จนท.ซ้อมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 23 ครู-นร. เหยื่อบัสไฟไหม้ ก่อนจัดงานจริงพรุ่งนี้

ซ้อมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 23 ครู นักเรียน โรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม จ.อุทัยธานี ก่อนมีพิธีจริงพรุ่งนี้

จนท.ซ้อมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 23 ครู-นร. เหยื่อบัสไฟไหม้ ก่อนจัดงานจริงพรุ่งนี้

 

 

7 ตุลาคม 2567 ที่โรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้มีการซ้อมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ 23 ครู-นักเรียน โรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม ซึ่งวันนี้จะมีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นคืนที่ 5 และเป็นคืนสุดท้าย ก่อนที่จะมีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงในวันที่ 8 ตุลาคม 2567 เวลา 12.30 น. ซึ่งการซ้อมพิธีพระราชทานเพลิงในครั้งนี้ มีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ร่วมในครั้งนี้ด้วย

บรรยากาศการซ้อมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในครั้งนี้ เริ่มจากพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ แสดงธรรมเทศนา สวดมาติกา และพิธีทอดผ้าบังสุกุล ณ อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนวัดเขาพระยาสังฆาราม ก่อนเข้าสู่ช่วงพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ บริเวณสนามกีฬาโรงเรียน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจะเริ่มจากการเคลื่อนขบวนศพของครู และนักเรียน เข้าสู่ลานพิธี โดยใช้ราชรถพญานาคเคลื่อนขบวนออกมาประกอบพิธีครั้งละ 7 ศพ จนครบทั้ง 23 ศพ โดยจะมีครอบครัวของผู้เสียชีวิตอยู่ในขบวน

ส่วนระยะเวลาในการเผานั้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ต่อ 1 ศพ พร้อมทำการเก็บเถ้ากระดูก เพื่อส่งมอบให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตทันที โดยหลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงแล้ว ก็จะมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ซึ่งจะเป็นการทำบุญของครอบครัวและญาติ แยกย้ายกันไปประกอบพิธีกันเอง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ก.แรงงาน" เตรียมถกแนวทาง "หลักประกันค่าชดเชย" กรณีถูกเลิกจ้าง 9 เม.ย.นี้
จนท.นำเครื่องจักรหนักเข้าพื้นที่โซน B ได้แล้ว ลุยตัดสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่
วอร์รูม “ก.แรงงาน” เร่งเครื่องจ่ายเงินเยียวยา เหยื่อแผ่นดินไหวแล้ว 17.4 ลบ.
"ดีอี" เตือนอย่าหลงเชื่อ ข่าวปลอม “สัญญาณเตือนสึนามิ น้ำทะเลภูเก็ตลดฮวบ หลังแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา”
วินาศสันตะโร รถชนกันสนั่น 7 คันรวด น้ำมันหกเต็มถนนพหลโยธิน มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย
"สันติสุข" แจงมองต่าง เหตุแพทยสภาเลื่อนตัดสินปมชั้น 14 เชื่อคกก.รู้สังคม จับตา ไม่ยอมทำสิ่งเสื่อมเสียเกียรติแน่นอน
อากาศวันนี้ "อุตุฯ" เผยไทยตอนบน อากาศร้อนทะลุ 40°C เตือน 21 จว. รับมือฝนถล่ม กทม.โดนด้วย
จัดอย่างยิ่งใหญ่ ชวนเที่ยวงานวัฒนธรรม วันสงกรานต์ "งานเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน และมหกรรมหนังเงานานาชาติ"
เปิดภาพนาทีรวบหนุ่มเมา แต่งกายคล้ายกู้ภัย ต่อยหน้าตร.หลังถูกจับได้แอบเข้าเขตตึกถล่ม สตง.
กลับมาอีกครั้งกับ "คอนเสิร์ตเพชรในเพลง" ในงานสัปดาห์วันอนุรักษ์มรดกไทย 8 เม.ย.นี้ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ชมฟรี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น