“ดร.อานนท์” เล่าเบื้องหลังตร.ทำคดี “ดิ ไอคอน” หลังได้เข้าไปช่วย “กองปราบ” วิเคราะห์รูปคดี

ดร.อานนท์ เล่าเบื้องหลังตร.ทำคดีดิไอคอนเหนื่อยสาหัส หลังได้เข้าไปช่วยกองปราบวิเคราะห์รูปคดี คาดผู้เสียหายถึงสามแสนราย ชี้ต้องคัดผู้เสียหายหลักตัดฟ้องไปเป็นรอบ ฟันธงหากเหล่าบอสได้ประกัน หนีเมืองนอกแน่

“ดร.อานนท์” เล่าเบื้องหลังตร.ทำคดี “ดิ ไอคอน” หลังได้เข้าไปช่วย “กองปราบ” วิเคราะห์รูปคดี – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 67 ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich โดยระบุว่า.. ไปกองปราบปรามมาแล้วนะครับเย็นนี้เรื่องคดี The icon

ก้าวแรกที่เดินเข้าไปในกองปราบปราม ตกใจจำนวนผู้เสียหายที่มาแจ้งความเยอะมากแม้จะเข้าไปตอนเกือบหกโมงเย็นแล้ว ทราบว่ามีประชาชนผู้เสียหายมาแจ้งความมากมายมหาศาล มาแจ้งความกันจนตีหนึ่งตีสอง เป็นอย่างนี้มาเจ็ดวันเจ็ดคืนแล้ว

ผู้เสียหายที่มาแจ้งความนั่งรอคิวกันมากมาย มองมาที่อานนท์ด้วย ด้วยสีหน้าและแววตาที่มีแต่ความทุกข์ใจแสนสาหัส ผมมองเข้าไปในแววตาแล้วก็ได้แต่เห็นใจและสงสาร จะพยายามช่วยในคดีนี้ให้เต็มความสามารถที่สุด สงสารประชาชนผู้เสียหายจริงๆ ครับ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผศ.ดร.อานนท์ ระบุต่อว่า เข้าไปประชุมกับพนักงานสอบสวน ผู้บริหารกองปราบปราม โอ้ หน้าตาแต่ละคนทรุดโทรมมาก รู้เลยว่าอดหลับอดนอนและเหนื่อยแสนสาหัส กว่าจะสอบปากคำ กว่าจะเรียบเรียงสำนวน จนไปออกหมายจับบอส 18 คนได้ ตำรวจกองปราบปรามต้องเหนื่อยมาก

ผู้เสียหายประมาณคร่าว ๆ ได้ว่าอาจจะมีจำนวนสามแสนคนตามจำนวนสมาชิก The icon ดังนั้นคดีนี้จะเป็นคดีที่ใหญ่มาก รายละเอียดผมไม่ขอพูดอะไร ไม่ต้องการให้เสียรูปคดีนะครับ

ผมวิเคราะห์ว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งยวด ที่จะต้องคัดผู้เสียหายหลักๆ ที่สามารถซัดทอดบอส 18 คนนี้ให้มัดแน่นให้ได้เสียก่อน แล้วตัดฟ้องไปเป็นรอบ ๆ หากจะรอให้ทำสำนวนฟ้องจนครบสามแสนคน คดีมันไม่มีทางเสร็จ

ตามวิธีพิจารณาความอาญานั้น ฝากขังได้ 4 ฝาก ฝากละ 12 วัน รวม 48 วัน หลังจากนั้นจะได้ประกันตัว ซึ่งผมมองว่าถ้าได้ประกันตัวเมื่อไหร่ บอสใหญ่ 18 คนนี้คงจะหนีคดีไปเมืองนอกเป็นแน่แท้ เพราะฉะนั้นต้องคัดผู้เสียหาย แล้วตัดคดี ฟ้องไปก่อน แล้วที่เหลือทยอยทำคดีฟ้องเป็นรอบ ๆ ไป

สักพักข่าวส่งมาว่า ศาลไม่ให้ประกันตัว บอสกันต์ บอสแซม และบอสมีน อ้าว 18 บอส ขอประกันตัวแค่สามบอสที่เป็นดาราดัง อันมีโอกาสจะได้ประกันตัวมากกว่า เป็นการขอประกันตัวแหย่หรือหยั่งท่าทีศาล แต่ศาลไม่ให้ประกันตัว เพราะเกิดความเสียหายใหญ่หลวงแก่ประชาชน กระทบกระเทือนมาก มูลค่าความเสียหายสูง หากให้ประกันตัวจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานและหลักฐาน โอเค งั้นบอสที่เหลือ 15 คน ก็คงยังไม่กล้าขอประกันตัวให้ช้ำไปมากกว่าเดิม คงยอมนอนคุกไปก่อน

คดีนี้ผู้กระทำความผิดได้วางแผนกันมาอย่างดี รัดกุม รอบคอบ โดยผู้มีความรู้เข้ามาช่วยเหลือมากมาย ทั้งผู้รู้กฎหมาย ผู้รู้บัญชี และผู้รู้ไอที สายโจรทั้งนั้น

ทั้งนี้ก่อนหน้า ผศ.ดร.อานนท์ เปิดเผยว่า จะเข้าไปช่วยตำรวจวิเคราะห์รูปคดีแชร์ลูกโซ่ที่กองปราบปราม เนื่องจากจบบัญชี จุฬาฯ และทำงานเรื่องการตรวจจับทุจริตและความผิดปกติมาตลอด ไปช่วยสอนปริญญาโททางการบัญชี ของทั้งจุฬา และ ธรรมศาสตร์ ก็สอนเรื่องพวกนี้  The Icon นี่ก็เป็นเรื่องการทุจริตและความผิดปกติที่เอาหลักสถิติกับหลักการบัญชีมาตรวจจับทุจริตและความผิดปกติได้ แยกออกจากกันได้ว่าเป็นขายตรงหรือเป็นแชร์ลูกโซ่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. โดยกรมการศาสนา จัดพิธีบวงสรวงเทพยดา เนื่องในงานใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
“ไทย – มอญเกาะเกร็ด” ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
นาทีชีวิต! ทอ. ส่งอากาศยานช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน รับการรักษาด่วน ถึงมือหมออย่างปลอดภัย
"ธรรมนัส" นำทีมกล้าธรรม ช่วย "ก้องเกียรติ" หาเสียงเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจคุณภาพ พูดคำไหนคำนั้น
จนท.นำร่างผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม ออกมาได้อีก 1 ราย พร้อมส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น