ปธ.คกก.ชายแดน ส่งหนังสือถึงเมียนมา ขอปล่อยตัวลูกเรือไทย-เรือประมง

ปธ.คกก.ชายแดน ส่งหนังสือจี้เมียนมาปล่อยตัวลูกเรือไทย-เรือประมง ฮึ่มละเมิดอธิบไตยฝ่ายไทยรุนแรง ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงพื้นที่ทับซ้อน

ปธ.คกก.ชายแดน ส่งหนังสือถึงเมียนมา ขอปล่อยตัวลูกเรือไทย-เรือประมง

 

ลูกเรือไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

มีรายงานระบุว่า พันเอกอภิชัย เรืองฤทธิ์ ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง ทำหนังสือวิทยุในราชการทหาร ถึง ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นเมียนมา-ไทย จังหวัดเกาะสอง เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน มีเนื้อหาดังนี้ ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจากศูนย์ประสานงานประมงทางทะเลไทย-เมียนมา ว่าเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 00.20 นาฬิกา ตามเวลาประเทศไทย มีเรือดัดแปลงติดอาวุธของทหารเมียนมา เข้าทำการใช้อาวุธต่อเรือประมงไทย เรือติดอาวุธของเมียนมาไม่ทราบหมายเลข จำนวน 3 ลำ แล่นเข้าหากลุ่มเรือประมงไทยขณะวางอวนจับปลาในเขตน้ำของประเทศไทย ห่างจากทิศตะวันตกของเกาะพยาม ประมาณ 12 ไมล์ทะเล ประมาณพิกัด ละติจูด 09 องศา 45 ลิปดาเหนือ ลองติจุด 98 องศา 17 องศาตะวันออก และมีการใช้อาวุธต่อกลุ่มเรือประมงไทยในการที่จะควบคุมและยึดเรือ โดยกลุ่มเรือประมงไทยได้พยายามเร่งเครื่องยนต์เรือและตัดอวนเพื่อหลบหนี

มีเรือประมงไทยได้รับผลกระทบ จำนวน 3 ลำ และเรือติดอาวุธของทหารเมียนมาได้ดำเนินการควบคุมเรือประมงเข้าไปในเขตน่านน้ำของประเทศเมียนมา จำนวน 2 ลำ คือเรือดวงทวีผล 333 และเรือ ส.เจริญชัย 8 เรือดวงทวีผล 333 ถูกเรือดัดแปลงติดอาวุธของทหารเมียนมาใช้อาวุธยิง ลูกเรือเสียชีวิต จำนวน 1 คน และเรือ ส.เจริญชัย 8 มีลูกเรือ จำนวน 31 คน เป็นคนสัญชาติไทย จำนวน 4 คน และคนสัญชาติเมียนมา จำนวน 27 คน ได้ถูกเรือติดอาวุธของทหารเมือนมาควบคุมเข้าไปที่เกาะย่านเชือก

การกระทำเช่นนี้ ทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง ถือว่าเป็นการกระทำที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศและเป็นการละเมิดอธิบไตยของฝ่ายไทยอย่างรุนแรง ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อตกลงในเรื่องการปฏิบัติในพื้นที่ทับซ้อนของทั้งสองฝ่าย ทางประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง จึงได้ส่งหนังสือฉบับนี้มายังประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นเมียนมา-ไทย จังหวัดเกาะสอง ช่วยให้ปล่อยตัวลูกเรือ สัญชาติไทยทั้ง 4 คน พร้อมเรือประมงดังกล่าวกลับประเทศไทยต่อไป ทั้งนี้เพื่อความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างสองประเทศสืบไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ATC ยื่นจม.ฉบับ 2 ขอ “นายกฯ” เร่งแจงข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม ภายใน 15 วัน
สนามไชย 2 ชู "โครงการพระราชดำริ" มุ่งพัฒนาคน-ชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต
"ดีเอสไอ" เตรียมเรียก "40 วิศวกร" ร่วมออกแบบ-ก่อสร้าง สอบข้อเท็จจริง ปมตึกสตง.ถล่ม
"นายกฯ“ กราบสักการะพระธาตุประสิทธิ์ นครพนม ขอปชช.มั่นใจ รัฐบาลพร้อมทำเต็มที่ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ
"เสรีพิศุทธ์" เอาคืน "ทักษิณ" ชี้หน้าเครียดคดีรุม แฉหมดใครผิดสัญญา ลั่นเสียหมาเลย ถ้ายอมรับเก้าอี้รองนายกฯ
"นฤมล" ติดตามแก้ปัญหาค้าผลไม้ ไทย-จีน เน้นย้ำคุณภาพ พืชปลอดสารเคมี สร้างเชื่อมั่น มาตรฐานสินค้าเกษตรไทย
ผู้บัญชาการทหารเรือตรวจเยี่ยมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX) ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) ในการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2568
"รองโฆษกฯรบ." เผย "พีระพันธุ์​" ไม่กังวล หลังถูกยื่นสอบคุณสมบัติรมต. ขอปชช.ดูผลงาน
ฟิลิปปินส์ยกระดับเตือนภัยหลังภูเขาไฟบูลูซานปะทุ
สดุดีผู้กล้าชายแดนใต้ คนร้ายลอบวางบึ้ม ตชด.ธารโต ยะลา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ เสียชีวต แล้ว 2 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น