เรื่องกล้วย…กล้วย สู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม “เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย” สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าวิสาหกิจชุมชน

วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ จังหวัดสมุทรสงคราม แปรรูปกล้วยน้ำว้าคุณภาพดีเป็นผลิตภัณฑ์ "เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย" ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุขภาพของผู้บริโภคยุคใหม่ ภายใต้แบรนด์ “ดีปาษณะ” (DPASANAA)

จากปัญหาผลผลิตกล้วยน้ำว้าของเกษตรกรในชุมชนล้นตลาดและราคาตกต่ำ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ จังหวัดสมุทรสงคราม มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง ด้วยการนำกล้วยทุกระดับความสุกมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นกล้วยดิบ กล้วยห่าม กล้วยสุกกลาง กล้วยสุกจัด หรือแม้แต่กล้วยสุกงอมที่หลายคนมองข้ามก็ถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า อาทิ เครื่องดื่มกล้วยผง กล้วยแว่น กล้วยเส้น กล้วยอบ และน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น (ไซรัปกล้วย) และพัฒนาต่อยอดแนวคิดด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม จนเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ “เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย” ภายใต้แบรนด์ “ดีปาษณะ” (DPASANAA) สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง

 

 

 

คุณศุภลักษณ์ บัวโรย ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ กล่าวว่า จากงานวิจัยที่ได้ศึกษาเบื้องต้น พบว่ากล้วยน้ำว้าในระยะสุกงอมเป็นกล้วยที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีน้ำตาลที่ให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว เช่น กลูโคส และฟรุกโตสสูง และมีโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพจึงนำกล้วยน้ำว้าในระยะสุกงอมมาสกัดจนได้ส่วนที่เป็นน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น (ไซรัปหรือน้ำหวานกล้วย) ออกมา แต่เมื่อเก็บรักษาไว้นาน ๆ สีของผลิตภัณฑ์จะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้นจนไม่น่ารับประทาน และอายุการเก็บรักษาสั้น จึงทำให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น เป็นผงหรือเกล็ดเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น พกพาได้สะดวก เป็นไอเดียใหม่ที่ยังไม่มีใครทำ สามารถกำหนดราคาขายเองได้เพราะเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ผู้บริโภคสามารถชงดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือผสมกับเครื่องดื่มอื่นได้ เช่น เวย์โปรตีน ซึ่งเหมาะสำหรับกลุ่มนักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกาย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายทรงกรด วีระเสถียร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรมองเห็นศักยภาพและความพร้อมของวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้งานวิจัยและนวัตกรรม จึงเข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนด้านวิชาการ ถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิกกลุ่ม ให้มีความรู้ด้านการบริหารจัดการเชิงธุรกิจและการตลาด และสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามน่าสนใจ ผ่านการวิเคราะห์ตลาดและการออกแบบโมเดลธุรกิจ และการบูรณาการองค์ความรู้ด้านงานวิจัยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารนวัตกรรม จากศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อต่อยอดแนวคิดและพัฒนาจนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ “เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย” ที่ได้มาตรฐาน GMP420 และเครื่องหมาย อย. ที่สามารถขายได้จริงในเชิงพาณิชย์

 

 

 

 

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย คือ การนำกล้วยน้ำว้าสุกงอมที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีการตกผลึก ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่คงคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดี ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายและสมอง และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล (No sugar-added) เพื่อตอบโจทย์ผู้รักสุขภาพอย่างแท้จริง โดยผลิตภัณฑ์นี้สามารถละลายได้ดีในน้ำร้อนและน้ำอุณหภูมิปกติ และเก็บรักษาได้นานถึง 15 เดือน จึงสะดวกต่อการบริโภคในทุกโอกาส เป็นทางเลือกที่ลงตัวสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและต้องการเติมความสดชื่นให้ชีวิตประจำวัน

 

 

 

นอกจากนี้ วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ยังเป็นชุมชนวิสาหกิจต้นแบบขับเคลื่อนเรื่องโมเดลเศรษฐกิจทฤษฎีใหม่ที่ผสมผสานการพัฒนา 3 ด้านหลัก คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) เพื่อให้เกิดการพัฒนาประเทศในด้านสังคม เศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม

 

 

 

ในอนาคต วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ ยังมีเป้าหมายที่จะพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค รวมถึงสร้างรายได้ให้กับสมาชิกอย่างต่อเนื่อง และมีความมุ่งหวังร่วมพัฒนาชุมชนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยการพัฒนากระบวนการผลิตที่ไม่ทำร้ายชุมชน สร้างความยั่งยืนในการผลิตอาหาร การผลิตที่ไม่ใช้สารเคมี และการดูแลธรรมชาติให้คงอยู่ ตลอดจนการเพิ่มมูลค่ากล้วยและผลิตผลทางการเกษตรในชุมชน โดยใช้งานวิจัยและนวัตกรรมเข้ามาร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม

 

 

 

 

การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย” นี้ นับเป็นต้นแบบการนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูปอย่างสร้างสรรค์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผลผลิตส่วนเกินในภาคเกษตร สร้างรายได้ให้แก่วิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรในชุมชน ยกระดับให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ และสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจฐานรากต่อไป

ที่มาของข่าว :กรมส่งเสริมการเกษตร
ช่องทางการติดต่อ : วิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ โทร 084-3545615 , Line ID : @baansabuyjai
#วิสาหกิจชุมชน #กล้วยน้ำว้า #นวัตกรรม #ผลิตภัณฑ์สุขภาพ #กรมส่งเสริมการเกษตร #สมุทรสงคราม #ดีปาษณะ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.ไซเบอร์ ขยายผลตามรวบ "ผู้จัดหาบัญชีม้า" แก๊งลวง "ชาล็อต" กว่า 4 ล้านบาท
“บิ๊กอ้วน”ซัดปาก! พวกกระหายสงคราม “บิ๊กปู” คอนเฟิร์ม “ว้าแดง” เรียบร้อยดี
เวียงแหงโมเดล! เยาวชนคนรุ่นใหม่ One Young World เครือซีพี ปักธง FIGHT หมอกควันชายแดนไทย-พม่า เรียนรู้-ชวนชุมชมร่วมลด PM 2.5
ทิพยประกันภัย จับมือ NT ลงนาม MOU พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ายุคดิจิทัล
กรมวิทย์ฯ บริการ มอบของขวัญปีใหม่ประชาชน 2568 ..ฟรี !! ฝึกอบรมเสริมทักษะด้าน วทน. ฟรีค่าธรรมเนียมยื่นขอการรับรองทุกขอบข่าย เสริมความสามารถของห้องปฏิบัติการไทยสู่สากล
"ณเดชน์-เบลล่า" ขึ้นแท่นดาราแห่งปี "หมูเด้ง" ข่าวเด่นแห่งปีของจริงกลบทุกกระแส
เซเว่นฯ เดินหน้านโยบาย “2 ลด ลดพลาสติก ลดพลังงาน" เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชม. เชิญชวนคนไทย ลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง
“ภูมิธรรม”คาด 4 ลูกเรือไทยได้รับการปล่อยตัว 4 ม.ค. นี้ ยืนยันกลาโหม-กองทัพไม่ได้อ่อนแอ
ฮาร์บินเปิด ‘สวนสนุกน้ำแข็ง-หิมะ’ จีนใหญ่สุดในโลก
ทรัมป์เสนอยูเครนสละดินแดนเพื่อยุติสงคราม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น