เริ่มแล้วงาน “ไทยฟุ้ง ปรุงไทย” วธ.เปิดโลกมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งปี ชวนชิมรสชาติเมนูอาหารถิ่นทั่วไทยฟรี เต็มอิ่มกับคอนเสิร์ตลูกกรุง-ลูกทุ่ง การแสดงดนตรีสากล-เพลงพื้นบ้านครบเครื่อง
เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 67 กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีเปิดงาน “ไทยฟุ้ง ปรุงไทย” (Thai Taste Thai Fest 2024) โดยมี นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารวธ.
นายประสพ เรียงเงิน อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นายสมพล ตรีภพนารถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ ศูนย์การค้าบริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) นายบริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ผู้ทรงคุณวุฒิโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่นฯ ประจำปี 2567 ร่วมด้วยองค์กรภาคีด้านวัฒนธรรม ร่วมงาน ณ Royal Park Plaza ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค กทม.
นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบเกียรติบัตรให้จังหวัดที่ได้รับการประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม 18 รายการ 15 จังหวัด มอบโล่เชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ในการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม 23 ราย และมอบเกียรติบัตร กิจกรรม 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 จำนวน 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร จากนั้น นางสาวสุดาวรรณ ได้กล่าวแสดงความยินดีแก่ผู้ได้รับรางวัลพร้อมกล่าวเปิดงาน ว่า มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเป็นอัตลักษณ์ที่สะท้อนตัวตน ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต อันประกอบด้วย 1) วรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา 2) ศิลปะการแสดง 3) แนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ 4) เป็นความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล รวมไปถึงทักษะ 5) งานช่างฝีมือดั้งเดิม หรือแม้แต่ 6) การเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้านและศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ซึ่งถูกสร้างขึ้นและสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน