“นันทนา” เล่นใหญ่กลางสภาฯ พ้อหนักใจมาก “สว.พันธุ์ใหม่” ส่อชวดเก้าอี้ปธ.กมธ.

“นันทนา” พ้อหนักใจมาก เก้าอี้ปธ.กมธ.วุฒิสภาอาจถูกกินรวบ สว.พันธุ์ใหม่ซดแห้ว ขู่กลายเป็นสภาอำนาจนิยม

“นันทนา” เล่นใหญ่กลางสภาฯ พ้อหนักใจมาก “สว.พันธุ์ใหม่” ส่อชวดเก้าอี้ปธ.กมธ. – Top News รายงาน

นันทนา

 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2567 ที่รัฐสภา นางสาวนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. กล่าวถึงปัญหาการเลือกประธานคณะกรรมาธิการสามัญ 21 คณะของวุฒิสภาว่า ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ จากกลุ่มใหญ่ ต้องจับตาดูว่าจะจัดสรรให้เป็นไปตามสัดส่วน สว.ที่เข้ามาตามกลุ่มอาชีพ หรือเพียงเป็นการกินรวบอยู่ฝ่ายเดียว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หากเป็นกระบวนการจัดตั้งจะมีผลระยะยาวอย่างมาก จะได้เห็นการขับเคลื่อนวาระที่ไม่ใช่ของประชาชน แต่เป็นวาระของกลุ่มสนับสนุนให้กลุ่มคนจำนวนนั้นเข้ามาในสภา ทำให้การขับเคลื่อนปัญหา การริเริ่มพัฒนาอะไรต่างๆ ไม่เป็นตามที่ควรเป็น ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ทั้งนี้กลุ่ม สว.พันธุ์ใหม่ได้เสนอตัวแทนเป็นประธานคณะกรรมาธิการบ้างแล้ว เพราะบุคลากรมีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพตรง แต่ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ ซึ่งการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบ แต่การทำหน้าที่ของกรรมาธิการเป็นการทำงานเชิงรุก หากทั้ง 21 คณะมีประธานคณะกรรมาธิการเป็นกลุ่มเดียวกันทั้งหมด จะไม่เห็นการนำปัญหาประชาชนมาสะท้อนของกลุ่มอาชีพต่างๆ

 

น.ส.นันทนา กล่าวอีกว่า ซึ่งเท่าที่ดูจำนวนเสียงส่วนใหญ่น่าหนักใจมากที่จะไม่ได้ประธาน คณะกรรมาธิการของกลุ่มเสียงข้างน้อยเลย จึงอยากให้สัดส่วนเสียงข้างมากพิจารณาว่าการทำงานตลอด 5 ปี ถ้าประธานคณะกรรมาธิการใน 21 คณะ ไม่มีสัดส่วนของ สว.อิสระ ภาพการทำงานจะกลายเป็นสภาอำนาจนิยมหรือไม่

 

   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น