เตือนตั้งกำแพงภาษีจีนกระทบผลิตอาวุธสหรัฐฯ

นักวิชาการจีนเตือนภาคอุตสาหกรรมอาวุธสหรัฐฯ จะได้รับผลกระทบครั้งใหญ่ หาก โดนัลด์ ทรัมป์ รีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ด้าน “ลอยด์ ออสติน” เสียใจรัฐมนตรีกลาโหมจีนไม่คุยด้วย

 

 

ไฟแนนเชียล ไทมส์ อ้างคำกล่าวของ ติง อวี้ฟาน นักวิชาการศูนย์วิจัยการพัฒนาของคณะมนตรีรัฐกิจของจีน (State Council) ว่า นโยบายปกป้องทางการค้าของ ว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อาจเป็นอุปสรรคของผู้ผลิตอาวุธสหรัฐฯเอง ในการเข้าถึงส่วนประกอบที่จำเป็น และหากไม่มีผลิตภัณฑ์จากจีน ผุ้ประกอบการทางทหารจะไม่สามารถเดินหน้าการผลิตได้ ผลกระทบร้ายแรงเหล่านี้จะขยายไปสู่ภาคส่วนอื่น ๆ ของสหรัฐ ที่ต้องพึ่งพาส่วนประกอบราคาถูกจากจีนเช่นเดียวกัน

 

ความเห็นของนักวิชาการซึ่งเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน เป็นการโต้กลับอย่างชัดเจนที่สุดครั้งหนึ่ง นับจากทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ด้วยการชูนโยบายเก็บภาษีสินค้าจีนในอัตราสูงถึง 60% แต่ทรัมป์ยังไม่ได้เผยรายละเอียดของนโยบายนี้เท่าไหร่นัก

 

ทรัมป์ เชื่อว่านโยบายภาษี จะช่วยสะสางปัญหาขาดดุลการค้า และโยกการลงทุนเข้าไปในประเทศ ทั้งยังมั่นใจว่า การเรียกภาษีสูง ๆ จะเพิ่มอำนาจการเจรจาต่อรองให้กับสหรัฐฯ แต่ นักวิชาการจีน แย้งว่า นี่เป็นแนวคิดราคาแพงสำหรับสหรัฐฯ เนื่องจากธุรกิจอเมริกันจำนวนมาก ต้องพึ่งพาสินค้าขั้นกลางจากจีน ( intermediate goods- สินค้าที่ผลิตออกมาเพื่อใช้ในการผลิตสินค้าอื่น ) และบริษัทอเมริกันจะไม่สามารถหาผลิตภัณฑ์ทดแทนได้ในเวลาอันสั้น

 

อุตสาหกรรมทหารสหรัฐฯ พึ่งพาผู้ผลิตจีนไม่น้อย อย่างเมื่อเดือนกันยายน เกรก เฮยส์ ซีอีโอ RTX ยักษ์ใหญ่ในวงการ ออกมาบอกว่า บริษัทกำลังมองหาทางเลือกใหม่ ทดแทนซับพลายเออร์จีนเกือบ 2 พันรายที่ใช้บริการอยู่

 

เจพี มอร์แกน คาดการณ์ว่า คณะผู้บริหารชุดใหม่สหรัฐฯ น่าจะใช้มาตรการภาษีอัตราไม่สูงนักกับสินค้าที่จีนเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ และหากเก็บภาษีในอัตราลดหลั่นกันไป คาดว่าจะส่งผลกระทบไม่มากต่อ GDP ของสหรัฐฯ

 

อีกด้านหนึ่ง ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจที่ ต่ง จวิน รัฐมนตรีกลาโหมของจีน ตัดสินใจไม่พบเจรจากัน ระหว่างร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่ สปป.ลาว โดยออสติน มองว่า เป็นการก้าวถอยหลังของทั้งภูมิภาค ที่ต้องการเห็นสองประเทศที่มีบทบาทสำคัญ ได้พบปะเจรจาและให้ความมั่นใจแก่ภูมิภาค

จีนไม่แสดงความเห็นว่าเหตุใด รัฐมนตรีกลาโหม จึงไม่ตอบรับการเจรจากับออสติน นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน-พลัส อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามรักษาการติดต่อสื่อสารทางทหารระหว่างกันต่อไป แต่คาดว่าสาเหตุมาจากจีนไม่พอใจการขายอาวุธให้กับไต้หวันมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ เมื่อสามสัปดาห์ก่อน ซึ่งยังเป็นครั้งแรก ที่สหรัฐฯขายขีปนาวุธชนิดพื้นสู่อากาศให้กับไต้หวันด้วย จีนออกมาประณาม และให้คำมั่นจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดอาณาจักรคอลเซ็นเตอร์ ครอบคลุม พื้นที่ 4 จุด ชายแดนไทย-พม่า
"หมอเหรียญฯ" แจ้งข่าว "รพ.มงกุฏวัฒนะ" เปิดโครงการสมัครสมาชิก "จ่ายเงินเอง ราคาโรงพยาบาลรัฐ" ดูแลผู้ป่วยบัตรทองจากคลินิก
‘ชูวิทย์’ อธิบายชัด ๆ 8 ข้อผิดพลาด เหตุศาลยกฟ้องคดี‘ตู้ห่าว’
“อนุทิน” โพสต์แสดงความยินดี “สุพิศ” ชนะเลือกตั้ง นายกอบจ.สงขลา
เปิดรายละเอียด กกต.สั่งลงคะแนน "นายกอบจ." ใหม่ 4 จังหวัด ไม่ส่งผลต่อผู้ชนะ
"เอกนัฏ" สั่ง "ทีมสุดซอย" ทลายโรงงานใน จ.สมุทรสาคร ลักลอบหลอมชิ้นส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์-ผลิตปลั๊กไฟ พบเชื่อมโยงโรงงานเถื่อนปราจีนฯ
กกต.สั่งลงคะแนนใหม่เลือกตั้ง อบจ. 22 หน่วย 11 จังหวัด 23 ก.พ.นี้
"สาวไต้หวัน" พร้อมบินมาไทย ให้การเพิ่มเติม ปมถูก "ส.ส.ปูอัด" ละเมิด ขืนใจ
“บิ๊กต่าย” สั่งเด้ง “ผู้การต๊ะ” ช่วยราชการศปก.ตร. โยงปมบ่อนกาสิโนเมืองเมียวดี หากผิดจริง เจอฟันโทษหนัก
ผบ.ตร. สั่งเด้ง "ผู้การฯตาก" บกพร่องต่อหน้าที่ ปล่อยมิจฉาชีพใช้ช่องทางข้ามแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น