“นฤมล” รุกตั้งศูนย์ข้าวชุมชน 5 พันแห่ง ในปี 68-69 พร้อมชวนเกษตรกรร่วมเป็นชาวนาอาสา เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

“นฤมล” รุกตั้งศูนย์ข้าวชุมชน 5 พันแห่ง ในปี 68-69 พร้อมชวนเกษตรกรร่วมเป็นชาวนาอาสา เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

Top news รายงาน วันนี้ (2 ม.ค.68) ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมการข้าว มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวรวมตัวกันจัดตั้ง “ศูนย์ข้าวชุมชน” เพื่อเป็นรากฐานในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตข้าว โดยมุ่งเน้นการผลิตและการกระจายเมล็ดพันธุ์ดี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เปิดโอกาสให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการเกี่ยวกับการพัฒนาข้าวด้วยตนเอง ช่วยให้ชุมชนและองค์กรชาวนาเกิดความเข้มแข็ง โดยในปี 2567 สามารถจัดตั้งศูนย์ข้าวชุมชนได้ 4,985 ศูนย์ ครอบคลุมเกษตรกร 150,000 ครัวเรือน และผลิตเมล็ดพันธุ์ดีได้ 200,000 ตัน สามารถนำไปเพาะปลูกได้ในพื้นที่ 13 ล้านไร่ ทำให้มีข้าวคุณภาพดีสู่ตลาดจำนวน 12 ล้านตัน

ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า ในปี 2568 กระทรวงเกษตรฯ มีเป้าหมายจัดตั้งศูนย์ข้าวชุมชนเพิ่มอีก 2,500 ศูนย์ รวมเป็น 7485 ศูนย์ ซึ่งจะทำให้สามารถครอบคลุมเกษตรกรได้ถึง 225,000 ครัวเรือน ผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเพิ่มขึ้น 250,000 ตัน สามารถนำไปเพาะปลูกได้ในพื้นที่ 16 ล้านไร่ ทำให้มีข้าวคุณภาพดีสู่ตลาดจำนวน 16 ล้านตัน ส่วนในปี 2569 กระทรวงเกษตรฯ จะจัดตั้งศูนย์ข้าวชุมชนเพิ่มอีก 2,500 ศูนย์ รวมเป็น 9,985 ศูนย์ครอบคลุมเกษตรกร 270,000 ครัวเรือน ผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเพิ่มขึ้น 420,000 ตัน สามารถนำไปเพาะปลูกได้ในพื้นที่ 28 ล้านไร่ ทำให้มีข้าวคุณภาพดีสู่ตลาดจำนวน 17 ล้านตัน

ศ.ดร.นฤมล กล่าวอีกว่า โครงการชาวนาอาสา เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือแนะนำเกษตรกรเกี่ยวกับการผลิตข้าว และเข้ามาร่วมบริหารงาน เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการผลิตเมล็ดพันธุ์ และข้าวคุณภาพดี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้สามารถแข่งขันในตลาดโลก ซึ่งในปี 2567 ได้มีผู้เข้าร่วมเป็นชาวนาอาสาแล้วทั้งสิ้น 147,500 รายแล้ว ทั้งนี้ เกษตรกรที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นชาวนาอาสาได้ที่ศูนย์วิจัยข้าว ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว และสถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ ทั่วประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น