“นักวิชาการ” เปิดเหตุผล ทำไมไทยหนาวนาน แถมรอบนี้อากาศเย็นมากกว่าปกติ

"นักวิชาการ" เปิดเหตุผล ทำไมไทยหนาวนาน แถมรอบนี้อากาศเย็นมากกว่าปกติ

Top news รายงาน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat ถึงสาเหตุที่ประเทศไทยจึงหนาวเย็นกว่าปกติ โดยระบุว่า ทำไม?ประเทศไทยปีนี้จึงหนาวเย็นมาก กว่าปกติ

ข่าวที่น่าสนใจ

1.ปีนี้ประเทศจีนมีอุณหภูมิหนาวเย็นที่สุดในรอบ 30 ปี โดยในปลายเดือนธันวาคม 2567 มีอุณหภูมิถึง -53 องศาเซลเซียส ที่เมืองโม่เหอ ในมณฑลต้าซิงอันหลิง ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่เหนือสุดของประเทศจีน

รวมทั้งมีหิมะตกหนักเกือบทั้งประเทศ อากาศที่หนาวเย็นสุดขั้วดังกล่าวเป็นผลมาจากปรากฎการณ์ Polar Votex คล้ายกับที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศอเมริกา โดยมวลอากาศเย็นได้แผ่ขยายลงมาจากขั้วโลกเหนือลงมาจนถึงประเทศจีนทำให้ประเทศจีนเกิดอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว

 

2.Polar Vortex หรือลมที่พัดวนอยู่ขั้วโลก โดยมีลักษณะเป็นแถบความเย็นจัดในบริเวณขั้วโลกใต้และขั้วโลกเหนือ และจะมีกระแสลมหรือ Polar Jet Stream พัดจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออกพัดหมุนขวางกั้นไว้ระหว่างอากาศเย็นจากขั้วโลก และอากาศอุ่นของเขตร้อนหรือเป็นเสมือนกำแพงลมขวางกั้นไม่ให้อากาศเย็นแผ่ลงมาสู่พื้นที่อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม การที่ปีนี้โลกร้อนขึ้นมากกว่า1.5 องศาเซลเซียส ก่อนยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม จึงทำให้เกิดอากาศแบบสุดขั้ว ฤดูหนาวก็หนาวมากสุด ฤดูร้อนก็ร้อนสุด อุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นทำให้ Polar Votex ที่ขั้วโลกเหนืออ่อนกำลังลงมวลอากาศอุ่น

จึงเคลื่อนตัวไปทางเหนือกดให้กระแสลม Polar Jet stream เบี่ยงทิศทางออกจากเส้นทางปกติ ทำให้แถบ Polar Vortex ได้แผ่ขยายลงมายังทางตอนใต้จนถึงประเทศจีน ทำให้ประเทศจีนมีอากาศหนาวเย็นสุดขั้วดังกล่าว

3.การที่ประเทศจีนมีอากาศหนาวมากสุดในรอบ 30 ปี จึงทำให้เกิดมวลความกดอากาศสูงกำลังแรง หรือมวลอากาศเย็นจัด แผ่ขยายลงมายังประเทศทางใต้ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความกดอากาศสูงกำลังแรงดังกล่าว มีมวลอากาศค่อนข้างหนาแน่นและเป็นอากาศแห้ง ได้แผ่ลงมากดทับและปกคลุมอากาศเหนือประเทศไทย และประเทศใกล้เคียงนำพาความหนาวเย็นพัดลงมาเป็นระลอกๆ ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นมากกว่าปกติและหนาวนานกว่าปีก่อนๆ

 

4.ความกดอากาศสูงที่กดทับประเทศไทยดังกล่าวทำให้เกิดอากาศปิด หรือมีลักษณะคล้ายฝาชีครอบ แหล่งกำเนิดมลพิษต่างๆ ที่ปล่อยฝุ่น PM 2.5 มาถูกอากาศเย็นหรือมวลความกดอากาศสูงครอบไว้จึงเกิดปัญหา ฝุ่น PM 2.5 มีค่าสูงขึ้นจนเกินเกณฑ์มาตรฐาน ที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน

รวมทั้งยังทำให้เชื้อไวรัสเจริญเติบโตได้ดี ก่อให้เกิดโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคปอดอักเสบได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง
"หนุ่มไฮโซเก๊" เครียดหนักโดนแฉ หลอก "คะน้า" ดาราดัง โดดระเบียงชั้น 3 ตกลงมาเจ็บหนัก นำตัวส่งรพ.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น