กยศ. เพิ่มวงเงินให้กู้เป็น 4 หมื่นล้าน ขยายเวลายื่นกู้ได้ถึง 31 ต.ค.นี้

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ขยายกรอบการให้กู้ยืมปีการศึกษา 2564 โดยเพิ่มวงเงินให้กู้ยืมเป็น 40,000 ล้านบาท เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษา จำนวน 700,000 ราย พร้อมขยายเวลายื่นขอกู้ยืมเงินภาคเรียนที่ 1/2564 ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2564

วานนี้(29 กันยายน 2564) นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ประสงค์จะขอกู้ยืมเพื่อการศึกษามากขึ้น คณะกรรมการกองทุนฯ ได้มีมติเห็นชอบในการขยายกรอบวงเงินการให้กู้ยืมแก่นักเรียน นักศึกษาผู้ประสงค์ขอกู้ยืมในปีการศึกษา 2564 จากเดิมที่กองทุนได้กำหนดกรอบการให้กู้ยืมไว้ จำนวน 38,587 ล้านบาท สำหรับผู้กู้ยืม จำนวน 623,891 ราย

โดยได้เพิ่มกรอบวงเงินเป็น 40,000 ล้านบาท สำหรับผู้กู้ยืม จำนวน 700,000 ราย เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่างๆ ให้กับนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงขอให้ผู้ปกครองไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายในการศึกษาของบุตรหลาน

ทั้งนี้ กองทุนขอยืนยันว่ากองทุนมีเงินให้กู้ยืมเพียงพอสำหรับนักเรียน นักศึกษาได้มีโอกาสได้เรียนต่ออย่างแน่นอน ซึ่งในปีนี้กองทุนได้รับชำระหนี้ประมาณ 32,000 ล้านบาท โดยจะนำเงินที่ได้รับจากการรับชำระหนี้มาหมุนเวียนให้กับผู้กู้ยืมโดยไม่ต้องใช้งบประมาณแผ่นดินแต่อย่างใด

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า ขณะนี้ กองทุนได้ขยายเวลายื่นขอกู้ยืมเงินภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2564 นักเรียน นักศึกษาสามารถยื่นกู้ยืมผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยแอปพลิเคชัน กยศ. Connect หรือทาง www.studentloan.or.th โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันในการทำสัญญากู้ยืมเงินใหม่ ซึ่งกองทุนได้เปิดระบบ DSL ให้ผู้กู้ยืมและสถานศึกษาได้เริ่มดำเนินการกู้ยืมในปีการศึกษา 2564 ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นมา

ขณะนี้มีผู้ประสงค์ขอกู้ยืม จำนวน 616,834 ราย ซึ่งกองทุนได้อนุมัติการกู้ยืมเงินไปแล้ว 584,077 ราย ซึ่งเป็นปีแรกที่กองทุนได้เปิดให้มีการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาครบทั้ง 4 ลักษณะ ได้แก่
1) นักเรียนหรือนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์
2) นักเรียนหรือนักศึกษาที่ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลัก ซึ่งมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ
3) นักเรียนหรือนักศึกษาที่ศึกษาในสาขาวิชาขาดแคลน หรือที่กองทุนมุ่งส่งเสริมเป็นพิเศษ
4) นักเรียนหรือนักศึกษาที่เรียนดีเพื่อสร้างความเป็นเลิศในระดับปริญญาโท

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่โทร 0 2016 4888 หรือไลน์บัญชีทางการ กยศ.

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ภูมิธรรม” ย้ำคุยทุกผบ.เหล่าทัพ ห้ามมีการทำร้ายร่างกาย ใช้ทหารซักกางเกงใน หากเจอพร้อมเอาผิด
“อนุทิน” แจงพรรคร่วมฯคุยนายกฯ ยกเหตุผลเลื่อนร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ยันไม่ใช่เพราะคนต้านหนัก
"ซินเคอหยวน" เลื่อนแถลงข้อเท็จจริง ปมเหล็กสร้างตึก สตง. ไม่ได้มาตรฐาน
“เชียงใหม่” แตกตื่น! แผ่นดินไหว 12 ครั้งซ้อน “นักธรณีฯ” เผยเกิดจากสิ่งนี้
‘ช่างเบิร์ด’ ให้ข้อมูลดีเอสไอ เปิดรายชื่อซับคอนแทรครายใหญ่ "ตึกสตง." ขณะบ.เอกชนจีน ขอเจรจาเงินติดค้าง
"สรวงศ์" โต้ข่าวลือ " ทักษิณ" ขู่ไล่พรรคร่วม หากไม่โหวตหนุนกฎหมายกาสิโน ท้าโชว์หลักฐาน
"นายกฯ" พูดชัดไม่ถอนญัตติ ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์+กาสิโน ชี้เป็นโอกาสทางศก. แต่ถูกบิดเบือนเป็นการเมือง
"บางจากฯ" ลดราคาน้ำมันกลุ่มไฮพรีเมียมทั้งเบนซิน-ดีเซล ลิตรละ 5 บาท ทั่วประเทศ
"นฤมล" ยันชัดต้องไม่นำผลประโยชน์เกษตรกรไทย ใช้เป็นเงื่อนไขต่อรอง เจรจาบรรเทามาตรการภาษีสหรัฐ
ย้อนนาทีระทึก! CCTV แผ่นดินไหว 7.7 เขย่า “วัดพม่า” ปูนแตก-เสาถล่ม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น