ไร้ฟอกขาว “อนุทิน” ย้ำคดีเขากระโดง ไม่มีแทรกแซง ลั่นไม่มีคำว่าช่วยเพื่อน ทุกอย่างยึดตามกม.

ไร้ฟอกขาว "อนุทิน" ย้ำคดีเขากระโดง ไม่มีแทรกแซง ลั่นไม่มีคำว่าช่วยเพื่อน ทุกอย่างยึดตามกม.

Top news รายงาน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ ผลสรุปกรมที่ดิน กรณีที่ดินเขากระโดง ว่า

 

 

 

ทุกอย่างเป็นไปตามกฏหมาย ตนเข้ามาที่กระทรวงมหาดไทย รู้จักทุกฝ่าย แต่สิ่งที่ตนได้บอกกับผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยมาโดยตลอด ว่าให้ว่ากันตามเนื้อผ้า ว่ากันตามกฎหมาย และกฎระเบียบ ตนไม่มีแทรกแซง ไม่มีความกดดันใดใด นี่คือสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ หากจะเอาให้ ชัดเจน ต้องไปถามคนที่ทำเรื่องนี้ ว่ามีแรงกดดันอะไรลงไปหรือเปล่า

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอนุทิน ยังได้ชี้แจงถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการลาออกของอธิบดีกรมที่ดิน มาเชื่อมโยงกับคดีดังกล่าว ว่า เขาต้องการไปดูแลสุขภาพของภรรยา และตอนที่ตนเข้ามากระทรวงใหม่ๆ ตนเป็นคนขอให้ยับยั้ง การลาออกของท่าน 2-3 รอบ แต่ท่านก็อธิบายถึงความจำเป็น และท่านก็มาให้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้

 

ส่วนที่สำนักข่าวมาตีข่าวว่าอธิบดีทนไม่ไหว จนต้องลาออกนั้น ยืนยันว่า มันไม่ใช่ การเสนอข่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และคณะกรรมการที่ศึกษาเรื่องที่ดินเขากระโดงแต่งตั้งขึ้นก่อนที่ตนจะเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตนมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 แต่คำพิพากษามีมาตั้งแต่ปี 2560 -2561 ก่อนตนเข้ารับตำแหน่ง 6 ปี คงไม่มีใครคิดว่าตนจะมารับตำแหน่งหรอก พร้อมย้ำว่าด้วยนิสัยของตน และวิธีการทำงาน แต่ไหนแต่ไรมา เพื่อนถึงน้อยจนถึงทุกวันนี้ เพราะไม่มีคำว่าช่วยเพื่อน มาอยู่ตรงนี้ช่วยไม่ได้

 

เมื่อถามย้ำว่า คำแถลงการณ์ของกรมที่ดินที่ระบุว่า หลักฐานไปไม่ถึง ไม่ใช่เป็นการฟอกขาวใช่หรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า กรมที่ดินตั้งคณะกรรมการตามมาตรา 61 มีคำสั่งของศาลปกครอง ให้ร่วมกันตั้งกับทางการรถไฟ แต่คณะกรรมการชุดนี้ตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566 ขณะนั้นตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนคงมาสั่งการอะไรในกระทรวงมหาดไทยไม่ได้ และไม่ว่าผลการตัดสินนั้นจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ไม่มีช่องไหนที่จะมาบอกว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สามารถเพิกถอนหรือไม่เพิกถอน เพราะไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี เรื่องมันจบที่กรม จบที่คำสั่งศาล หากใครมีประเด็นก็ไปฟ้องศาล พื้นที่เขากระโดงมีพื้นที่ 5 พัน กว่าไร่ เท่าที่ตนทราบตระกูลชิดชอบ มีอยู่ 300 ไร่ แล้วอีก 4700 ไร่ จะผิดแค่ 300 ไร่ได้อย่างไร หากเป็นอย่างนั้นก็ไปพิสูจน์เอา ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่อำนาจในการเพิกถอนหรืออนุญาต อยากจะยุ่งก็ยุ่งไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดหมดความจริง ลูกชาย "อ.รังสรรค์" สยบลือ ขาย "ตึกสาทร ยูนีค" 4,000 ล้าน
สื่อนอกตีข่าว สุนัขกู้ภัยไทย ที่พึ่งทางใจญาติผู้ประสบภัย
ก.อุตฯ ลุยตรวจโรงงานผลิตเหล็กไม่ได้มาตรฐาน ใช้ก่อสร้างอาคาร สตง.ถล่ม ด้านตัวแทนบริษัท ยันความบริสุทธิ์ไม่ได้ผลิตเหล็กไร้คุณภาพ
สหรัฐฯเล็งร่างแผนใหม่กดดันรัสเซีย-ยูเครน
สุดฉาว พระเมาอาละวาด-ค้นย่ามเจอปืนไทยประดิษฐ์ จับสึกดำเนินคดีตามกฎหมาย
นับถอยหลังภาษีตอบโต้ มีผลทันทีหลังทรัมป์แถลงเช้ามืด 3 เม.ย.
ส.ว.สหรัฐฯทุบสถิติปราศรัยในวุฒิภา 25 ชม.
อุบัติเหตุ! ขวดน้ำหล่นใส่รถ ‘นายกฯอิ๊งค์’ กระจกหน้าร้าว คอหวยลุ้นเสี่ยงโชคทะเบียนรถ
เหยื่อแผ่นดินไหว ซาบซึ้ง พระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง-ราชินี" รับเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
กู้ภัยช่วย "หญิงวัย 63 ปี" รอดชีวิต หลังติดใต้ซากแผ่นดินไหวนาน 91 ชั่วโมง ในเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น