วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้แปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพ ในพื้นที่อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เริ่มต้นรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนโดยมีสมาชิก 22 คน เงินทุนเริ่มต้น 2 แสนบาท ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการนำภูมิปัญญาชาวบ้านมาปรับใช้ในการแปรรูปข้าว พวกเขาได้พลิกโฉมผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องธรรมดาให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากข้าวกล้องงอกรายแรกของจังหวัดชัยภูมิ ภายใต้แบรนด์ “ข้าวอารมณ์ดี” และยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้วันนี้กลายเป็นผู้ผลิตกระเทียมบ่มดำคุณภาพสูง (Aged Black Garlic) ที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ “Blagar”
คุณณัฏฐ์นรี วงศ์เอี่ยมสิริ ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้แปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพ จังหวัดชัยภูมิ ได้ผันตัวเองจากพนักงานบริษัทมาเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ที่มีหลักการทำงานเพื่อชุมชนด้วยความมุ่งมั่น และมีเจตนาดี จนเป็นที่ยอมรับของชุมชน ได้เล็งเห็นปัญหาของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวภายในชุมชนที่ขายแต่ข้าวเปลือกให้โรงสี โดยโรงสีเป็นผู้กำหนดราคา ทำให้เกษตรกรในพื้นที่มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงครอบครัว จึงเกิดการรวมกลุ่มสมาชิกที่มีแนวคิดในการแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า จดทะเบียนจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนกับกรมส่งเสริมการเกษตร บริหารจัดการวัตถุดิบในการแปรรูปตั้งแต่ต้นน้ำ ใช้วิธีการปลูกข้าวแบบปลอดสารพิษเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตในที่นาของตนเอง แปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น จมูกข้าวกล้องงอกชงพร้อมดื่มผสมธัญพืช จมูกข้าวกล้องงอกพร้อมดื่มผสมคอลลาเจน ภายใต้แบรนด์ “ข้าวอารมณ์ดี” และด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด จึงได้ศึกษาและพัฒนากระเทียมบ่มดำ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดสุขภาพ ภายใต้แบรนด์ “Blagar”