จังหวัดเลย บูนาการร่วม เปิดโครงการเพิ่มผลผลิตกุ้งแม่น้ำ เพื่อสร้างแหล่งอาหารชุมชน ครั้งที่ 3 จำนวน 1 แสนตัว ณ อ่างเก็บน้ำประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

จังหวัดเลย - บูนาการร่วม เปิดโครงการเพิ่มผลผลิตกุ้งแม่น้ำ (กุ้งก้ามกราม) เพื่อสร้างแหล่งอาหารชุมชน ครั้งที่ 3 จำนวน 1 แสนตัว ณ อ่างเก็บน้ำประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เมื่อวันีที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2567 เวลา 16.00 น. นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ประธานเปิดโครงการเพิ่มผลผลิตกุ้งแม่น้ำ (กุ้งก้ามกราม) เพื่อสร้างแหล่งอาหารชุมชน ประจำงบประมาณ 2568 โดยมี นายประยูร อรัญรุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นางสิริฉัตร สุนทรวิภาต ประมงจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย นายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอเชียงคาน กลุ่มพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพภาคที่ 2 (พสบ.ฮักเลย) หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน พี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม ที่โครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า โครงการเพิ่มผลผลิตกุ้งแม่น้ำ (กุ้งก้ามกราม) เพื่อสร้างแหล่งอาหารชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ปล่อยเป็นครั้งที่ 3 ที่โครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เนื่องจากทางประมงจังหวัด ได้เห็นความสำคัญของแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ทุกคนใช้ประโยชน์ซึ่งจากเดิมเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ประโยชน์เพื่อการอุปโภคและบริโภค มาเป็นแหล่งน้ำที่มีศักยภาพในการเพิ่มทรัพยากรกุ้งแม่น้ำ (กุ้งก้ามกราม) ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากกุ้งแม่น้ำเป็นสัตว์น้ำที่มีมูลค่าสูง และเป็นการสร้างแหล่งอาหารที่มีผลต่อการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ของประชาชน และส่งผลให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยรับการบูรณาการร่วมกัน ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการจัดหาลูกพันธุ์กุ้งแม่น้ำ (กุ้งก้ามกราม) ครั้งนี้ จากกลุ่มพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพภาคที่ 2 (พสบ.ฮักเลย) จำนวน 100,000 ตัว

 

 

 

 

ทั้งนี้ หลังจากการปล่อยพันธุ์กุ้งแม่น้ำ คาดว่าในระยะเวลา 6 เดือน ประชาชนที่อาศัยโดยรอบโครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จะมีกุ้งแม่น้ำเป็นและอาหารชุมชน เพิ่มอีกชนิดหนึ่ง สามารถลดรายจ่ายเพิ่มรายจ่ายได้ครัวเรือน มีความมั่นคง ด้านอาหาร และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ร่วมถึงด้านการท่องเที่ยวในโครงการประตูระบายน้ำศรีสองรัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งมีประตูระบายน้ำ รูปผีตาโขน สัญลักษณ์ของจังหวัดเลย ที่จะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเลย ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมทัศนียภาพลำน้ำเลยและแม่น้ำโขง นำรายได้สู่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดต่อไปอีกด้วย.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ทักษิณ’ ปลื้มลงพื้นที่นราธิวาส ในรอบ 19 ปี ปชช.รอต้อนรับ
นายกฯ รับรายงาน ตร.ไทย-กัมพูชา ร่วมมือทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฝั่งปอยเปต ช่วยเหยื่อคนไทยนับร้อย หลุดพ้น
“เทพไท” เชื่อ 44 อดีตสส.ก้าวไกล ลงชื่อรื้อ แก้ 112 ถูกตัดสิทธิ์ กระทบหนักยิ่งกว่าถูกยุบพรรค
"หม่องชิต ตู่" ส่งกำลังทหารกว่า 150 นาย คุมเข้มเคเคปาร์ค จับหัวหน้าแก๊งคอลเซนเตอร์ กวาดต้อน 450 เหยื่อต่างชาติ
ใต้ป่วนต่อเนื่อง คนร้ายลอบวางบึ้มหน้าร้านสะดวกซื้อ บันนังสตา ตร.เจ็บ 7 นาย-ชาวบ้านอีก 4 เช้านี้บึ้มรถยนต์อีก หน้าห้างสนามบินนราฯ
พรรคไทยก้าวหน้า แถลงขอโทษปชช. แจงคดี “สส.ปูอัด” ขอรอผ่านชั้นอัยการ ก่อนตัดสินใจขับพ้นพรรค
"นิด้าโพล" คนไทยส่วนใหญ่ เชื่อ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งจริง แต่เคลียร์จบได้
มาแน่ เช็กรายชื่อ 39 จังหวัด รับมือพายุฝนถล่ม ลมแรง กทม.โดนด้วย ร้อนสุด 37 องศา
"ตม." งัดข้อมูลซัด "โรม" หน้าหงาย ระบบ Biometrics บันทึกข้อมูลทุกคน ระบบ PIBICS คุมคนต่างด้าว
สธ.แจงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใน "ค้างคาว" ยังไม่แพร่ระบาดสู่คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น