ยังคุมไม่อยู่ “ไฟป่าแอลเอ” เผาราบกว่า 8 หมื่นไร่ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง

ยังคุมไม่อยู่ "ไฟป่าแอลเอ" เผาราบกว่า 8 หมื่นไร่ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง

CNN, AP, NBC และ BBC รายงานว่าไฟป่าลอสแอนเจลิสได้ลุกลามเข้าสู่วันที่สามแล้ว แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ แต่กลับพบไฟป่าจุดใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีก โดยขณะนี้กำลังใช้ความพยายามควบคุมจุดหลักๆ 5 จุดคือ

-ไฟป่าพาลิเซดซ์
-ไฟป่าอีทัน
-ไฟป่าไฟป่าเฮิร์สท์
-ไฟป่าลิเดีย
-ไฟป่าเคนเน็ธ

โดยไฟป่าเคนเน็ธเป็นไฟป่าจุดใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุดเมื่อวานนี้ (พฤหัสที่ 9 มค.) เป็นช่วงต่อระหว่างเขตลอสแอนเจลิสกับเขตเวนทูร่า โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจากจุดเล็กลุกลามเป็น 2 พันไร่ภายในไม่กี่ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ต้องสั่งอพยพโดยทันที โดยจุดนี้คาดว่าอาจเป็นการจงใจจุดไฟเผาป่า อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้แล้ว

ขณะที่ไฟป่าพาลิเซดซ์และอีทันเป็นจุดที่รุนแรงและลุกลามกินพื้นที่มากที่สุด โดยไฟป่าพาลิเซดซ์ซึ่งครอบคลุมชายฝั่งแปซิฟิคที่เรียกว่าแปซิฟิคพาลิเซตซ์ รวมทั้งย่านมาลิบูและซานตา มอนิก้า ซึ่งเป็นย่านบ้านหรูของเหล่าคนดังและนักแสดงฮอลลีวู้ดถูกไฟป่าเผาผลาญไปแล้วกว่า 5 หมื่นไร่ อาคารและบ้านเรือนถูกทำลายมากกว่า 5 พัน 300 หลัง ล่าสุดควบคุมได้เพียง 6% ไฟป่าพาลิเซดซ์ถือเป็นจุดที่มีความเสียหาย และคาดว่าจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากที่สุด

ขณะที่ไฟป่าอีทันซึ่งอยู่ทางตะวันออกของแอลเอ ครอบคลุมพื้นที่เชิงเขาซานเกเบรียล เป็นจุดที่รุนแรงอันดับสอง ถูกเผาผลาญไปแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ บ้านและอาคารถูกเผาไปราว 5 พันหลัง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ไฟป่าลอสแอนเจลิสได้ลุกลามกินพื้นที่ไปแล้วทั้งหมดมากกว่า 8 หมื่นไร่ เผาผลาญบ้านเรือนและอาคารรวมทั้งสิ้นขณะนี้มากกว่า 1 หมื่นหลัง มีการสั่งอพยพประชาชนแล้วมากกว่า 1 แสน 8 หมื่นคนและเตือนอพยพอีก 2 แสนคน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตที่ยืนยันได้ขณะนี้อยู่ที่ 10 คน แต่คาดว่าตัวเลขจะพุ่งขึ้นอีก หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ได้ หัวหน้าตำรวจที่ลอสแอนเจลิสกล่าวว่าภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นเหมือนกับถูกถล่มด้วยระเบิดนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเตือนว่าไฟป่าจะยังคงลุกลามต่ออีกจากกระแสลมซานตาอาน่าที่ยังโหมแรง ขณะที่แคเรน แบส นายกเทศมนตรีนครแอลเอ ได้ประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมอพยพได้ตลอดเวลา

เจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดโรงเรียนและสถานศึกษาทั้งหมดทั่วเขตแอลเอต่อเนื่องไปจนถึงวันศุกร์ และเริ่มมีรายงานการปล้นสะดมและขโมยสินค้าและสิ่งของต่าง ตำรวจได้จับกุมไปแล้ว 20 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแห่งชาติสหรัฐได้ถูกส่งมาช่วยเพื่อดูแลความสงบแล้ว ขณะที่ทางการแอลเอเตรียมประกาศเคอร์ฟิวระหว่าง 6 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้าเพื่อป้องกันเหตุจี้ปล้นหรือเหตุรุนแรงอื่นๆ

สำนักพยากรณ์อากาศคาดการณ์ความเสียหายทางเศรษฐกิจว่าจะมากกว่า 5 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ มากที่สุดในประวัติศาสตร์ลอสแอนเจลิสและเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากที่สุดของสหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คนร้ายขับรถพุ่งชนฝุงชนในมิวนิคของเยอรมนี
จีนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน
ก๊าซระเบิดในห้างไต้หวันดับ-เจ็บหลายสิบคน
หม่องชิตตูผู้นำ BGF โวยไทยเตรียมออกหมายจับ
“ทนายอานนท์” เขียนจม.ฟ้อง UN ซ้ำบิดเบือนข้อเท็จจริง ปมถูกดำเนินคดี 112
"บิ๊กเต่า" พร้อมลุย ขบวนการคนไข้ทิพย์ เบิกยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ก่อนนำไปขายต่อ
CP for a Better Tomorrow: เครือซีพีจับมือ 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ร่วมงาน FTI EXPO 2025 นำเสนอนวัตกรรม-โซลูชันสุดล้ำในแนวคิด '4 GO' พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย ตอบโจทย์เศรษฐกิจยุคดิจิทัล
ปลดล็อก!! กรมส่งเสริมสหกรณ์ หารือผู้แทนชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์ออมทรัพย์ เร่งแก้ไขกฎกระทรวงการฝากเงินและการลงทุนฯ หลังเกิดผลกระทบกับสหกรณ์ที่มีเงินล้นระบบ คาดแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าปีละ 50,000 ล้านบาท
ตร.รู้เบาะแส คนร้ายแก๊งลักรถจยย.ยิงสู้ตำรวจแล้ว เร่งติดตามไล่ล่า
"พิพัฒน์" รุกตลาดแรงงานในปารีส ขยายอาชีพนวด-สปาไทย ชี้รายได้ดี พร้อมสวัสดิการครบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น