“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ชี้เจรจา MOU 44 ถามคนไทยหรือยัง เอาพลังงานหรืออธิปไตย

อดีตบิ๊กข่าวกรองจัดหนัก ถามคนไทยหรือยังพลังงานในอ่าวไทยกับอธิปไตย.อะไรมาก่อนกัน แซะคนได้ประโยชน์คือพวกหากินกับพลังงานและนักการเมืองที่แอบมีหุ้นในกิจการน้ำมัน

“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ชี้เจรจา MOU 44 ถามคนไทยหรือยัง เอาพลังงานหรืออธิปไตย – Top News รายงาน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2567 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า.. อย่าเป็นคนดี ถามคนไทยหรือยัง พลังงานในอ่าวไทยกับอธิปไตย. อะไรมาก่อนกัน  คนไทยหวงแผ่นดิน การเสียดินแดนและอธิปไตย มากกว่าความการตกลงเรื่องพลังงาน คนไทยกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเสียพระวิหาร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สรุปคือ คนไทยไม่ไว้ใจ ประเทศอื่นไม่รับความตกลงระหว่างประเทศ อิงคนละหลักการ พูดกันคนละภาษา เข้าใจคนละทาง
ตีความเอ็มโอยูไม่หมือนกัน อยากเจรจาก็ทำไป มีใครกล้าเอาคอพาดเขียง เจรจาแล้วเราจะไม่เสียเปรียบ มีแต่ได้กับได้ ไม่มีแน่นอน  เพราะต้องยื่นหมูยื่นแมว

คำถามที่ต้องตอบ เราจะได้อะไรและเสียอะไร หากตกลงกันได้ขุดน้ำมันและก๊าซอ่าวไทยขึ้นมา ไทยได้อะไรนอกจากค่าสัมปทานและภาษี แต่ราคาน้ำมันกับก๊าซก็ยังอิงราคาตลาด น้ำมันหน้าโรงกลั่นอิงราคาสิงคโปร์ คนไทยก็ยังใช้น้ำมันและก๊าซแพงเหมือนเดิม มันจะคุ้มไหมกับความเสี่ยงเสียอธิปไตยทางทะล พลังงานใต้ทะเลเก็บไว้มันไม่บูดเสีย

คนได้ประโยชน์คือคนหากินกับพลังงาน และนักการเมืองที่แอบมีหุ้นในกิจการน้ำมัน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ใครอยากเร่งกันแน่ อะไรคือ จุดแข็งในการเจรจา เสียงต่อต้าน คัดค้านของคนไทย เอ็มโอยู 44 คือกรอบในการเจรจา มติครม.อภิสิทธิ์ยกเลิกเอ็มโอยู 44 ถูกยกเลิกหรือยัง  ถ้ายัง จะเอายังไง ไม่มีกรอบนี้เจรจาได้ไหม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.
"พิพัฒน์" โชว์ผลตอบแทนลงทุน "ประกันสังคม" ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ
"พายุฝน" ถล่มไทรโยค น้ำป่าไหลหลากกลางดึก ท่วมบ้านเรือน 75 หลัง สะพานขาด 2 แห่ง
เพื่อนสนิท "แตงโม" ทำบุญครบรอบ 3 ปี "แป๊ะซะ" ร่ำไห้หนัก เสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ไม่เคยเชื่อนั่งฉี่ท้ายเรือ
ซึงอู จบ 9 อันเดอร์คว้าแชมป์ เคพีจีเอ วินเธอร์ ที่ฟีนิกซ์ แบงค็อก
จับรายวัน "ตชด.235" จับกุม ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมยาบ้า 3.5 แสนเม็ด ขณะขนย้าย
 ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 สุดคึกคัก แฟนกอล์ฟแน่นสนาม 2 วัน 19,754 คน นักกอล์ฟไทยได้ลุ้นแชมป์
"รัฐบาล" เผยข่าวดี ยูเนสโกประกาศ "ภูพระบาท" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น