จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ยิ่งใหญ่สุดในรอบ 198 ปี ขบวนแห่เจ้าพ่อพญาแล รอบเมืองชัยภูมิ

ชัยภูมิ - จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ยิ่งใหญ่สุดในรอบ 198 ปี ขบวนแห่เจ้าพ่อพญาแล รอบเมืองชัยภูมิ

( 13 พ.ย. 2567 ) ขณะที่ จ.ชัยภูมิ นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน คณะกรรมการตรวจตราสอดส่องศาลเจ้าพ่อพญา พร้อมตัวแทนประชาชนจากทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมินับลายพันคน ออกมาร่วมใจกันทำพิธีบันทึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในรอบกว่า 198 ปี ของจังหวัดชัยภูมิ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีการตั้งเมืองชัยภูมิมาจนปัจจุบัน

หลังท่านเจ้าพ่อพญาแล หรือ พระยาภักดีชุมพล(แล) เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ได้เสียชีวิตลง มาจนปัจจุบัน ที่ทางจังหวัดชัยภูมิ จะได้มีการทำพิธีอัญเชิญองค์รูปหล่อเหมือนเจ้าพ่อพญาแลองค์เก่าแก่ ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลเจ้าพ่อพญาแลชั่วคราว ณ ชุมชนหนองปลาเฒ่า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หลังได้มีการบูรณะสร้างศาลหลังใหม่แทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมมาในช่วงปี 2564 ใช้เวลาสร้างใหม่ขึ้นมานานกว่า 2 ปี ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วในปัจจุบัน และได้มีการทำพิธีแห่องค์เจ้าพ่อพญาแล องค์เก่าแก่ที่สร้างมานานตั้งแต่เจ้าพ่อพญาแลเสียชีวิตลงเมื่อช่วงปี 2369 มีอายุกว่า 198 ปี

ก่อนที่จะเชิญประดิษฐาน ณ ศาลหลังใหม่ โดยในวันนี้เป็นวันทำพิธีประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญขงเมืองชัยภูมิ ที่จะได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อพญาองค์เก่าแก่แห่ชมเมืองชัยภูมิ ในรอบ 198 ปี ไปรอบในตัวเมืองเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ เป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ได้เป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัวของชาวชัยภูมิ ทุกคนที่จะได้นำเครื่องไว้สักการะตั้งโต๊ะบูชา นำบายศรี ขันธ์ 5-8 ทำพิธีเปลี่ยนธูปสักการะต่อองค์รูปเหมือนเจ้าพ่อพญาแลองค์เก่าแก่ พร้อมทั้งมีการจัดสิ่งของโรงทาน แจกทาน เพื่อเป็นการขอขมาขอพรต่อองค์เจ้าพ่อพญาแล ตามริมถนนหน้าบ้านตัวเองตามเส้นทางผ่านไปทั่วตัวเมืองชัยภูมิ

ตลอดทั้งสายระยะทางยาวกว่า 8 กิโลเมตร ออกมารอถวายสักการบูชาองค์รูปเหมือนเก่าแก่ขององค์เจ้าพ่อพญาแล เพื่อแสดงถึงความกตัญญูองค์เจ้าพ่อพญาแลและต่อแผ่นดินของของชาวชัยภูมิ มาได้จนปัจจุบัน เป็นการร่วมใจกันบันทึกภาพความทรงจำประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยมีมาก่อนของ จ.ชัยภูมิ ในรอบ 198 ปี

 

 

 

 

 

ก่อนที่จะมีการทำพิธีต่อเนื่องครั้งสำคัญในวันที่ 14 พ.ย.2567 ที่จะมีพิธีบวงสรวงเทพเทวดาอารักษ์รวมถึงดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล เพื่ออัญเชิญองค์เจ้าพ่อพญาแลขึ้นประดิษฐานศาลเจ้าพ่อพญาแลหลังใหม่ ในปี พ.ศ.2567 เป็นปีบันทึกประวัติศาสตร์อีกครั้งสำคัญของจังหวัดชัยภูมิ ในรอบ 198 ปี ท่ามกลางบรรยากาศประชาชนชาวชัยภูมิ ต่างถึงกลับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ที่ได้เหมือนรูปหล่อเหมือนองค์เจ้าพ่อพญาแลองค์เก่าแก่ ที่ไม่เคยมีการนำออกมาแห่ชมเมืองชัยภูมิแบบนี้มาก่อนเลยในรอบ 198 ปี และมีความภาคภูมิใจว่าเป็นครั้งแรกครั้งเดียวในชีวิตที่เกิดมาในครั้งนี้ที่ชาวชัยภูมิ

ทุกคนได้ร่วมใจกันออกมาร่วมบันทึกพิธีประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่สุดตั้งแต่มีการตั้งเมืองชัยภูมิมาได้จนปัจจุบันนี้ ก่อนที่จะมีการจัดงานร่วมใจกันเฉลิมฉลองมีการมหรสพสมโภชให้ชมฟรี ณ รอบบริเวณศาลเจ้าพ่อพญาแลหลังใหม่ ตลอด 11 วัน 11 คืน ในช่วง 12 – 22 พ.ย.2567 ในปีนี้ด้วย.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล. ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน
“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น