รมว.กต.ตอบกระทู้ถามสด ชี้สถานการณ์ในเมียนมาเปราะบาง ย้ำจุดยืนไทย อยากเห็นประเทศเพื่อนบ้านสงบสุข

“มาริษ” ตอบกระทู้ถามสด สถานการณ์ในเมียนมามีความเปราะบางหลายจุด ย้ำเป้าหมายของไทยต้องการเห็นเมียนมามีความสงบสุข

รมว.กต.ตอบกระทู้ถามสด ชี้สถานการณ์ในเมียนมาเปราะบาง ย้ำจุดยืนไทย อยากเห็นประเทศเพื่อนบ้านสงบสุข – Top News รายงาน

รมว.กต.

 

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาฯ วาระกระทู้ถามทั่วไป นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ตอบกระทู้ถามสดของ นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม ที่ตั้งคำถามถึงนโยบายและกรอบการทำงานของไทยต่อความไม่สงบในประเทศเมียนมา ต่อการช่วยเหลือและสนับสนุนให้เมียนมาเกิดสันติภาพโดยเร็วเพราะประเทศไทยถือว่าเป็นมิตรประเทศใกล้เคียง ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงกับทุกกลุ่ม ทั้งจากฝ่ายปกครองหรือฝ่ายต่อต้าน รวมถึงไม่สนับสนุนให้เกิดความรุนแรง ไม่ต้องการให้การสู้รบคงอยู่ในเมียนมาต่อไป ปัญหาของเมียนมานั้นจำเป็นต้องใช้การพูดคุยตามขั้นตอน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“สถานการณ์ของเมียนมามีขั้นตอนและความเปราะบางหลายจุด รวมถึงมีผู้เล่นที่เกี่ยวข้องมาก สถานการณ์ซับซ้อน เป้าหมายของไทยอยากให้เมียนมากลับมาสงบ มีเสถียรภาพประชาชนเมียนมามีความเป็นอยู่ที่ดี มีความก้าวหน้า โดยต้องดำเนินการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์กับคนทุกกลุ่มในเมียนมา” นายมาริษ กล่าว

รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับความขัดแย้งในเมียนมาเป็นเรื่องภายในประเทศ พวกเขาต้องหาทางออกของอนาคตกันเอง ภายนอกไม่สามารถบีบบังคับให้เมียนมาเป็นไปตามที่ต้องการได้ ไทยตระหนักดีว่าเมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้าน จึงมีความปรารถนาหาแนวทางสนับสนุนให้ฝ่ายต่าง ๆ หันหน้าคุยกันตามกระบวนการของอาเซียน ให้เมียนมามีความปรองดอง และพัฒนาเศรฐกิจได้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผ่าเบื้องลึกยืมดาบ "ดีเอสไอ" ฟัน "คดีฮั้วเลือก สว."
เอาสักที! DSI ขอหมายจับ “หม่องชิตตู่” ตัวการหลอกเหยื่อแก๊งคอลฯ-ค้ามนุษย์
"นายกฯ" ชวนคณะครม. สวมชุดผ้าลายพระราชทาน "สิริราชพัสตราภรณ์"
‘แม่พีม’ ยันไม่ประกันตัว ไร้กำลังทรัพย์ ลั่นอยากให้เรียนรู้ชีวิตเอง ด้านตร.คุมตัว ‘พีม-โอชิ’ แก๊ง LGBTQ สาดน้ำซุป ฝากขัง
วิกฤตภัยแล้งทำ "ปาล์ม" ราคาพุ่งสูงถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม
เดือดปุดๆ "ทรัมป์" ขู่เส้นตาย "ฮามาส" จี้ปล่อยตัวประกัน ไม่งั้นนรกแตกแน่
"ศูนย์การเรียนรู้และส่งเสริมอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ในรูปแบบฟาร์มกลาง" ต้นแบบการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด
"บิ๊กรัสเซีย" แหกโม้คำโต "ทรัมป์" เตือนความจำเงื่อนไขยุติสงครามของ "ปูติน"
"ม.กรุงเทพ" ออกแถลงการณ์ฉบับ 3 ไล่มือตัดผม คดีสาดน้ำร้อน พ้นสภาพนักศึกษา
โค้งสุดท้าย ต่ออายุใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าว 4 สัญชาติ ถึง 13 ก.พ.นี้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น