Top news รายงาน หนังสือพิมพ์เขมรไทม์ส เผยแพร่บทความชิ้นหนึ่ง ที่พยายามคาดการณ์สิ่งแวดล้อม ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และประเด็นระหว่างประเทศ ที่กัมพูชาอาจต้องเผชิญในปี 2025 หนึ่งในนั้นรวมถึงความกังวลด้านความมั่นคง อันมีต้นตอจากบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไทยกับเวียดนาม
โดยเขมรไทม์ส ระบุว่า สถานการณ์ทางการเมือง ในบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน สามารถก่อความกังวลด้านความมั่นคงสำหรับกัมพูชา โดยหยิบกรณีของไทย ที่สามารถพบเห็นได้จากความเคลื่อนไหวของพวกชาตินิยม ในประเด็นข้อพิพาทชายแดน ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข
โดยระบุว่า ตัวละครทางการเมืองภายในประเทศของไทย ซึ่งเคยยั่วยุความรุนแรงระหว่างกัมพูชาและไทยในอดีต เมื่อเร็วๆ นี้ได้ยกระดับความเคลื่อนไหวเข้มข้นขึ้น พร้อมบอกว่าชาวกัมพูชาสามารถสังเกตได้เลย ว่าทุกครั้งที่มีความขัดแย้งภายในครั้งใหญ่ ในการเมืองไทย รูปแบบความซับซ้อนในทางการเมือง จะลุกลามเข้ามายังกัมพูชาด้วย
สำนักข่าวแห่งนี้บอกว่า บ่อยครั้งที่พวกนักการเมืองไทย ใช้ข้อพิพาทตามแนวชายแดนและความขัดแย้งอื่นๆ กับบรรดาชาติเพื่อนบ้าน เป็นประเด็นงัดข้อในการต่อสู้ทางการเมืองภายใน ของพวกเขา บ่อยครั้งที่ใช้กัมพูชาเป็นแพะรับบาป ในการต่อสู้ทางอำนาจ ที่นำมาซึ่งการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านกัมพูชา