“อนุทิน” สั่งเข้มวันลอยกระทง ห้ามจุดพลุ โคมลอย ยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนลงโทษตามกฎหมายเด็ดขาด

"อนุทิน" สั่งเข้มวันลอยกระทง ห้ามจุดพลุ โคมลอย ยิงปืนขึ้นฟ้า ฝ่าฝืนลงโทษตามกฎหมายเด็ดขาด

Top news รายงาน วันนี้ (14 พ.ย. 67) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย. 67) เป็นวันลอยกระทง ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของไทย ที่ประชาชนนิยมเล่นดอกไม้เพลิง จุดพลุ โคมลอย ตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเหตุระเบิดและอัคคีภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าวบ่อยครั้ง ตลอดจนการลักลอบใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

 

 

ดังนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย มีความห่วงใยในเรื่องของความปลอดภัยของประชาชน และนักท่องเที่ยว จึงได้ให้นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กำชับและเน้นย้ำกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และนายอำเภอทั้ง 878 อำเภอ ถือปฏิบัติตามมาตรการการกวดขันการเล่นดอกไม้เพลิง การจุดและปล่อย พลุ ตะไล โคมลอย โคมควัน และการใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า และมาตรการในการป้องกันมิให้เกิดเหตุระเบิดและเพลิงไม้ เพื่อป้องกันอันตรายและลดโอกาสเกิดอุบัติภัยที่อาจสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากพบการฝ่าฝืนกฎข้อบังคับต่างๆ ให้ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นอกจากนี้ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ รวมถึงผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับการจุดและปล่อยพลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้นายทะเบียนท้องที่และเจ้าหน้าที่ตาม พรบ.อาวุธปืนฯ ออกตรวจร้านค้าที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยบูรณาการร่วมกับ อปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งกวดขันห้ามมิให้จำหน่ายดอกไม้เพลิงนอกเหนือจากสถานที่ที่ได้รับอนุญาต

 

 

สำหรับการป้องกันความปลอดภัยการเดินทางของสายการบิน ให้ทุกจังหวัดประสานกับศูนย์บริหารจัดการห้วงอากาศ (AMC) บจก.วิทยุการบินแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับการพิจารณาพื้นที่ขออนุญาตไม่ให้กระทบต่อความปลอดภัยห้วงอากาศหรือเส้นทางการเดินอากาศ รวมถึงประสานกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการกำกับดูแล สอดส่อง ตรวจจรา ท่าเรือ โป๊ะ สถานีขนส่ง เพื่อมิให้เกิดอุบัติภัยหรืออุบัติเหตุจากการจุดและปล่อยพลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน และกำชับมิให้มีการบรรทุกผู้โดยสารจนมีน้ำหนักหนักเกินมาตรฐาน

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับมาตรการลงโทษตามกฎหมายในกรณีที่ปรากฏว่า ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนกระทำผิดฐานใช้อาวุธปืนยืงขึ้นฟ้าโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชน ให้นายทะเบียนท้องที่พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตตามพรบ.อาวุธปืนฯ ได้ทันที โดยหากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด หรือรู้เบาะแสที่อาจนำไปสู่การกระทำความผิด สามารถแจ้งสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 191 เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดได้ทันที

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวชุมชนหนองค้อ ร่วม ฉลองสัญญาบัตรพัดยศ เจ้าอาวาสวัดหนองฆ้อ
มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์แด่ "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา" และ "พระองค์เจ้าโสมสวลี"
"พิพัฒน์" นำทีมเปิดศูนย์ประสานช่วยเหลือแรงงาน เหตุแผ่นดินไหว ยันบริการครบวงจร พร้อมให้กำลังใจแพทย์สนามทำหน้าที่สำคัญ
ยอดดับเหตุแผ่นดินไหวเมียนมาพุ่งทะลุ 2 พันราย
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือน "ภาคใต้" ฝนตกหนักถึงหนักมาก 1-4 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
"พิชัย" สั่งตรวจ "บจ.ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" ปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นพบผิดดำเนินคดีถึงที่สุด
“สรวงศ์” ประชุมด่วนรัฐ-เอกชน ฟื้นความเชื่อมั่น นทท.หลังแผ่นดินไหว
สื่อเผยผู้ป่วยล้นรพ.-ศพล้นเมรุที่เมียนมา
ได้กลิ่นตุๆ "บิ๊กเต่า" พร้อมฟันผิดปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นหากใครผิดต้องดำเนินคดี
"เมียนมา" ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 สัปดาห์ หลังมีผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวพุ่งแตะ 1,700 คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น