จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ หลัง “ไฟไหม้โรงงาน” ในนิคมฯ มาบตาพุด

จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ พร้อมนำผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้บริษัท TPC ไปตรวจร่างกายที่ รพ. เพื่อช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น

จนท.เร่งตรวจสอบปริมาณควันพิษ หลัง “ไฟไหม้โรงงาน” ในนิคมฯ มาบตาพุด – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2567 เวลา 13.00 น. มีรายงานว่า พ.ต.ท.สมัย สาดี สารวัตรสอบสวน สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมพนักงานดับเพลิง เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้แพล้นผลิตสารตั้งต้นผลิตผงพีวีซีผงของบริษัทไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จำกัด(มหาชน) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถนนไอ 1 ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง โดยจุดเกิดเหตุคือ บริเวณจุดแพล้นผลิตสาร VMC หรือสารตั้งต้นผลิตพีวีซีผง พบควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของโรงงานได้ระดมฉีดน้ำเลี้ยงสะกัดต้นเพลิง ขณะที่ระดมรถดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สอบถาม นายวสวัตติ์ จันทร์เจริญ วิศวกรโรงงานฯ เปิดเผยว่า ต้นเพลิงอยู่แพล้นผลิต VMC หรือสารตั้งต้นผลิตพีซี ซึ่งขณะเกิดเหตแพล้นได้มีการเดินเครื่องตามปกติ จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้งก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ขึ้นบริเวณแพล้นผลิตสารเคมีดังกล่าว โดยเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด จากนั้นได้แจ้งสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เพื่ออพยพประชาชนที่อยู่ในรัศมีควันไฟออกนอกพื้นที่ เนื่องจากควันไฟมีสารเคมีอันตราย ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ทางวิศวกรจะเร่งตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว จากนั้นทางบริษัทฯ ได้ประกาศยกเลิกการเข้าระงับเหตุ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในเบื้องต้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศตามชุมชนต่างๆ พร้อมรายงานผลตรวจคุณภาพอากาศ จำนวน 6 สถานีช่วงเกิดเหตุ ซึ่งพบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปกติ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่บริษัทฯ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปในชุมชนโดยรอบบริเวณ เพื่อสืบหาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนพาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบบาลเฉลิมพระเกียรติ และให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบก.พฐก." เผยส่งร่างคืนญาติแล้ว 43 ร่าง เหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมเผยบางรายยังไม่สะดวกนำกลับ
ก้าว - ปริม 2 นักกอล์ฟทีมชาติ คว้าแชมป์ สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ แมตช์เพลย์
"นายกฯ" สั่ง ครม.ลุยต่อปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ก่อนไทย-กัมพูชา นัดประชุมร่วม ก.ค.นี้
โชกุน-พิสิษฐ์ และ บีเอ็ม-ทรงกลด นักกีฬาเอ็กซ์ตรีม คว้าแชมป์เวคบอร์ด 2025 UAE Wakesurf Championships ที่ยูเออี
“หมอปลาย” เตือนแผ่นดินไหวมาอีก อึ้ง! มี 3 จังหวัดที่คาดไม่ถึง-โดนตีล้อม
"นฤมล" ย้ำผลสำเร็จสั่งการแก้ปัญหา ล่าสุดราคายางยังปรับขึ้นต่อเนื่อง
“รมช.ศธ.” ย้ำไม่ได้ยกเลิกชุดลูกเสือ-เนตรนารี แค่เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ไม่พร้อม มอบแต่ละรร.พิจารณาตามเหมาะสม
ไทเทิลลิสต์ขอแนะนำพัตเตอร์ Scotty Cameron Studio Style รุ่นใหม่
"นฤมล" ชี้ผลชนะเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เพิ่มมั่นใจ "กล้าธรรม" ปักธงทั่วประเทศ ไมใช่แค่ภาคใต้
“อิตาเลียนไทย” เข้าพบ DSI แจงปมตึกสตง.ถล่ม-กิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น