“สธ.” ยันพบชาวเมียนมา ป่วยอหิวาฯ รักษาฝั่งไทย 2 ราย อาการไม่รุนแรง

"กระทรวงสาธารณสุข" เผย 2 ผู้ป่วย "อหิวาตกโรค" รักษาในไทย เป็นชาวเมียนมา หายกลับบ้านได้แล้ว 1 ราย พร้อมสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) เพื่อยกระดับการรับมือ

“สธ.” ยันพบชาวเมียนมา ป่วยอหิวาฯ รักษาฝั่งไทย 2 ราย อาการไม่รุนแรง – Top News รายงาน

สธ.

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2567 นพ.สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช รักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 2 เผยว่า หลัง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. สั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ส่วนหน้า จังหวัดตาก เพื่อยกระดับการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยมอบหมายตนเป็นผู้บัญชาการนั้น ช่วงเช้าวันนี้ตนได้ประชุมผู้เกี่ยวข้องทันทีเพื่อรับมือสถานการณ์ ซึ่งได้รับรายงาน 2 คนที่พบในประเทศไทยและรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น เป็นชาวเมียนมาเป็นชาย 1 หญิง 1 ทั้งคู่เป็นวัยทำงานซึ่งเดินทางเข้าออกตามชายแดน จ.ตาก

ส่วนอาการล่าสุดไม่ได้รุนแรง และ 1 รายหายกลับบ้านได้แล้ว ยังไม่พบคนไทยป่วยด้วยโรคดังกล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับโรคอหิวาตกโรค คล้ายโรคอุจจาระร่วง ทำให้ถ่ายเหลว ร่างกายขาดน้ำ สามารถรักษาหายได้ด้วยการเติมน้ำ ให้เกลือแร่ และยาฆ่าเชื้อ เป็นโรคที่เกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดีจากการรับประทานของดิบ การสัมผัสสิ่งสกปรก ปลอมปนเชื้อโรค ไม่เหมือนโควิด-19 ที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจ

 

อย่างไรก็ตาม จึงฝากเน้นย้ำให้ประชาชนในพื้นที่เข้มงวดเรื่องสุขอนามัย ไม่รับประทานของดิบๆ ซึ่งสังเกตคนในพื้นที่มักนิยมทานปลาหมักดิบๆ จึงต้องระวังและบริโภคน้ำสะอาด รวมถึงการเข้าห้องน้ำก็ต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัย ขอประชาชนไม่ต้องวิตก เป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยที่ดี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปทุมฯเดือด "บิ๊กแจ๊ส" ประกาศหนุน "สมชาติ" สู้ทีมภรรยา "นายกเบี้ยว" ชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรี ต.ธัญบุรี
“ทวี” เผยคดี "ตึกสตง." ถล่ม ดีเอสไอได้หลักฐาน-ของกลางครบถ้วนหมดแล้ว เตรียมเชิญผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลเพิ่ม
มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท (ซีพี) ต่อยอดภารกิจดับไฟป่า! ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย จัดอบรมบำรุงรักษาอุปกรณ์ เสริมเขี้ยวเล็บอาสาพิทักษ์ป่าอมก๋อย
MEA ร่วมพิธีมอบเงินสนับสนุนโครงการประกอบอาชีพเสริมแก่กำลังพลกองทัพบกที่ปลดพิการทุพพลภาพและครอบครัว ประจำปี 2568
ทุ่มสุดใจ "มาดามแป้ง" บริจาคเงินส่วนตัว 25 ล้าน ช่วยสมาคมฟุตบอลฯจ่ายหนี้แทนยุค "บิ๊กอ๊อด"
“พาณิชย์”ชี้เป้าส่งออกปลาสวยงามขายจีน เผย “ปลากัด” มาแรงได้รับความนิยมสุด
"นฤมล"นำถก 3 ฝ่ายลุยแก้ปัญหายางพารา สั่งรับมือภาษีสหรัฐฯลดผลกระทบเกษตรกร
“อินโดนีเซีย” ระทึก! แผ่นดินไหวหมู่เกาะ Talaud รุนแรง 6.2 ลึก 128 กม.
"คปท." นำยื่นหนังสือแพทยสภา ขอเร่งสรุปผลสอบชั้น 14 อยากรู้ "ทักษิณ" ป่วยวิกฤตจริงหรือไม่
โปรสตรี จัดประชุมใหญ่ นายกฯเผยรายละเอียดแมทช์เวียดนาม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น