จากประสบการณ์ด้านการผลิตสมุนไพรอินทรีย์คุณภาพของสมาชิกรุ่นแม่ ผสานแนวคิดต่อยอดการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรของสมาชิกรุ่นใหม่ด้วยนวัตกรรม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรภายใต้แบรนด์ “SIAMHERB สยามเฮิร์บ” แบรนด์สมุนไพรที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05
นางน้ำอ้อย สุขเสมอ ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05 กล่าวว่า หมู่บ้านทับทิมสยาม 05 เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่นในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เกษตรกรในพื้นที่ส่วนใหญ่ปลูกพืชสมุนไพรเป็นแหล่งรายได้หลัก จนเกิดการรวมกลุ่มจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ดำเนินกิจกรรมการผลิต และแปรรูปสมุนไพรขั้นต้น เช่น การตากแห้ง สำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาให้แก่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โรงพยาบาลวังน้ำเย็น ทางกลุ่มมีการวางแผนและควบคุมการผลิตตาม มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ IFOAM ควบคู่กับมีตลาดรองรับที่แน่นอน ใช้หลัก
“ตลาดนำ” โดยการทำสัญญาซื้อขายสมุนไพรตามความต้องการของคู่ค้าล่วงหน้า เพื่อวางแผนการปลูกไม่ปลูกเกินความต้องการเพื่อป้องกันปัญหาผลผลิตล้นตลาดและผลิตไม่ตรงกับชนิดสินค้าที่ตลาดต้องการ ซึ่งสมุนไพรที่ปลูกและแปรรูปขั้นต้นส่วนใหญ่จะเป็น ขมิ้น ไพล รางจืด เพชรสังฆาต ดอกอัญชัน กระดูกไก่ดำ ฟ้าทะลายโจร มะระขี้นก เถาวัลย์เปรียง มะขามป้อม บอระเพ็ด และเสลดพังพอน ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกสมุนไพรในระบบอินทรีย์ทั้งหมด 233.5 ไร่ จากสมาชิกวิสาหกิจชุมชนทั้งหมด 37 ราย
นอกจากนี้ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปสมุนไพรทับทิมสยาม 05 ยังนำสมุนไพรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิก เช่น ชาสมุนไพร ยาหม่อง สบู่สมุนไพร สมุนไพรแช่เท้า เป็นต้น หนึ่งในสมุนไพรสำคัญที่นำมาแปรรูปของกลุ่ม คือ ขมิ้นสด โดยมีแนวคิดในการนำมาตากแห้ง และสกัดจนมีลักษณะเนื้อที่ข้นเหนียวที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากขมิ้น และนำมาพัฒนาตำรับเป็นครีมอาบน้ำ ใช้ทำความสะอาดผิว