Top news รายงาน จากกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่า ด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 19 (The 19th Session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) ณ กรุงอะซุนซิออง สาธารณรัฐปารากวัย ได้ประกาศรับรอง “ต้มยำกุ้ง” ซึ่งเป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย ขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ตามที่ประเทศไทยเสนอ โดยมีใจความว่า ต้มยำกุ้งเป็นอาหารของภาคกลาง สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ขอเชิญชวนให้รับประทานต้มยำกุ้ง ที่ร้านอาหารไทยทั่วโลก หรือหาวิธีทำทางออนไลน์ เพื่อทำต้มยำกุ้งรับประทานที่บ้าน
วันนี้ ( 4 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พูดคุยสอบถามความรู้สึก ของผู้ประกอบการร้านอาหาร เกี่ยวกับกรณี ที่ต้มยำกุ้งได้รับการยอมรับและถูกนำขึ้นทะเบียนมรดกโลกในครั้งนี้