“ลูกเรือไทย”รอดชีวิต! แต่ส่อโดนคดี อึ้ง! “พม่า” ยังกั๊กยึดเรือประมงไว้

“ลูกเรือไทย”รอดชีวิต! แต่ส่อโดนคดี อึ้ง! “พม่า” ยังกั๊กยึดเรือประมงไว้

“ลูกเรือไทย”รอดชีวิต! แต่ส่อโดนคดี อึ้ง! “พม่า” ยังกั๊กยึดเรือประมงไว้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นแจ้งว่า หัวหน้าสถานีเรือที่ 58 ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่เกาะย่านเชือก ได้นำเรือ ส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือจำนวน 31คน เดินทางถึงเกาะสองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ศูนย์ประสานงานชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝั่งไทยกำลังดำเนินกรรมวิธี ทำหนังสือขอให้ปล่อยตัวลูกเรือคนไทย จำนวน 4 คน ไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝั่งพม่า

โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประสานให้หน่วยงานชายแดนในระดับพื้นที่ ประสานกับเมียนมาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ดำเนินการส่งตัวลูกเรือคนไทย 4 คน กลับเข้ามาฝั่งไทยให้เร็วที่สุด โดยคณะกรรมการชายแดนฝั่งเมียนมา ได้รับหนังสือขอตัวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของกรรมวิธีส่งคนกลับตามขั้นตอน

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยว่า ในส่วนของฝั่งไทย ก็จะมีขั้นตอนกระบวนการการรับคนเข้าเมืองของ ตม. ขั้นต้นทราบว่า คณะกรรมการที่เดินทางไปรับ ประกอบด้วยประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น TBC, เลขานุการคณะกรรมการ TBC, ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา และศรชล หรือ ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นต้น

สำหรับเรือที่จะเดินทางไปรับ อาจจะจัดเรือของอุตสหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระนอง เดินทางไปรับกลับ ส่วนการดำเนินการประสานงานในครั้งนี้ ได้ใช้กลไกการหารือ เป็นหน่วยงานประสานอย่างใกล้ชิด พร้อมกับกระทรวงการต่างประเทศ กองทัพบก และกองทัพเรือ กับรัฐบาลเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการดำเนินการตามกรรมวิธีกับลูกเรือไทย 4 คน จะมีขั้นตอนของการตรวจคนเข้าเมืองเมียนมา และจะต้องดูว่า ลูกเรือคนไทยทั้ง 4 คน จะถูกแจ้งความข้อหาใดบ้าง คงต้องเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ได้หารือร่วมกันอีกครั้ง แต่คาดว่าน่าจะไม่ปัญหาอะไรมาก ส่วนเรือประมงที่ถูกยึดไป และแรงงานเมียนมาทั้ง 27 คน ทางเกาะสอง จะเป็นผู้พิจารณา ว่าจะส่งมอบมาฝั่งไทยด้วยหรือไม่

เนื่องจากท่านนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์เรือประมงไทย ในเขตชายแดนทางทะเลระหว่างไทย-เมียนมา และได้นำเรือประมงไทย ส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือ รวม 31 คน เข้าจอดที่ท่าเทียบเรือตะเทโจน อำเภอเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง คาดว่าคนไทยทั้ง 4 จะได้กลับไทยในวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้สั่งการให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และขอชื่นชมทุกฝ่าย โดยเฉพาะกระทรวงต่างประเทศ และคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ที่ได้ช่วยประสานงาน จนสถานการณ์คลี่คลายขึ้น

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์กองทัพเรือเมียนมาจับกุมลูกเรือประมงไทย 4 ราย และเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ติดต่อประสานงานกับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานกับฝ่ายเมียนมาในทุกระดับ เพื่อขอให้เร่งรัดในการปล่อยตัวลูกเรือไทยทั้ง 4 คน อีกทั้ง หน่วยงานด้านความมั่นคงได้เจรจาตามช่องทางต่าง ๆ

ต่อมา ในวันที่ 5 ธันวาคม 67 นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันนี้ 5 ธันวาคม ทางการเมียนมาได้ปล่อยตัวลูกเรือชาวไทยทั้ง 4 คนแล้ว โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้นำลูกเรือ 4 คน มาส่งยังจุดตรวจคนเข้าเมืองที่เกาะสอง ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการประสานระหว่างคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ในการรับตัวคนไทยกลุ่มดังกล่าวกลับเข้าประเทศไทย ที่จังหวัดระนอง ซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้

ในส่วนกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการฯ ได้สั่งการให้ผู้แทนกรมการกงสุล เดินทางไปรับคนไทยทั้ง 4 คนดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้เดินทางไปรอรับคนไทยที่ชายแดนจังหวัดระนองแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของคนไทยทั้ง 4 คน และขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการเจรจาช่วยเหลือให้คนไทยกลุ่มดังกล่าวได้กลับสู่มาตุภูมิอย่างปลอดภัย

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตามที่ท่านนายกฯ ได้สั่งการให้ติดตามสถานการณ์เรือประมงไทย ผมได้รายงานเบื้องต้นว่า ทหารเรือเมียนมา เกาะย่านเชือก ได้นำเรือประมงไทย ส.เจริญชัย 8 พร้อมลูกเรือ รวม 31 คน เข้าจอดที่ท่าเทียบเรือตะเทโจน จังหวัดเกาะสองแล้ว ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง คาดว่าคนไทยทั้ง 4 จะได้กลับไทยในวันพรุ่งนี้

ท่านนายกฯ ได้สั่งให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด และต่อเนื่อง ทั้งนี้ขอชื่นชม และให้กำลังใจทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงต่างประเทศ และคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่น ไทย-เมียนมาที่ได้ช่วยประสานงาน จนสถานการณ์คลี่คลาย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น