เพจดังเปิดภาพ MRI สุดช็อก เตือนคนชอบกินหมูดิบ-ผักผลไม้ไม่สะอาด "พยาธิตืดหมู" กระจายทั่วร่างกาย
ข่าวที่น่าสนใจ
โรคนี้เกิดได้ 2 กรณี
1.รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนไข่อยู่ เช่น น้ำดื่มที่ปนเปื้อน, ผัก-ผลไม้ที่ไม่สะอาด ที่ใช้อุจจาระของคนเป็นปุ๋ย หรือเป็นชนิดที่อยู่ผลอยู่ในดิน (เช่น สตรอเบอรี่ แครอท)
เมื่อกินเข้ามาแล้วมาโดนกรดและน้ำย่อยที่กระเพาะ ทำให้ไข่แตกเป็นตัวอ่อนซึ่งจะพยายามไชผนัง เข้าหลอดเลือดแล้วค่อยเดินทางไปฝังตัวเจริญที่อื่น
2.กินเนื้อหมูดิบที่มีตัวเข้ามา แล้วมาเจริญในลำไส้ จนเป็นตัวเต็มวัย แม้จะไม่สามารถไชออกจากลำไส้ได้ แต่ตัวเต็มวัยสามารถสลัดปล้องออกมาทางอุจจาระ ซึ่งมีไข่อยู่ บางทีก็เปรอะกางเกงในออกมา ซึ่งคนที่เป็นกรณีนี้มันจะมีอาการคัน ทำให้มีสิทธิ์มือไปเกา แล้วไปโดนไข่ จากนั้นก็ปนเปื้อนไปกับอาหาร แล้วกินเข้ามา (Autoinfection) ทำให้เจอเหมือนกลไกที่ 1 แต่ส่วนใหญ่จะฝังไม่ได้เยอะแบบนี้ ส่วนใหญ่ไปเฉพาะระบบประสาทส่วนกลาง (Neurocysticercosis) “ลักษณะการแพร่กระจายขนาดนี้ มักพบในคนภูมิคุ้มกันบกพร่อง แต่มีบางคนที่ภูมิปกติ แล้วเกิดขนาดนี้ก็มีค่ะ”
การป้องกัน
1.ไม่กินเนื้อหมูดิบหรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบดิบ ลู่ แหนมสด
2.หากซื้อเนื้อหมูต้องคอยสังเกตลักษณะของเนื้อหมู ไม่ควรรับประทานหากพบว่ามีตุ่มขาวเหมือนเม็ดสาคูเม็ดใหญ่ในเนื้อหมู
3.ล้างมือให้สะอาด ฟอกสบู่หลังจากถ่ายอุจจาระทุกครั้ง เพื่อกำจัดไข่พยาธิที่อาจติดมือไปแพร่ให้ตนเอง และผู้อื่นทางการปนเปื้อนอาหารได้
4.ล้างมือก่อนทำอาหารและก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ใช้ช้อนตักอาหารเข้าปาก หลีกเลี่ยงการใช้มือจับอาหารเข้าปาก
5.ล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานเสมอ เพราะในผักผลไม้สดอาจมีไข่พยาธิตัวตืดปะปนมาได้ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีลักษณะของหัวที่อยู่ใต้ดิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง