“ศธ.” ให้อำนาจ ผอ.ปิดโรงเรียน สอนออนไลน์ได้ หากค่าฝุ่น PM 2.5 ร้ายแรง เกินมาตรฐาน

กระทรวงศึกษาฯ ให้อำนาจผู้อำนวยการโรงเรียน พิจารณาปิดการเรียน หันไปสอนออนไลน์ หากค่าฝุ่น PM 2.5 ร้ายแรงเกินค่ามาตรฐาน

“ศธ.” ให้อำนาจ ผอ.ปิดโรงเรียน สอนออนไลน์ได้ หากค่าฝุ่น PM 2.5 ร้ายแรง เกินมาตรฐาน – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงกรณีค่าฝุ่น PM 2.5 ที่ปัจจุบันหลายพื้นที่เกินค่ามาตรฐาน ทำให้ส่งผลกระทบกับประชาชนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่เพิ่งเปิดภาคเรียน ทางกระทรวงศึกษาธิการจะมีวิธีการดูแลและป้องกันเด็กนักเรียนให้ปลอดภัยจากฝุ่นควัน PM 2.5 ได้อย่างไรว่า ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กับสถานศึกษามีมาหลายปีแล้ว ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ทำการซักซ้อมทำความเข้าใจกับสถานศึกษาหลายครั้ง สังเกตได้ว่าทุกครั้งเมื่อดูประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่ามีฝุ่น PM 2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะออกประกาศทำความเข้าใจกับผู้บริหารสถานศึกษา โดยกรณีเช่นนี้จะให้เป็นดุลพินิจของสถานศึกษาว่าจะเปิดหรือจะปิด หรือจะจัดให้มีการเรียนการสอนแบบออนไซต์ หรือ ออนไลน์ก็ได้

“ส่วนสาเหตุที่ต้องให้อำนาจกับสถานศึกษา เนื่องจากความพร้อมของสถานศึกษาแต่ละที่มีไม่เท่ากัน เช่น สถานศึกษาบางแห่ง อาจมีห้องเรียนปลอดฝุ่น ก็คงไม่มีความจำเป็นจะต้องเป็นการเรียน แต่ส่วนหนึ่งที่เราขอให้เขางดไปเลย กรณีที่สภาพอากาศไม่ดี มีฝุ่นควันหนา ก็ขอให้งดกิจกรรมกลางแจ้งไปเลย นอกจากนี้สัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันจันทร์ วันอังคารที่ผ่านมา ทางเลขา สพฐ.ได้ประกาศออกไปแล้ว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสิริพงศ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนเรียนว่าทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญกับสภาวะทุกด้านของเด็กนักเรียน ฉะนั้นทุกสัปดาห์เราจะดูว่ามีประเด็นอะไรบ้าง เช่น สัปดาห์นี้มีแนวโน้มอากาศไม่ดี เราจะออกประกาศออกไปให้โรงเรียนตัดสินใจพิจารณาได้ รวมถึงบางพื้นที่มีพายุเข้า มีคลื่นความร้อนสูง โรงเรียนก็สามารถพิจารณาได้ รวมทั้งหากมีโรคระบาด เราก็จะทำความเข้าใจกับสถานศึกษาเป็นรายสัปดาห์ด้วย

 

เมื่อถามว่าปัจจุบันมีสถานศึกษาได้แจ้งเข้ามาบ้างแล้วหรือไม่ เรื่องการปิดเรียน นายสิริพงศ์ กล่าว โดยปกติโรงเรียนจะไม่ได้แจ้ง เพราะเขาไม่ได้มีหน้าที่จะต้องรายงาน และสามารถดำเนินการได้เลย

ถามต่อว่า หากบางโรงเรียนทำการปิดเรียน กลัวผลกระทบตามมาหรือไม่ เนื่องจากช่วงนี้เปิดภาคเรียนได้ไม่นาน นายสิริพงศ์ กล่าวว่า การศึกษาในปัจจุบัน การจ่ายใบงานให้เด็กไปทำที่บ้านในระยะสั้น การเรียนออนไลน์ในบางวิชา ตนคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบมาก

เมื่อถามว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่หรือคุณครูในโรงเรียนให้คอยดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เราติดตาม ซึ่งบางกรณีมีเรื่องร้องเรียน และทาง สพฐ.จะคอยมอนิเตอร์ และคอยแก้ไขอยู่ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ตลอด

นอกจากนี้ นายสิริพงศ์ ยังกล่าวเชิญชวนด้วยว่า ในวันที่ 11 มกราคมนี้ เป็นวันเด็กแห่งชาติ การกระทรวงศึกษาธิการอยากเชิญชวนผู้ปกครองเด็กและเยาวชน มาเที่ยวชมงานวันเด็กแห่งชาติที่กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งปีนี้จัดใหญ่จัดเต็ม และได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงสถานทูตประเทศต่างๆ มาร่วมออกบูธด้วย โดยธีมปีนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่จะเป็นยุคของการศึกษายุคใหม่ จึงอยากเชิญชวนเด็กๆ มาล่าของรางวัล ที่นำมาแจกกว่า 100,000 ชิ้น และมาหาแรงบันดาลใจ พร้อมร่วมสนุกกับดาราศิลปินต่างๆ มากมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา
ผบก.ภ.ปทุมฯ ยันแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา "พีช บีเอ็ม" แค่เบื้องต้น เร่งสอบสภาพรถ คำให้การลุงป้า นำพิสูจน์ฟ้องผิด
นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ เจ้าของฉายา "สิงห์สนามศุภฯ" เสียชีวิตแล้วในวัย 77 ปี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น