อ่วมรอบ 2!! ฝนจองเวรตกหนักเมืองคอนอ่วมอรทัย-ชาวบ้านสุดโกลาหลน้ำเอ่อท่วมหนักหลายอำเภอตอนรุ่งสาง

อ่วมรอบ 2!!ฝนจองเวรตกหนักเมืองคอนอ่วมอรทัย-ชาวบ้านสุดโกลาหลน้ำเอ่อท่วมหนักหลายอำเภอตอนรุ่งสาง-โดยฝนยังตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่องคาดสถานการณ์รุนแรงเตรียมอพยพผู้คนในพื้นที่เสี่ยงทันที

(14ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฝนตกหนักระหว่างวันที่ 12-16 ธันวาคม 2567 โดยมีฝนตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ต่าง ๆเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้างในหลายอำเภอ โดยในพื้นที่อำเภอเมือง น้ำได้ไหลทะลัก ลุงตู่ แม่น้ำ 5 สายที่ไหลผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้เกลียดพื้นที่รอบนอกอำเภอเมืองมีน้ำท่วมขังถนนหนทางพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรใน ตำบลมะม่วงสองต้น ตำบลโพธิ์เสด็จ ตำบลไชยมนตรี ตำบลนาเคียน ตำบลนาทราย และตำบลท่างิ้ว
ส่วนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีน้ำท่วมขังตามตรอกตรอกซอยเนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน จุดที่มีแนวโน้มจะท่วมหนักรุนแรงมากที่สุดใน พื้นที่ อำเภอเมืองได้แก่ บ้านวังมะพร้าวหมู่ 8 ตำบลโพธิ์เสด็จ ซึ่งเป็นจุดที่ มีน้ำท่วมหนักซ้ำซากต่อเนื่องกันมากว่า 20 ปี โดยมีสาเหตุมาจากการสร้างถนน 2 จุดขวาง ลำคลองวังมะพร้าว ในจุดแรกมีการวางท่อบล็อก กว้างแค่ 1.5 เมตร และอีกจุดกว้าง 3 เมตร ทำให้ มวลน้ำมหาศาลระบายไม่ทัน เออท่วมในพื้นที่หมู่ 8 หมู่ 6 ตำบลโพธิ์เสด็จ อย่างหนักเป็นระลอกที่ 2 ในปีนี้

โดยถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านธารรินกับถนนหลังวัดโพธิ์เสด็จ มีน้ำท่วมสูงกือบ 1 เมตรลดทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ในขณะที่ถนนเลียบ 2 ฝั่งคลองวังมะพร้าว น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรประกอบการจราจรสิ้นเชิง ชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอกกว่า 50 ครัวเรือน และซอยหมู่บ้านธารรินที่เชื่อมกับถนนเทวบุรีมีน้ำท่วมขัง 40 ซม.และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนชาวบ้านเตรียมการอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย นายวิฑูรย์หัสภาค นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ ได้ทำการให้เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบน เข้ามาประจำช่วยเหลือผู้ประสบภัยและอาสาการรุนแรงจะมีการอพยพชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ริมคลองวังมะพร้าว มาอยู่วัดโพธิ์เสด็จหรือโรงเรียนวัดโพธิ์เสด็จทันที
ในขณะที่พื้นที่ชายทะเลอาทิอำเภอสิชล ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมหนัก ในพื้นที่ น้ำท่วมขังในพื้นที่ ตำบลทุ่งใสอำเภอสิชล จุดจอดเรือประมงพื้นบ้านบ้านบางปอ ต.ทุ่งใส อ.สิชล ฝนหนักน้ำป่าจากภูเขาไหลบ่าลงทะเลหนักมากจุดจอดเรือกลายเป็นร่องน้ำใหญ่ เรือหลายลำเกือบไหลไปกับน้ำลงทะเล แต่โชคดีที่ชาวบ้านตื่นขึ้นมาหัวรุ่งสาง รีบช่วยกันโกลาหลในการล่ามเรือไว้ทัน ส่วนที่ปากน้ำท่าหมาก ต.เสาเภา อ.สิชล เป็นจุดที่น้ำไหลลงทะเลถูกคลื่นทะเลอ่าวไทยซัดทรายขึ้นมาปิดกั้นทางน้ำลงทะเล นายนิตินัย เอี่ยมชลวิเลิศ นายก อบต.เสาเภา ใช้รถแบ็คโฮขุดเปิดทางน้ำบริเวณปากน้ำ อย่างเร่งด่วนเพื่อเปิดทางระบายน้ำท่ามกลางพายุฝนกระหน่ำนักต่อเนื่อง และสามารถขุดเสร็จแล้วตั้งแต่หัวรุ่งที่ผ่านมา และมวลน้ำจำนวนมากสามารถระบาย ลงคลองท่าทน ก่อนลงไหลลงทะเลอ่าวไทยได้สะดวกมากนิ่งขึ้น บรรเทาการไหลบ่าเอ่อท่วมเอ่อ บ้านเรือนของประชาชน ในหลายหมู่บ้านของตำบลเสาเภา ได้ไม่น้อย

อย่างไรก็ตามในภาพรวมชาวบ้านเดือดร้อนหนัก โดยยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ที่มีแนวโน้มถ้ามีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฝนยังตกต่อเนื่องในพื้นที่หลายอำเภอ โดยเฉพาะอำเภอ ร่อนพิบูลย์ ชะอวดจุฬาภรณ์ ลานสกา พรหมคีรี นบพิตำ ท่าศาลา สิชล ขนอม พิปูน และถ้ำพรรณรา อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมหนักหากฝนไม่หยุดตกซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศแจ้งฝนจะหมดในวันที่อังคารที่ 17 ธ.ค. 2567

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ สายัณห์ ศรีใหม่/ นครศรีธรรมราช

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มบราซิลเคราะห์ร้ายถูกงูจงอางงับอวัยวะเพศ
กกต.ยกคำพิพากษา "ศาลอาญาคดีทุจริตฯ" โต้ปมโพยฮั้ว ชี้ไม่มีกม.ห้ามผู้สมัครสว. พกเอกสารเข้าพื้นที่ลงคะแนน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สะพานงู' 500 ปีที่จีนโผล่ให้เดินเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ-ร้อน
สหรัฐฯชะลอเก็บภาษีรถจากเพื่อนบ้าน 1 เดือน
บินรบเกาหลีใต้ซ้อมทิ้งระเบิดพลาดเจ็บระนาว-คนไทยโดนลูกหลง
สหรัฐฯคุยฮามาสโดยตรงหาทางปล่อยตัวประกัน-ทรัมป์เตือนครั้งสุดท้าย
ฝรั่งเศสเล็งขยายป้องปรามนิวเคลียร์แก่อียู
"นฤมล" นำเปิดเวทีสัมมนา เอเซียแปซิฟิก "เสริมพลังหญิงเพื่อระบบเกษตร-อาหาร" ย้ำสำคัญสตรีไทยเชื่อมสากลโลก
"ทางการจีน" จัด 6 เที่ยวบิน รับแก๊งคอลฯ "ชาวจีน" กลับไปดำเนินคดีที่บ้านเกิด
"แม่ทีม" แฉขบวนการผู้ป่วยทิพย์ "รพ.ทหารผ่านศึก" แบบละเอียดยิบ เผยโดนเตือนสติเลยเลิกทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น