ไทยดูไว้! “คาเรนนี” โคตรแสบ! ลวง “ทัพพม่า” เข้าทุ่งสังหาร-กดบึ้ม 40 ศพ

ศาลโลกขอหมายจับ “มิน อ่อง หล่าย” ข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ขณะที่ “กะเหรี่ยงคาเรนนี” ลวง “ทัพพม่า” เข้าทุ่งสังหาร ก่อนกดบึ้ม-ส่งโดรนเข้าโจมตี เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย พร้อมจับกุมเชลยกลับค่าย

ไทยดูไว้! “คาเรนนี” โคตรแสบ! ลวง “ทัพพม่า” เข้าทุ่งสังหาร-กดบึ้ม 40 ศพ – Top News รายงาน

ขณะที่คนไทยกำลังเป็นกังวลเรื่อง กองกำลังว้าแดง รุกล้ำเข้ามาชายแดนไทยสร้างฐานปฏิบัติการอยู่นั้น สถานการณ์การสู้รบในเมียนมาเอง ก็ยังคงตึงเครียดในหลายพื้นที่ โดยแหล่งข่าวผู้นำระดับสูง ของกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคาเรนนี หรือ KA เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 06.45 น. กองกำลังกะเหรี่ยงคาเรนนี และ KNDF ได้ซุ่มโจมตีทหารเมียนมา กองพันที่ 80 สังกัด พล.ร.เบา ที่ 66 บริเวณระหว่างหมู่บ้านลีโพ-น่อย กับ หมู่บ้าน คู้ส่า ห่างจากเมืองลอย-ก่อว์ ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 6 ไมล์

 

ขณะที่กองพันของทหารเมียนมา ได้ถูกส่งกำลังเข้ามาในเมืองลอย-ก่อว์ หวังที่จะปราบปรามกลุ่มติดอาวุธคาเรนนี แต่ได้ถูกกะเหรี่ยงคาเรนนี ซุ่มโจมตีด้วยโดรน ปืนครก และอาวุธหนัก ส่งผลให้ทหารเมียนมา เสียชีวิตอย่างน้อย 40 นาย และถูกจับกุมเป็นเชลยอีก 6 นาย สำหรับทหารเมียนมา จะมีการจัดกำลังในสนามรบกองพันละไม่เกิน 120 นาย โดยทหารที่ขึ้นตรงต่อกองพลทหารราบเบา เทียบเท่ากองพันคอมมานโด ของสากลทั่วไป

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

การถูกซุ่มครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากการข่าวของฝ่ายกะเหรี่ยงคาเรนนี ที่เหนือกว่า และทหารเมียนมา ได้เคลื่อนที่เข้าสู่พื้นที่ทุ่งสังหาร ที่มีการวางกับระเบิดไว้แทบทุกพื้นที่ ประกอบกับการใช้โดรนโจมตีจากทางอากาศ ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างหนัก

ปัจจุบัน ทหารเมียนมายังคงพยายามเสริมกำลังเข้าสู่เมืองลอย-ก่อว์ เมืองหลวงของรัฐคาเรนนี เพื่อหวังยึดพื้นที่คืน จากกลุ่มคาเรนนี เนื่องจากที่ผ่านมา กะเหรี่ยงคาเรนนี ยึดพื้นที่ควบคุมทางทหาร ของทหารเมียนมาไปแล้วกว่า 70%

ทั้งนี้ ในรัฐคาเรนนีมีพื้นที่จุดล่อแหลมอยู่ 2 จุดคือ พื้นที่แนวชายแดนเมืองลอย-ก่อว์ ที่ติดกับรัฐฉาน และพื้นที่ด้านทิศตะวันออกของรัฐคะยา ตรงข้ามบ้านแม่ออหลวง รัฐฉาน และตรงข้ามบ้านรักไทย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งทหารเมียนมาพยายามเสริมกำลังเข้ามาในรัฐคาเรนนีอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า อัยการของศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ICC ออกมาแถลงเมื่อวันพุธที่ 27 พ.ย.ที่ผานมาว่า คณะผู้พิพากษาของ ICC กำลังเตรียมความพร้อม ที่จะออกหมายจับ พลเอกมินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ในความผิดข้อหาอาชญากรรมต่อต้านมนุษยชาติ โดยอ้างอิงเหตุโจมตีชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาที่รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมาในปี 60 ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 730,000 คน ต้องลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่สอบสวนของศาลโลกชี้ว่า เป็นเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ทั้งนี้ คณะผู้พิพากษาศาลโลก กำลังจะเริ่มพิจารณาหลักฐานต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น สามารถเอาผิดพลเอกมินอ่องหล่ายได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ICC ไม่ได้ระบุว่า จะสามารถออกหมายจับได้เมื่อใด แต่โดยปกติแล้วจะใช้เวลาราว 3 เดือนในการเตรียมหมายจับ

สำนักอัยการศาลโลก ชี้แจงในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจที่จะออกหมายจับพลเอกมินอ่องหล่าย มีขึ้นหลังจากที่มีการสอบสวนอย่างครอบคลุม เป็นอิสระ และมีความเป็นกลาง และว่าแม้ว่าเมียนมาจะไม่ได้เป็นสมาชิกศาลโลก แต่คณะผู้พิพากษาพิจารณาแล้วเห็นว่า อาชญากรรมเกิดขึ้นทั้งในเมียนมาและบังกลาเทศ ซึ่งบังกลาเทศเป็นสมาชิกของศาลโลก ดังนั้นอำนาจศาลจึงครอบคลุมไปถึงคดีนี้ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. โดยกรมการศาสนา จัดพิธีบวงสรวงเทพยดา เนื่องในงานใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
“ไทย – มอญเกาะเกร็ด” ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
นาทีชีวิต! ทอ. ส่งอากาศยานช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน รับการรักษาด่วน ถึงมือหมออย่างปลอดภัย
"ธรรมนัส" นำทีมกล้าธรรม ช่วย "ก้องเกียรติ" หาเสียงเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจคุณภาพ พูดคำไหนคำนั้น
จนท.นำร่างผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม ออกมาได้อีก 1 ราย พร้อมส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น