“สมชัย” ชี้แก้รธน.เล่นทันเกมได้ ยกเว้นแกล้งโง่ตามเกม

“สมชัย” ชี้ แก้รัฐธรรมนูญปมประชามติ ที่สว.กลับไปใช้เสียงข้างมากสองชั้น หาก สส.เล่นตามเกมคือตั้งกมธ.ร่วมสองสภาหาข้อสรุปใหม่ ส่วนเล่นให้ทันเกมยืนยันทำประชามติ 2กพ.วันเดียวกับเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งทำได้ ยกเว้นแกล้งโง่เล่นตามเกม

“สมชัย” ชี้แก้รธน.เล่นทันเกมได้ ยกเว้นแกล้งโง่ตามเกม – Top News รายงาน

สมชัย

 

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2567 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร โดยระบุว่า.. แก้รัฐธรรมนูญ เล่นตามเกม หรือเล่นให้ทันเกม หรือทำเป็นเล่นไม่ทันเกม สว. แก้ กม. ประชามติ ให้เป็นใช้เสียงข้างมาก 2 ชั้น โดยประชามติจะมีผล ต้องมีคนมาใช้สิทธิเกินครึ่งและเกินครึ่งของผู้มาใช้สิทธิเห็นชอบกับประเด็นประชามติ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลายคนมองว่าเป็นเกม เพื่อยื้อการแก้รัฐธรรมนูญ การเล่นตามเกม หรือ ทำเป็นเล่นตามเกม คือ ส่งกลับ สส. แล้ว สส.เห็นต่าง ต้องตั้งกรรมาธิการร่วมมาหาข้อสรุปใหม่ หากสภาใดสภาหนึ่งยังไม่เห็นด้วย ก็ต้องรอ 180 วัน สส.จึงจะยืนยันร่างเดิมของตัวเองได้ เท่ากับเกมนี้ กว่าจะมี กม.ประชามติก็ไม่น้อยกว่า 8-9 เดือน กว่าจะทำประชามติครั้งแรกได้ ก็ปาไป 10-12 เดือน

การเล่นให้ทันเกม คือ ยืนยันประชามติครั้งแรก ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 วันเดียวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยใช้ กม.ประชามติฉบับปัจจุบัน ไม่ต้องห่วงว่าคนจะไม่มาใช้สิทธิ เพราะตรงกับวันเลือกตั้งท้องถิ่น คนต้องออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งอยู่แล้ว

ส่วนจะยื้อจะแก้ กม.ประชามติใหม่ จะเสร็จเมื่อใดไม่ต้องไปสนใจ การจะมีการออกเสียงประชามติ ภายใต้ กม.ประชามติ ปัจจุบัน ต้องมีเวลาไม่น้อยกว่า 90 วัน ก่อนวันประชามติ ดังนั้น ครม.ต้องมีมติในวันไหน บรรดาฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลไปนับนิ้วกันเอง แต่ทำขณะนี้ยังทัน ส่วนประเด็นการจัดในวันเดียวกันกับวันเลือกตั้ง กฎหมายไม่ได้ห้ามทำ แปลว่า อยากทำก็ทำได้ หากอยากแก้รัฐธรรมนูญจริง เล่นทันเกมเล่นได้ครับ ยกเว้นแกล้งโง่เล่นตามเกม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ
"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น