คองโกผวา เจอโรคไม่ทราบสาเหตุ ทำประชากรดับ 143 ราย พบอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ปวดหัวรุนแรง

คองโกผวา-โรคไม่ทราบสาเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 143 ราย ผู้ติดเชื้อมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ รวมถึงมีไข้สูงและปวดศีรษะรุนแรง

คองโกผวา เจอโรคไม่ทราบสาเหตุ ทำประชากรดับ 143 ราย พบอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ปวดหัวรุนแรง – Top News รายงาน

 

คองโกผวา

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เกิดโรคที่ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 143 ราย ใน ควางโก จังหวัดทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อเดือนที่แล้ว

เรมี ซากี รองผู้ว่าราชการ และอพอลลิแนร์ ยุมบา หัวหน้าสาธารณสุขของจังหวัด กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ติดเชื้อมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ รวมถึงมีไข้สูงและปวดศีรษะรุนแรง และได้ส่งทีมแพทย์ไปยังเขตปานซี ซึ่งเป็นเขตที่เกิดโรคดังกล่าว เพื่อเก็บตัวอย่างและวิเคราะห์เพื่อระบุโรค

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เซโฟเรียน มันซานซา ผู้นำภาคประชาสังคม กล่าวว่า สถานการณ์น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากปานซีเป็นเขตในชนบท จึงมีปัญหาในการเข้าถึงยาที่จำเป็น ขณะที่รองผู้ว่าฯและหัวหน้าสาธารณสุขกล่าวเสริม ผู้ป่วยหลายคนเสียชีวิตที่บ้านของตนเอง เนื่องจากไม่ได้รับการรักษา ส่วนนักระบาดวิทยาในพื้นที่กล่าวว่า ผู้หญิงและเด็กเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้มากที่สุด

 

ด้านโฆษกองค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการปรากฏตัวของโรคนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และหน่วยงานกำลังทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขของคองโกเพื่อดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติม

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเชิด 'มังกรโคมไฟป่านป่าน'400 เมตรฉลองหยวนเซียว
ชาวเมียนมา แห่ข้ามแดน เติมน้ำมันฝั่งไทย นำไปขายทุนจีนเทา
คนร้ายขับรถพุ่งชนฝุงชนในมิวนิคของเยอรมนี
จีนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน
ก๊าซระเบิดในห้างไต้หวันดับ-เจ็บหลายสิบคน
หม่องชิตตูผู้นำ BGF โวยไทยเตรียมออกหมายจับ
“ทนายอานนท์” เขียนจม.ฟ้อง UN ซ้ำบิดเบือนข้อเท็จจริง ปมถูกดำเนินคดี 112
"บิ๊กเต่า" พร้อมลุย ขบวนการคนไข้ทิพย์ เบิกยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ก่อนนำไปขายต่อ
CP for a Better Tomorrow: เครือซีพีจับมือ 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ร่วมงาน FTI EXPO 2025 นำเสนอนวัตกรรม-โซลูชันสุดล้ำในแนวคิด '4 GO' พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย ตอบโจทย์เศรษฐกิจยุคดิจิทัล
ปลดล็อก!! กรมส่งเสริมสหกรณ์ หารือผู้แทนชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์ออมทรัพย์ เร่งแก้ไขกฎกระทรวงการฝากเงินและการลงทุนฯ หลังเกิดผลกระทบกับสหกรณ์ที่มีเงินล้นระบบ คาดแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าปีละ 50,000 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น