ผงะ ! พบลูกช้าง วัย 2 ปี นอนเสียชีวิตขึ้นอืดในพงวัชพืชคลองน้ำธรรมชาติชายป่าท้ายหมู่บ้านหนองกระทิง ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต คาดพัดหลงโขลงแม่ก่อนจมน้ำเสียชีวิต

เมื่อเวลา 16.30 น. วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 นายเอกชัย แสนดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป้ายแดงคนใหม่ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่ถึงสองสัปดาห์ ก็ต้องเร่งนำทีมเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ทีมหมอจากคลินิกศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ ร่วมทีมทหารพรานที่ 1306 หลังรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยพนมจุดทุ่งพระยาว่า ชาวบ้านแจ้งว่าพบลูกช้างป่า นอนลอยขึ้นอืดในคลองธรรมชาติ บริเวณชายป่าท้ายบ้านหนองกระทิง หมู่ที่ 20 ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเส้นทางเข้าพื้นที่ค่อนข้างทุลักทุเล และต้องระวังอย่างมากเพราะเป็นช่วงเวลาที่โขลงช้างป่าออกหากิน

 

 

จากการร่วมตรวจสอบพบลูกช้างป่า วัยประมาณ 2 ปี นอนขึ้นอืด ในพงวัชพืชกลางลำคลองธรรมชาติ ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวน ต้องนำรถแบ็คโฮมาทำการลอกวัชพืชที่หนาแน่น ก่อนที่เจ้าหน้าอาสาสมัครกู้ภัยพนมจุดทุ่งพระยา จะลงนำเชือกไปคล้องตัวลูกช้าง ค่อยๆช่วยกันดึงเข้ามาที่ฝั่ง เพราะสภาพศพช้างอืด เปลื่อยเน่า คาดว่าหน้าจะเสียชีวิตมากว่า 1 สัปดาห์ และสาเหตุหน้าจะเสียชีวิตจากธรรมชาติสัตว์ คือ ลูกช้างในวัยประมาณ 2 ปี จะซุกซน แล้วหลงแม่จากโขลง พลัดตกลงไปในคลองธรรมชาติ ที่มีวัชพืชปกคุลุมหนาแน่น จนจมน้ำ ก่อนที่ชาวบ้านจะมาได้กลิ่นที่เหม็นคุ้ง และพบว่าเป็นลูกช้างป่าเสียชีวิต

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามทาง นายเอกชัย แสนดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป้ายแดงคนใหม่ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็ให้ทีมเจ้าหน้าที่อนุรักษ์นำซาก มาให้ทางหมอจากคลินิกศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ตรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบการก่อนนำฝังต่อไป

 

 

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระบบหลัก 'ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์' รุ่นใหม่ของจีน ผ่านการตรวจรับแล้ว
เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถีโต้ซ้อมรบสหรัฐ-เกาหลีใต้
"ทนายความ ผกก.โจ้" แจงผลชันสูตรรอบ 2 ยังไม่ออก คาดอีก 2-3 สัปดาห์ชัดเจน
มติ ป.ป.ช. เอกฉันท์ ชี้มูล "เต้ มงคลกิตติ์" ผิดจริยธรรมร้ายแรง โพสต์ใส่ร้าย "ศักดิ์สยาม" อดีตรมว.คมนาคม
"รัฐมนตรี" แถลงยึดบุหรี่ไฟฟ้า ลอบนำเข้าจากจีนกว่า 200,000 ชิ้น
"แม่ฮ่องสอน" ผวา! "ทัพพม่า" ขนอาวุธหนักถล่มกะเหรี่ยง - ฐานที่มั่นคืนแตกอีก 1
ครอบครัวเคลื่อนร่าง ‘อดีตผกก.โจ้’ ไปวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ประกอบพิธีทางศาสนา
รองอธิบดีราชทัณฑ์ยืนยัน ผู้คุมคู่กรณี ‘อดีต ผกก.โจ้’ ไม่มีอภิสิทธิ์ สั่งสอบเข้ม คลี่ปมเสียชีวิต
แผนภาพความทันสมัยแบบจีน : “แนวคิดเชิงระบบ” ผ่าน "เม็ดทรายซาซา"
"นายกฯ" หารือส่วนราชการ เตรียมมาตรการเชิงรุกปัญหาไฟป่า-ฝุ่นพิษ-น้ำท่วม ต้องลดลง ปชช.กระทบน้อยที่สุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น