“ภูมิธรรม” ขอรอคลังชัดเจน ขึ้น VAT 15% โต้ครหาถังแตกเพราะดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นหากทำต้องรอบคอบ

“ภูมิธรรม” ขอรอคลังชัดเจน ขึ้น VAT 15% โต้ครหาถังแตกเพราะดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นหากทำต้องรอบคอบ

“ภูมิธรรม” ขอรอคลังชัดเจน ขึ้น VAT 15% โต้ครหาถังแตกเพราะดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นหากทำต้องรอบคอบ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

6 ธ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีแนวคิดขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 15% ที่ถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ ว่า รัฐบาลพยายามดูอยู่ นายกรัฐมนตรี ก็มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ แต่ตนคิดว่ารอให้สรุปชัดเจนก่อน เพราะยังอยู่ในกระบวนการกำลังทำ และคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เราประคองมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งต้องดูว่าจะเป็นไปต่อหรือไม่อย่างไร

 

สาเหตุที่ต้องขึ้นเป็นเพราะรัฐบาลถังแตกจากโครงการดิจิทัลวอลเล็ตใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่เกี่ยวกับถังแตกหรือไม่ แต่ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เพื่อให้การจัดการภาษีเกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เป็นหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับทุกส่วน กระทรวงการคลังต้องไปดู สิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน

ส่วนปัจจัยในการขึ้นภาษีครั้งนี้ ต้องไปถามกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพราะท่านมีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ครม.ยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะยังไม่ได้นำเข้าที่ประชุม และเมื่อนายพิชัยพร้อม และตัดสินใจได้คงมีการชี้แจงที่ชัดเจน

ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลและนายกฯ คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน ถ้าไม่ได้เป็นปัญหาใด ๆ ก็จะทำให้มีความเดือดร้อนน้อยที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ
การเคหะแห่งชาติฉลองครบรอบ 52 ปี จัดกิจกรรมวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมดึงสองรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ PEA และ EGAT เสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการพลังงานและพลังงานทดแทน
"เลขาฯรมว.มหาดไทย" รับข้อเสนอสภาการพยาบาล ร่วมมือใช้กลไก ลดการใช้ความรุนแรง-ดูแลความปลอดภัยในรพ.
‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น