ไม่รอด สบส.ชี้ “หมอเอก” ดิไอคอน เข้าข่าย “หมอเถื่อน” จ่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบแล้ว "หมอเอก" ไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา ภาพการตรวจร่างกายและฟังเสียงหัวใจตามที่ปรากฏในสื่อเข้าข่าย "หมอเถื่อน" ดำเนินการใน "คลินิกเถื่อน" มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ไม่รอด สบส.ชี้ “หมอเอก” ดิไอคอน เข้าข่าย “หมอเถื่อน” จ่อดำเนินคดีตามกฎหมาย – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2567 กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สบส. กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ดร.นายแพทย์ ภานุวัฒน์ ปานเกตุ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข มอบหมายให้กลุ่มตรวจสอบและปราบปรามการกระทำความผิดทางโซเชียล กองกฎหมาย ตรวจสอบข่าวที่ปรากฏในสื่อมวลชน เกี่ยวกับกรณีหมอคนดัง แอบอ้างเป็นแพทย์ของบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ กรม สบส. ได้ดำเนินการตรวจสอบและสืบสวนแล้ว พบว่า “หมอเอก” หรือนายฐานานนท์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งทำการอ้างตนเป็นแพทย์ ของบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด นั้น เป็นนักประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ แต่ใบประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์หมดอายุ และจากการตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากฐานข้อมูลแพทยสภา พบว่าหมอเอก ไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมแต่อย่างใด

ดังนั้น การตรวจร่างกายและฟังเสียงหัวใจของหมอเอกตามที่ปรากฏในสื่อนั้น เข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 มาตรา 26 ฐานประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาต (หมอเถื่อน) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สบส.

อีกทั้ง สถานที่ให้บริการตรวจรักษาก็ไม่ได้ขออนุญาตและขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาล จึงเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 16 และ 24 ฐานประกอบกิจการ และดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต (คลินิกเถื่อน) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สบส.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจัดกิจกรรม 'สกีข้ามบ่อน้ำ' ส่งท้ายฤดูสกีที่ซินเจียง
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" ฉะเดือด เรื่องด่วนของนักการเมืองคือร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ไม่แปลกใจ คนไทยออกมามืดฟ้ามัวดิน
ลุยต่อเนื่อง DSI จ่อเอาผิดแม่ข่าย ‘ดิไอคอน’ เปิดเฟส 2 ดำเนินคดี หลังพบผู้เสียหายตกหล่นจากชุดแรก
"สถานทูตจีน" กำชับ บริษัทเอกชนต้องปฏิบัติตามกม.ไทย ร่วมมือสอบเหตุ "ตึกสตง." ถล่ม
อ่วม อุตุฯเปิดชื่อ 25 จังหวัด เจอผลกระทบพายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำป่า น้ำท่วมฉับพลัน กทม.เจอฝนเล็กน้อย
"ปลัดสำนักนายกฯ" อัญเชิญพระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ปฏิบัติงานทุกอย่างให้ถูกต้องเหมาะสม ด้วยสติปัญญาความสามารถ และใจที่สุจริตเป็นธรรม" เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี 68
"รมว.ปุ๋ง" นำเยาวชนร่วมกิจกรรม บรรพชาสามเณรและบวชศีลจาริณีภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติ "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน แอบลอบขนเอกสาร 32 แฟ้มตึก สตง.โดยไม่ได้รับอนุญาต
"ส.อ.ท." จับมือ "ม.มหิดล" ลงนามความร่วมมือ ดันเกษตรอัจฉริยะ โครงการ SAI
"ชัชชาติ" ยันเจออีก 12 ร่างติดใต้ซากตึกสตง.ถล่ม แจงเจออุปสรรคใหญ่นำออกไม่ได้ หวังยังมีผู้รอดชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น