คนไข้โวย ร้องสธ.วินิจฉัยโรคผิด จนแพ้ยารุนแรง สภาพหนัก เกือบตาบอด หน้าพุพอง ผิวลอกทั่วตัว

คนไข้โวย ร้องสธ.วินิจฉัยโรคผิด จนแพ้ยารุนแรง สภาพหนัก เกือบตาบอด หน้าพุพอง ผิวลอกทั่วตัว

Top news รายงาน วันจันทร์ที่ 9 ก.ย.67 เวลา 10.30 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พาผู้เสียหาย2ราย ที่ได้รับผลกระทบ จากการวินิจฉัยโรคผิดพลาดของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯและนนทบุรี(เปาโลเกษตร,นนทเวช) ร้องขอความเป็นธรรมกับ ดร.ธนกฤต จิตรอารีรัตน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีสาธารณสุข

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้เสียหายรายแรก อาชีพพนักงานไอที อายุ31ปี เล่าว่า เมื่อประมาณเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตนเองมีอาการไข้ขึ้น เจ็บคอ จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพ(เปาโลเกษตร)แพทย์ที่รักษา วินิจฉัยว่า มีไข้สูงเพราะต่อมทอลซิลอักเสบ หมอจึงรักษาด้วยการฉีดยาและให้กลับมาพักที่บ้าน ต่อมาวันรุ่งขึ้น อาการเริ่มหนักมีผื่นขึ้นเต็มตัว ตามตัวและใบหน้าพุพอง จึงรีบกลับไปที่โรงพยาบาลเดิม คราวนี้แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นอีสุกอีใส จึงได้ฉีดยาเพิ่มให้อีก

แต่ตุ่มเริ่มเยอะขึ้น และมีน้ำไหลออกมา ต้องแอดมิดที่โรงพยาบาล แต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเอกชน แห่งที่ 2แพทย์โรงพยาบาลที่ 2 วินิจฉัยว่า เกิดจากการแพ้ยา ต้องหยุดยาทั้งหมด แต่กว่าจะรู้ว่าแพ้ยา อาการก็หนักแล้ว สุดท้ายต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานกว่า 3 เดือน และตาเกือบบอดทั้ง 2 ข้าง ปัจจุบันตาข้างขวามองเห็นเพียงไม่ถึง 50% ส่วนตาข้างซ้ายมองไม่เห็น ทำให้ไม่สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ ผิวหนังตามร่างกายมีอาการลอกและเป็นตุ่มพุพอง จึงออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม

 

 

สิ่งที่อยากร้องเรียน คือ อยากได้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา มาช่วยรักษาก่อนที่ตาจะบอดสนิท อยากให้โรงพยาบาล แรกมาคุยถึงแนวทางการรักษา และระหว่างรักษาจะช่วยเยียวยาอะไรได้บ้าง

ส่วนผู้เสียหายรายที่2 อาการเริ่มต้นไม่ต่างกับรายแรก คือ เริ่มมีอาการ และไปหาหมอวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นไข้ เจ็บคอ จากนั้นจึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนนทบุรี หมอได้ฉีดยากินยาฆ่าเชื้อ แต่อาการก็ไม่ทุเลาลง ซ้ำเป็นหนักกว่าเดิม ผิวหนังลอก จึงไปโรงพยาบาลแรก แพทย์ วินิจฉัย ก็ส่งไปที่โรงพยาบาลที่ 2 จนแอดมิด กระทบทำงาน ไม่หาย100% เป็นแผลเป็นครึ่งตัว เล็บเริ่มหลุด

 

 

ขณะที่ ดร.ธนกฤต จิตรอารีรัตน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีสาธารณสุข บอกว่า จากอาการที่เกิดขึ้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเกิดจากอาการแพ้ยาหรือวินิจฉัยโรคผิดพลาด ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อผู้เสียหายเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมก็ต้องเร่งดำเนินการจากนี้จะส่งตัว ผู้เสียหายทั้ง 2 รายไปวินิจฉัยโรค ให้ชัดเจน

ส่วนโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง ต้อง ทำการสอบสวนจากเวชระเบียน ถ้าคุณหมอวินิจฉัยโรคผิดก็จะมีความผิดตามกฎหมาย จากนี้จะส่งทีมแพทย์จากกรมบริการสนับสนุนสุขภาพลงพื้นที่ไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบ ทั้งชนิดยาที่ใช้การวินิจฉัยและสอบถามจากทีมแพทย์ที่รักษา

นอกจากนี้ยังมีความเห็นจากแพทย์หญิงจันจิรา แก้วสัมฤทธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวให้ความเห็นหลังตรวจสายตาให้กับผู้เสียหายคร่าวๆว่า ที่บริเวณกระจกตา ลักษณะมีฝ้า ส่วนอาการผื่นแพ้ตามผิวหนังลามมาจนถึงดวงตา น่าจะเกิดจากโรคสตีเฟ่น จอหนสัน ซินโดรม หรือโรคที่มีอาการแพ้ขั้นรุนแรง อย่างไรก็ตามต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"CPF เคียงข้างยามวิกฤต" ชวนคนไทยส่งต่อพลังแห่งการให้ รพ.รามาธิบดี
"อธิบดีกรมอุทยานฯ" แจงยิบปมเงินรายได้ ยอมรับเตรียมปลด ‘ทราย สก๊อต’ พ้นที่ปรึกษา เหตุทัศนคติไม่ตรงกัน วอนรถทัวร์ดูข้อเท็จจริง
"พิพัฒน์" นำทีมเยี่ยมกลุ่มอาชีพอิสระ เครือข่ายแรงงาน นครพนม รับฟังปัญหา พร้อมเดินหน้ากองทุนหนุนพัฒนาอาชีพ
ATC ยื่นจม.ฉบับ 2 ขอ “นายกฯ” เร่งแจงข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม ภายใน 15 วัน
สนามไชย 2 ชู "โครงการพระราชดำริ" มุ่งพัฒนาคน-ชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต
"ดีเอสไอ" เตรียมเรียก "40 วิศวกร" ร่วมออกแบบ-ก่อสร้าง สอบข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม
"นายกฯ“ กราบสักการะพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม ขอปชช.มั่นใจ รัฐบาลพร้อมทำเต็มที่ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ
"เสรีพิศุทธ์" เอาคืน "ทักษิณ" ชี้หน้าเครียดคดีรุม แฉหมดใครผิดสัญญา ลั่นเสียหมาเลย ถ้ายอมรับเก้าอี้รองนายกฯ
"นฤมล" ติดตามแก้ปัญหาค้าผลไม้ ไทย-จีน เน้นย้ำคุณภาพ พืชปลอดสารเคมี สร้างเชื่อมั่น มาตรฐานสินค้าเกษตรไทย
ผู้บัญชาการทหารเรือตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX) ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) ในการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น