ทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ทําหน้าที่ “ทูตวัฒนธรรม” เชื่อมจีน-โลก

ทหารดินเผา สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกทําหน้าที่เป็น "ทูตวัฒนธรรม" ที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างผู้คนจากจีนและทั่วโลก

ที่รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา สวนสาธารณะชองมหาวิทยาลัยทรอย มีทหารดินเผาจำลองกว่า 200 ตัว ซึ่งจำลองมาจากทหารดินเผาที่พบในซีอาน มณฑลส่านซี ทําหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างอารยธรรมตะวันออกและตะวันตก
.
Jack Hawkins อธิการบดี มหาวิทยาลัยทรอย เชื่อว่า ทหารดินเผามีบทบาทสําคัญต่อการศึกษา ในการเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมจีน ที่ช่วยเชื่อมการเรียนรู้ของนักศึกษา
.
ทหารดินเผายังสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ในเมืองซีอาน ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ นักออกแบบสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ โดยผสานวัฒนธรรมเดิมและความคิดสร้างสรรค์ร่วมสมัย เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอันทรงคุณค่าในรูปแบบใหม่ Liu Yuyang นักออกแบบของเล่นกล่าวว่า ต้องการแสดงให้เห็นถึงคุณค่าทางจิตวิญญาณของวัฒนธรรมจีน จากทหารดินเผาที่ทำหน้าที่ผู้พิทักษ์ และสื่อถึงความสามัคคีและสันติภาพ
.
นักศึกษาและคณาจารย์จากภาควิชาแฟชั่นและการออกแบบ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ซีอาน ช่วยกันสร้างสรรค์ลวดลายและข้อความที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น วันที่ค้นพบทหารดินเผา ชื่อเมือง “ซีอาน” เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับผลงาน
.
ทหารดินเผา สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1974 สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิฉินซือหวง แห่งราชวงศ์ฉิน (221 ปีก่อนคริสตกาล-207 ปีก่อนคริสตกาล) ในสมัยที่รวมประเทศจีนเป็นครั้งแรก
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นาทีระทึก ไฟไหม้ใน "รพ.รามา" เร่งอพยพผู้ป่วยวุ่น ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
ตำรวจยอมรับ ชันสูตรร่าง "ผู้กำกับโจ้" ยาก-ใช้เวลานาน เพราะไม่อยู่ในสภาพเดิม
วธ.-กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยฯ มอบรางวัลโครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์สำหรับกลุ่มมัธยมศึกษา
"มาดามแป้ง" สุดกลั้น หลั่งน้ำตาแถลงความจริง เหตุผล "สมาคมฟุตบอลฯ" แพ้คดีต้องจ่ายค่าเสียหาย 360 ล้าน
"ทรัมป์"หายซ่าส์ "หุ้นมะกัน"ดิ่งเหวหนักสุดรอบ4ปีจากนโยบายรีดภาษีผีเข้าผีออก
ระดมเจ้าหน้าที่ เข้าดับไฟป่าลำปาง ไหม้รอบวัดพระธาตุดอยม่วงคำ วอดแล้วกว่า 80 ไร่
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) ศึก 'ชักเย่อข้ามลำธาร' ในกุ้ยโจวทีมชนะรับเนื้อหมูไป
ยูเครนส่งกองทัพโดรนถล่มมอสโกครั้งใหญ่ที่สุด
"นายกฯ" ประชุมเตรียมงานมหาสงกรานต์ ดึงเอกชนร่วมจัดงาน 5 ภูมิภาค ปักหมุดดันเทศกาลระดับโลก
"กระทรวงทรัพย์ฯ" ส่ง"เฮลิคอปเตอร์" สกัดไฟป่าสงวนแห่งชาติแม่ลี้ เผาวอด 500 ไร่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น