จากปัญหาผลผลิตกล้วยน้ำว้าของเกษตรกรในชุมชนล้นตลาดและราคาตกต่ำ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ จังหวัดสมุทรสงคราม มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง ด้วยการนำกล้วยทุกระดับความสุกมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นกล้วยดิบ กล้วยห่าม กล้วยสุกกลาง กล้วยสุกจัด หรือแม้แต่กล้วยสุกงอมที่หลายคนมองข้ามก็ถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า อาทิ เครื่องดื่มกล้วยผง กล้วยแว่น กล้วยเส้น กล้วยอบ และน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น (ไซรัปกล้วย) และพัฒนาต่อยอดแนวคิดด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม จนเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ “เครื่องดื่มผงน้ำหวานกล้วย” ภายใต้แบรนด์ “ดีปาษณะ” (DPASANAA) สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง
คุณศุภลักษณ์ บัวโรย ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านสบายใจ กล่าวว่า จากงานวิจัยที่ได้ศึกษาเบื้องต้น พบว่ากล้วยน้ำว้าในระยะสุกงอมเป็นกล้วยที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีน้ำตาลที่ให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว เช่น กลูโคส และฟรุกโตสสูง และมีโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพจึงนำกล้วยน้ำว้าในระยะสุกงอมมาสกัดจนได้ส่วนที่เป็นน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น (ไซรัปหรือน้ำหวานกล้วย) ออกมา แต่เมื่อเก็บรักษาไว้นาน ๆ สีของผลิตภัณฑ์จะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้นจนไม่น่ารับประทาน และอายุการเก็บรักษาสั้น จึงทำให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาน้ำสกัดกล้วยเข้มข้น เป็นผงหรือเกล็ดเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น พกพาได้สะดวก เป็นไอเดียใหม่ที่ยังไม่มีใครทำ สามารถกำหนดราคาขายเองได้เพราะเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ผู้บริโภคสามารถชงดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือผสมกับเครื่องดื่มอื่นได้ เช่น เวย์โปรตีน ซึ่งเหมาะสำหรับกลุ่มนักกีฬาหรือผู้ออกกำลังกาย