บึ้มสนั่นใกล้สนามบินการาจี-ชาวจีนดับ 2

เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงพุ่งเป้ารถวิศวกรจีนในปากีสถาน เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาลูจิสถานอ้างอยู่เบื้องหลัง จีนเดือดเรียกร้องปากีสถานรับประกันความปลอดภัย

 

 

สำนักงานกระทรวงมหาดไทย จังหวัดซินด์ ในปากีสถาน แจ้งผ่านบัญชีผู้ใช้ X ว่า รถบรรทุกน้ำมันคันหนึ่ง เกิดระเบิดบนมอเตอร์เวย์ใกล้สนามบินนานาชาติ จินนาห์ ในนครการาจี เมื่อเวลาประมาณ 23 นาฬิกา วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคมตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาในบ้านเรา 1 นาฬิกา วันนี้ (7 ต.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 10 คน

 

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงอิสลามาบัด ออกแถลงการณ์ระบุว่า พลเมืองจีนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน จากการโจมตีพุ่งเป้าขบวนรถของวิศวกรชาวจีน จาก “บริษัทโรงไฟฟ้าท่าเรือกอซิม” นอกจากนี้ ยังมีชาวจีน 1 คน และชาวปากีสถานอีกหลายคน ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี สถานทูตจีนขอประณามการก่อการร้ายครั้งนี้ และเรียกร้องให้ทางการปากีสถาน สอบสวน และลงโทษฆาตกรอย่างรุนแรง พร้อมกับขอให้ปากีสถาน ดำเนินมาตรการรับประกันความปลอดภัยของพลเมือง องค์กรและโครงการของชาวจีนที่นั่น

 

ปัจจุบัน มีชาวจีนหลายพันคนเข้าไปทำงานในโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน (CPEC) ส่วนหนึ่งของโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เชื่อมเอเชียใต้และเอเชียกลางกับจีน

 

เซียอุล ฮาซัน ลันจาร์ รัฐมนตรีมหาดไทยจังหวัดซินด์ กล่าวว่า เหตุระเบิดน่าจะเกิดจากระเบิดแบบแสวงเครื่อง ขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาลูจิสถาน หรือ BLA ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลัง โดยโจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตาย พุ่งเป้าขบวนรถวิศวกรและนักลงทุนชาวจีน

 

BLA เป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิปกครองตนเองของบาลูจิสถาน จังหวัดใหญ่ที่สุด ร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติ แต่ยากจนที่สุดของปากีสถาน ซึ่งที่ผ่านมา ออกมาโจมตีพุ่งเป้าชาวจีนที่เกี่ยวข้องกับ CPEC เป็นระยะ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินสองแห่ง ที่ท่าเรือกอซิม ใกล้กับนครการาจี ก็เป็นส่วนหนึ่งของ CPEC ซึ่งจีนยังให้ทุนสนับสนุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานในจังหวัดบาลูจิสถานด้วย แต่ BLA อ้างว่า ชาวพื้นถิ่นบาลูช ไม่ได้รับส่วนแบ่งอย่างเป็นธรรม จากการเข้าไปตักตวงความร่ำรวยของนักลงทุนต่างชาติ

 

เหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะที่ปากีสถาน เสริมมาตรการรักษาความปลอดภัย ขณะเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO ระหว่างวันที่ 15-16 ตุลาคม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" ชี้ผลชนะเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เพิ่มมั่นใจ "กล้าธรรม" ปักธงทั่วประเทศ ไมใช่แค่ภาคใต้
“อิตาเลียนไทย” เข้าพบ DSI แจงปมตึกสตง.ถล่ม-กิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์
"สำนักงานสลากฯ" สัญจรออกรางวัลงวดวันที่ 2 พ.ค.2568 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
จนท.ฝ่ายมั่นคง คุมตัว 7 ผู้ต้องสงสัย เชื่อมโยงเหตุรุนแรงพื้นที่ชายแดนใต้ สอบปากคำ
เปิดเวทีฟังเสียงประชาชน เดินหน้าสมาร์ทซิตี้ขยายพื้นที่เพิ่ม 1,880 ไร่
“กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี” โบกพระหัตถ์ส่งเสด็จฯ จนสุดสายพระเนตร
สะเทือนใจ รถป้ายเขียว ไม่หลีกทางให้รถฉุกเฉิน สุดท้ายผู้ป่วยเสียชีวิตบนรถ
"ภูมิธรรม" ลั่นยึดกม.ดำเนินคดี "ดร.พอล" ตอบสื่ออย่าคาดเดา ไทยจะยกผิดให้แลกเจรจาภาษีสหรัฐ
"ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร" นำกำลังจนท.บุกทลาย "เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" เมืองมหาชัย ให้บริการเฉพาะแรงงานพม่า เปิดเสรีอัพยาเสพติด
พระราม 2 อีกแล้ว! ก้อนปูนทางด่วนร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ คนขับเจ็บหนัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น