน้ำท่วม

ซินหัวรายงานว่าไต้ฝุ่นยางิ ซึ่งขณะนี้กลายเป็นพายุที่มีกำลังแรงที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในปีนี้ ได้ทำให้เกิดพายุลมแรงและฝนตกหนักบนเกาะไหหลำและตลอดชายฝั่งทางใต้ของจีน รวมทั้งเกาะฮ่องกง ส่งผลให้ระบบการคมนาคมขนส่งทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศในพื้นที่ทางใต้หยุดให้บริการเกือบทั้งหมด รวมทั้งที่ไหหลำหรือไห่หนาน, กวางตุ้ง, ฮ่องกงและมาเก๊า ขณะที่ฮ่องกงสั่งปิดตลาดหุ้น และสะพานเชื่อมระหว่างฮ่องกง มาเก๊าและจีนแผ่นดินใหญ่ รายงานเผยว่าถนนหนทางที่เมืองไหโขว่ เมืองหลวงของมณฑลไหหลำวันนี้เงียบสนิท ไร้คนและยานพาหนะ เนื่องจากประชาชนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นยางิถือเป็นพายุที่มีความแรงที่สุดที่พัดถล่มไหหลำในรอบ 10 ปี เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน และหลีกเลี่ยงพื้นที่ชายฝั่ง โดยเตือนว่าพายุมีกำลังแรงขนาดพัดรถยนต์และโค่นต้นไม้

หลังพัดถล่มจีน ไต้ฝุ่นยางิก็จะเคลื่อนตัวเข้าสู่เวียดนามและลาวต่อไป ล่าสุดเวียดนามได้สั่งปิดสนามบิน 4 แห่งในภาคเหนือในวันพรุ่งนี้ ซึ่งรวมถึงสนามบินฮานอยด้วย

“ยางิ” เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “แพะ” และกลุ่มดาวแพะทะเล ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของราศีมังกรมีลักษณะเป็นครึ่งแพะครึ่งปลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น