“นายกฯ” เผยครม.ไฟเขียว จ่ายค่าล้างโคลน ครัวเรือนละ 1 หมื่นบาท

“นายกฯอิ๊งค์“ เผยครม.ไฟเขียว จ่ายช่วยปชช.ล้างโคลนเพิ่ม ครัวเรือนละ 10,000 บาท มอบ ก.คลัง-คมนาคม ศึกษา นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายใช้งบจากไหน ขณะที่ขยายเวลาต่างด้าวเข้า-ออก 16 ด่าน ตั้งแต่16 ต.ค. 67-30 เม.ย. 68

“นายกฯ” เผยครม.ไฟเขียว จ่ายค่าล้างโคลน ครัวเรือนละ 1 หมื่นบาท – Top News รายงาน

 

นายกฯ

 

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2567 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า วันนี้ที่ประชุมครม.มีการอนุมัติงบประมาณเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยเพิ่มเติม จากเดิมที่จ่ายครัวเรือนละ 9,000 บาทและยังมีค่าช่วยเหลือด้านการล้างดินโคลนอีกครัวเรือนละ 10,000 บาทและขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจในพื้นที่ รวมถึงการยกเว้นการเก็บค่าน้ำประปาเพื่อทำความสะอาดบ้านเรือนและค่าไฟด้วย

โดยกระทรวงการคลังจะได้นำเสนอมาตรการช่วยเหลือด้านภาษีการลดค่าใช้จ่ายต่างๆรวมถึงลดค่าเช่าที่ราชพัสดุ ตลอดจน สินเชื่อให้ดอกเบี้ยต่ำในการฟื้นฟูบ้านที่พักอาศัยและกิจการจากทั้งธนาคารรัฐและเอกชนโดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชี้แจงในรายละเอียดต่อไป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังร่วมกันศึกษาแนวทางในการที่จะดำเนินการนโยบายอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ให้ทั้งสองกระทรวงร่วมมือศึกษาต่อเพราะนโยบายนี้เห็นได้ชัดเจนว่าจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนหากมาใช้รถไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นก็จะช่วยลดมลพิษด้วย ซึ่งการศึกษาขอให้ทั้งสองกระทรวง คำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับและความคุ้มค่าของเงินรวมถึงแหล่งที่มาของเงินด้วยว่าจะจัดการอย่างไรและชี้แจงอย่างไรเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้ให้เร็วที่สุด

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าครม.เห็นชอบ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ เรื่องการขอขยายระยะเวลาขอยกเว้นการยื่นรายการตามแบบรายการของคนต่างด้าว ที่เดินทางเข้ามาในประเทศหรือออกราชอาณาจักร ตม.6 ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นการชั่วคราว จำนวน 16 ด่าน ทั้งทางบกทางน้ำระหว่างวันที่ 16 ตุลาคม 2567 ถึง30 เมษายน 2568 และให้กระทรวงมหาดไทยออกประกาศกฎกระทรวงต่อไปเพื่อลดขั้นตอนการเดินทาง และส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ"อัปเดต ตรวจสอบกว่า 3 พันอาคาร โดนแรงสะเทือนแผ่นดินไหว สั่งระงับใช้ 34 แห่ง
"แนน ชิดชนก" ย้ำอย่าพลาด "Coloers of Buriram 2025" งานใหญ่โชว์ผ้าไทยสไตล์สุดล้ำ
“นายกฯ” ยืนยันกับญาติ-ครอบครัว เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย "ตึกสตง."ถล่ม ทุกมิติ
"ทวี" ยันดีเอสไอ รับสอบ "บริษัทจีน" สวมรอยนอมินี สร้างตึกสตง.เป็นคดีพิเศษแล้ว
"นายกฯ จีน" แสดงความเสียใจต่อผู้นำไทย เหตุแผ่นดินไหว
“พม่า” ดินไหวอีก 5.4 กลิ่นศพคลุ้ง ห่างปางมะผ้าแค่ 200 กว่าโล
วินาทีชีวิต แม่ช้างสวนนงนุชตกลูกช้างพัง ตัวที่ 3 ของปี ลำดับที่ 83 ของปาง
"ทรัมป์" อยู่ไม่ติด โดน "อิหร่าน" ขู่ใส่ ส่งฝูงบินรบเพิ่มบอมบ์ "อิหร่าน"
“ดีอี” โชว์ผลงานปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ-เว็บไซต์ URLs ผิดกฎหมาย 6 เดือนแรก ปีงบ 68 แล้วกว่า 100,00 รายการ
'หวางอี้' ส่งสารแสดงความเสียใจถึงไทยเหตุแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น