“จนท.ปางช้าง” ยืนยันมีการเผาซากช้างจริง ส่งกลิ่นเหม็นทั่วพื้นที่ หวั่นทำช้างที่ดูแลตื่นตระหนก

"จนท.ปางช้าง" ยืนยันเห็นมีการเผาซากช้างจริง ส่งกลิ่นเหม็นทั่วพื้นที่ หวั่นทำช้างที่ดูแลตื่นตระหนก

Top news รายงาน นายธนภูมิ อโศกตระกูล เจ้าหน้าที่ปางช้างแม่แตง ในฐานะผู้เห็นเหตุการณ์ ยืนยันว่า มีการเผาซากช้างจริง ตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันที่ 7 ต.ค.) น. ตนเองนั่งสังเกตการณ์อยู่ เพราะกลัวว่า ช้างในปางที่ดูแลจะตื่นตระหนก ภายหลังจากเพลิงลุกไหม้ กลิ่นหนังช้างที่ถูกเผาไหม้ส่งกลิ่นฟุ้ง ทำให้ช้างด้วยกันร้องโหยหวน ส่วนตัวอยู่ในวงการช้างมานานพอสมควร เคยเห็นการจัดการซากช้างตามหลักวิชาการบ่อยครั้ง คือ ต้องมีการขุดหลุมลึกอย่างน้อย 5 เมตร และต้องมีการโรยปูนขาว เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ จากนั้นจะใช้กิ่งไม้ทับอีกรอบ เพื่อให้ย่อยสลายเป็นอินทรีย์สาร

ข่าวที่น่าสนใจ

นายธนภูมิ เปิดเผยอีกว่า การจัดการซากช้างที่ป่วยตาย จะต้องมีการฆ่าเชื้อ แต่กรณีช้างจมน้ำในลักษณะดังกล่าวที่เป็นประเด็นอยู่นั้น ตนเองก็รู้สึกแปลกใจกับวิธีการ เพราะเขาใช้วิธีการฝังกลบก่อน และหลุมที่ฝังห่างจากริมน้ำประมาณ 3 เมตรเท่านั้น หลุมมีลักษณะตื้นอยู่ในระดับผิวดิน อีกทั้งส่งกลิ่นเน่าเหม็น จนมีนักวิชาการออกมาท้วงติงในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค และทางเจ้าของช้างเอง คงกังวลใจในประเด็นดราม่า เพราะในวันเดียวกันช่วงเย็นทางทีมงานเจ้าของช้าง ได้ทำการเปิดหลุมที่ฝังซากช้าง ก่อนจะทำการเผาซากช้างต่อ เท่าที่สังเกตเห็น ใช้น้ำมันราดจุดไฟเผา โดยทำการเผา จนถึงช่วงเช้ายังพบควันโขมง ตนเองทราบมาว่า เจ้าของช้างมีจุดประสงค์ที่จะย่อยขนาดของซากช้างให้เล็กลงเพื่อที่จะง่ายต่อการขนย้ายไปฝังในจุดอื่น

 

 

ส่วนตัวอยู่กับวงการช้างมานาน ก็เคยเห็นช้างล้มตายมาบ้าง มองเป็นเรื่องธรรมชาติที่แก่แล้วต้องตาย รู้สึกเศร้าสลดใจ และกังวลใจในเรื่องผลกระทบทางมลพิษที่อาจจะตามมา

 

 

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามไปยัง ทางเจ้าของช้าง โดยมีเจ้าหน้าที่รับสายแจ้งว่าอยู่ เจ้าของช้าง อยู่ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ และมีภารกิจช่วยเหลือสัตว์อีกหลายชีวิตต่อ จึงยังไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ ให้ทำการนัดสัมภาษณ์อีกครั้งในวันถัดไป

ทั้งนี้ เลขาฯของ แม่เล็ก-แสงเดือน แจ้งว่า แม่เล็ก-แสงเดือน ไม่ขอให้สัมภาษณ์สื่อทุกสำนัก เพื่อต้องการยุติประเด็นดราม่า โดยให้ติดตามข่าวสารผ่านทางเฟซบุ๊ก “แสงเดือน ชัยเลิศ-Saengduean Chailert” ซึ่งจะอัปเดตข้อมูลที่ทราบผ่านช่องทางดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น