คิวถัดไป! “คลัง” เล็งแจกเงินหมื่น “กลุ่มคนอายุ 60 ปี” ที่มีปัญหาสภาพคล่อง

“รมว.คลัง” รับเตรียมเสนอหลักการเข้า คกก.กระตุ้นเศรษฐกิจ จ่ายเงินหมื่นคนอายุ 60 ปีขึ้นไป หลัง “ทักษิณ” เปรยบนเวทีปราศรัย จ.อุดรฯ แต่คัดเฉพาะกลุ่มมีปัญหาสภาพคล่องก่อน ใช้งบไม่มาก ยืนยันไม่ทับสิทธิกลุ่มเปราะบางเฟสแรก ยันมีเฟส 2-3

คิวถัดไป! “คลัง” เล็งแจกเงินหมื่น “กลุ่มคนอายุ 60 ปี” ที่มีปัญหาสภาพคล่อง – Top News รายงาน

คลัง

 

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นปราศรัยเวทีนายก อบจ.อุดรธานีวานนี้ โดยบอกว่าผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปจะได้รับเงินหมื่นเร็วๆนี้ ว่า เฟสที่ 1 รัฐบาลให้เป็นเงินสด สำหรับกลุ่มเปราะบาง และผู้พิการ ซึ่งหลังจากนี้จะพิจารณาจากกลุ่มที่มีปัญหาสภาพคล่อง ซึ่งมีจำนวนไม่มาก โดยจะคัดบุคคลที่เร่งด่วนก่อน หากทำได้ก็จะจ่ายให้กับบุคคลเหล่านี้ ส่วนจะจ่ายได้เร็วที่สุดเมื่อไหร่นั้น กระทรวงการคลังจะเป็นผู้นำหลักการเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจ วิธีทำไม่ยาก และยืนยันว่าสิทธิของกลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีไม่ซ้ำซ้อนกับกลุ่มเปราะบาง ส่วนงบประมาณนั้น ใช้ไม่เยอะ เพราะในกลุ่มนี้มีไม่กี่ล้านคน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าจะจ่ายเงิน 10,000 บาท ในเฟส 2 และเฟส 3 ใช่หรือไม่ นายพิชัยยอมรับว่า ใช่ เราจ่ายตามความเหมาะสม ซึ่งการจ่ายเงินดิจทัลย้ำว่า เป็นการช่วยเหลือ 2 ทาง คือ 1.เพื่อให้ประชาชนสามารถมีช่องทางการติดต่อกับรัฐได้อย่างถาวร ซึ่งโปรแกรมและแพลตฟอร์ม ดังกล่าวต้องค่อยๆทำ พัฒนาไปเรื่อยๆ และ 2.เมื่อประชาชนคุ้นชินกับการใช้ดิจิทัลแล้ว จะเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนเรื่องที่จะใช้เครื่องมือตัวไหน จะใช้แอปพลิเคชัน เช่น “เป๋าตังค์” ก็ถือว่าเป็นเพียงเครื่องมือ แต่สิ่งที่จะมีประสิทธิภาพแล้วจำเป็นมากที่สุดคือ แพลตฟอร์มของรัฐ

 

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงการตั้งบอร์ดแบงก์ชาติ คณะกรรมการสรรหาได้รายงานผลการคัดเลือกประธานฯ มาหรือยัง นายพิชัย ระบุเพียงว่า “ยังไม่ทราบ ทราบแค่จากนักข่าว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ‘บริษัทไทย' รับออเดอร์หลักล้านดอลลาร์ในงานกว่างโจวแฟร์
เกิดเหตุเครื่องบินเล็กตก หน้าชายหาดชะอำ เพชรบุรี เบื้องต้นมีรายงานพบผู้เสียชีวิต 2 ราย
"ธรรมนัส" สวน "เต้ มงคลกิตติ์" ว่าไปเรื่อย ยันไร้ใบสั่งนายใหญ่ เบรก "กัน จอมพลัง" หยุดยุ่งคดีลุงป้า แจงมูลนิธิฯพร้อมซื้อรถให้แทนคันเก่า
'นายกฯ' ป่วยไข้สูง เข้าแอดมิตรพ. หลังกลับจากกัมพูชา เลื่อนภารกิจทั้งหมด
"บิ๊กโจ๊ก" เคลื่อนไหวแล้ว โพสต์เสียใจ เหตุคนร้ายยิงสามเณร เสียชีวิตที่สะบ้าย้อย สงขลา
ทั่วไทยอากาศร้อนจัด เหนือ-อีสาน 26 เม.ย. – 1 พ.ค. นี้ ระวังพายุฤดูร้อน 35 จังหวัดอ่วม ฝนถล่ม ลมแรง กทม.ก็โดนด้วย
วธ.ยกทัพ การแสดง-ศิลปะ-อาหาร โชว์งาน 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ บน 3 พื้นที่ในเมืองกรุง อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร-วัดประยุรฯ เริ่ม 23 – 27 เม.ย. 2568
"นฤมล-ธรรมนัส" จัดใหญ่ นำทีมกล้าธรรม ปราศรัย ช่วย "ก้องเกียรติ" ชิงสส.เมืองคอน เขต 8 ชูผลงานเด่นแก้ปัญหาราคายาง
"แกนนำภูมิใจไทย" ผนึกกำลังหาเสียง หนุน "ไสว" ชิงเก้าอี้ เลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจผลงานพรรค
"ดีเอสไอ" จ่อเรียกสอบ 40 วิศวกร คดีตึกสตง.ถล่ม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น