“มท.2” คุมเข้มบังคับใช้กฎหมาย ตั้งเป้าลดสูญเสียช่วงปีใหม่

"มท.2" คุมเข้มบังคับใช้กฎหมาย ตั้งเป้าลดสูญเสียช่วงปีใหม่

Top news รายงาน วันนี้ (6 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2/2567 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โดยมีผู้ว่าราชการทุกจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

 

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวเปิดการประชุม ว่า การประชุมในวันนี้ เพื่อลดอุบัติเหตุและลดการสูญเสียจากการเดินทางบนท้องถนน เพราะในแต่ละปี ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงต้องประชุมร่วมกันเพื่อบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งการประชุมในวันนี้มีวาระที่สำคัญคือ จะขอให้ที่ประชุมร่วมกันพิจารณาร่างแผนบูรณาการการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนนช่วงเทศกาลปี 2568 เนื่องจากคาดว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวจะเดินทาง เพื่อเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก จึงอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็คาดหวังให้ในปี 2568 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้ผลักดันแคมเปญ “Amazing Thailand Grand Tourism Year” เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศมากขึ้น ดังนั้นขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกัน เพื่อสร้างความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่นักท่องเที่ยว และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะรัฐบาลตั้งเป้าให้อุบัติเหตุและความสูญเสียลงไปอีก จึงต้องขอความร่วมมือทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำงานร่วมกัน เพื่อให้การดำเนินการของคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

 

จากนั้น นายทรงศักดิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า การประชุมครั้งนี้ เป็นการหารือถึงความปลอดภัยทางถนน เพื่อกำหนดแนวทางให้กับประชาชนให้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงของวันหยุดยาว อย่างเทศกาลปีใหม่ 2568 ที่กำลังจะถึง เนื่องจากมีประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละปีก็จะเห็นว่า มีตัวเลขความสูญเสียทุกครั้ง ดังนั้นมองว่าในช่วงเทศกาลประชาชนจะเดินทางกลับบ้าน ต้องเป็นวันที่มีความสุขกับครอบครัว ทำไมต้องมีการสูญเสีย ดังนั้นคณะกรรมการศูนย์จึงวางแผนมาตรการให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด และวันนี้ก็เป็นแผนบูรณาการเพื่อความปลอดภัยซึ่งแผนดังกล่าวก็จะต้องถูกส่งไปยังคณะกรรมการนโยบายความปลอดภัยแห่งชาติ เพื่อกำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติให้เกิดความรอบคอบชัดเจนและเคร่งครัด

 

นอกจากนี้ นายทรงศักดิ์ ยังกล่าวต่อว่าวันนี้เราได้วางมาตรการป้องกันการสูญเสียไว้ เพราะไม่อยากให้มีผู้เสียชีวิตเกิน 12 คน ต่อประชากร 100,000 คน นี่คือตัวเลขที่กังวลอยู่ ว่าเราจะทำอย่างไรให้เกิดผลสำเร็จ ซึ่งคณะกรรมการหลายคนมีการตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องทำตามแผนที่กำหนดคือการบังคับใช้กฎหมาย นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการบังคับใช้กฎหมายสูงสุดตามกฎหมายที่กำหนด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตสว.สมชาย" แฉโพย ฮั้วเลือกสว. ชี้เป็นหลักฐาน ดีเอสไอ เร่งนำลากไส้ตัวการใหญ่
‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น