“นักวิชาการ” ชี้เตรียมรับมือ ฝนตกหนัก น้ำมาก อากาศหนาวนาน อ่วมสุดฝุ่นพิษ PM2.5 จะรุนแรงมากขึ้น

"นักวิชาการ" ชี้เตรียมรับมือ ฝนตกหนัก น้ำมาก อากาศหนาวนาน อ่วมสุดฝุ่นพิษ PM2.5 จะรุนแรงมากขึ้น

Top news รายงาน วันที่ 12 ตุลาคม 2567 นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Sonthi Kotchawat ระบุข้อความว่า 

ข่าวที่น่าสนใจ

ฝนตกมาก น้ำมาก อากาศจะหนาวนาน และฝุ่นPM2.5จะรุนแรงมากขึ้น
1.ฤดูหนาวจะเริ่มต้นประมาณกลางเดือนตุลาคมของปีนี้หากอุณหภูมิต่ำกว่า 23 อง ศาเซลเซียสถือว่าเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ขณะนี้ ขณะนี้มวลความกดอากาศสูงหรืออากาศเย็นได้เริ่มพัดแผ่ลงมาจากประ เทศจีนลงมาสู่ประเทศไทยทางภาคเหนือตอนบน,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเริ่มลงมาสู่ภาคกลางแล้ว ความกดอากาศสูงหรืออากาศเย็นจะมีความหนาแน่นมากกว่าอากาศร้อนจึงกดทับลงมาและปกคลุมใกล้พื้นดินทำให้มีอากาศเย็นลงขณะที่ปีนี้ฝนตกมาก มีน้ำมากจึงทำให้ในอากาศมีความ ชื้นมากด้วยหรือมีความชื้นสัมพัทธ์ในอา กาศสูง แต่มวลความกดอากาศสูงหรืออา กาศเย็นโดยทั่วไปจะอุ้มไอน้ำได้น้อยกว่ามวลความกดอากาศต่ำหรืออากาศร้อน ดังนั้นเมื่อความชื้นในอากาศได้รับอากาศเย็นจึงถูกกลั่นตัวกลายเป็นไอหมอกซึ่งส่วนใหญ่เกิดในตอนเช้า ทำให้ช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งความชื้นและหมอกจะทำให้ประเทศไทยมีอากาศเย็นขึ้นมากกว่าปีก่อน
2.มวลอากาศเย็นหรือมวลความกดอากาศสูงซึ่งมีความหนาแน่นมากกว่าอากาศร้อนและหมอกจะกดลงมาใกล้พื้นดินทำให้การระบายอากาศต่างๆบนพื้นโลกในแนวดิ่งเกิดขึ้นไม่ดี หากลมซึ่งพัดในแนวราบไม่แรงมากนัก จะทำให้มลพิษต่างๆระบายออกสู่บรรยากาศได้น้อยลงและจะปกคลุมพื้นดินส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนมากขึ้น
3.ดังนั้นปีนี้ ฝนตกมาก น้ำมาก อาจหนาวนานขึ้น ความชื้นในอากาศและความกดอากาศสูงจะทำให้ฝุนPM2.5ฟุ้งกระจายในแนวดิ่งได้น้อยลงจึงเป็นไปได้ที่ค่าฝุ่นPM 2.5 อาจมีค่าสูงเกินค่ามาตรฐานเป็นเวลานานขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนมกขึ้นทั้งในเขตเมืองและเขตชนบท

 

4.แหล่งกำเนิดฝุ่นPM2.5ที่สำคัญในเขตเมืองคือรถเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งปล่อยควันดำและฝุ่นขนาดเล็กจำนวนมากยิ่งเก่า ขาดการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ที่ดีหรือวิ่งในช่วงที่มีการจราจรติดขัดยิ่งปล่อยฝุ่น PM 2.5มากขึ้น ในปี2566มีรถเครื่องยนต์ดีเซลจดทะเบียนถึง12.625 ล้านคัน(ข้อมูล 30กย.66) สำหรับในเขตชนบทและภูมิ ภาคแหล่งกำเนิดมาจากการเผาตอซังฟางข้าวช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม เป็น ต้นไป นอกจากนี้ยังอาจเกิดไฟไหม้ป่าไม้ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงหน้าแล้งด้วยโดยเฉพาะในพื้นที่เขตดอยต่างๆในภาคเหนือ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กทม.เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย สงกรานต์ 196 จุด พร้อมลุยภายใต้มาตรการ 5 ป.
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เข้ารับโล่เกียรติคุณและเข็มเชิดชูเกียรติคนดีศรีเมืองชล สาขาผู้ทำคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงแก่จังหวัดชลบุรี
ถนนสายเอเชีย ช่วงจ.พระนครศรีอยุธยา ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งสู่ภาคเหนือ รถเริ่มมากแต่ยังคล่องตัว
จีน-อียูนัดประชุมสุดยอดเดือนกรกฎาคม
จีนสู้กลับสหรัฐสั่งขึ้นภาษีนำเข้าเป็น 125%
ญี่ปุ่นเล็งส่งทีมเศรษฐกิจไปเจรจาสหรัฐสัปดาห์หน้า
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลดอีก 30 สต. ยกเว้นดีเซลคงเดิม
"โฆษกอสส." แจงยึดคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด กทม.ต้องจ่ายหนี้ "รถไฟฟ้าสีเขียว" ถ้าไม่มีเหตุควรอุทธรณ์
คึกคัก! ปชช.ทยอยเดินทางมุ่งหน้าภาคเหนือ ถนนพหลโยธิน ช่วงจ.นครสวรรค์ รถเริ่มหนาแน่น
ญาติเศร้าทำพิธีเชิญวิญญาณ คนงานเมียนมา หลังพบร่างแล้ว 4 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น