ผงะ! ก.พ.อ.มีมติทบทวนตำแหน่ง รศ.-ผศ.ราชภัฎมหาสารคาม 43 ราย หลังพบปลอมแปลงเอกสาร ส่วนม.พิษณุโลก พบ 51 ราย

ผงะ! ก.พ.อ.มีมติทบทวนตำแหน่ง รศ.-ผศ.ราชภัฎมหาสารคาม 43 ราย หลังพบปลอมแปลงเอกสาร ส่วนม.พิษณุโลก พบ 51 ราย

วันนี้ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ก.พ.อ. ได้พิจารณาผลการตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่งตำแหน่งทางวิชาการ ทั้งตำแหน่งรองศาสตราจารย์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ของคณาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และมีมติตามมาตรา 14 (6) แห่ง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ขอให้สภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ทบทวนการแต่งตั้งบุคลากรของมหาวิทยาลัยให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ จำนวน 43 ราย แบ่งเป็น

ตำแหน่งรองศาสตราจารย์ จำนวน 14 ราย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จำนวน 29 ราย เนื่องจากคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดำเนินการตรวจสอบการได้มาซึ่งตำแหน่งทางวิชาการดังกล่าว พบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และปลอมแปลงลายเซ็นต์กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยให้สภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามเร่งพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และรายงานผลให้ ก.พ.อ.ทราบภายใน 45 วัน นับแต่วันที่สภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามทราบเหตุดังกล่าวด้วย

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก กล่าวอีกว่า หากสภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มิได้ดำเนินการหรือดำเนินการล่าช้า หรือไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ก.พ.อ.จะขอให้สำนักงานปลัด อว.เสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา พิจารณาให้ข้อเสนอแนะ เพื่อ รัฐมนตรี อว.จะได้ใช้อำนาจขอให้สภามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามพิจารณาด้วยว่า กรณีดังกล่าวมีผู้บริหารหรือบุคลากรของมหาวิทยาลัยกระทำความผิดทางวินัยด้วยหรือไม่ ถ้าพบว่ามีให้ดำเนินการทางวินัย และแจ้งผลการพิจารณาในส่วนนี้ให้ ก.พ.อ.ทราบภายใน 45 วัน

นอกจากนี้ ก.พ.อ.ขอให้สำนักงานปลัด อว.พิจารณาร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีที่มีการปลอมแปลงเอกสารในการดำเนินการขอตำแหน่งทางวิชาการของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามตามพยานหลักฐานที่คณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ รวบรวมได้ เพื่อให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมได้ดำเนินการต่อไป

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เปิดเผยอีกว่า การประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ กกอ. ครั้งที่ 9/2564 มีมติในกรณีเกิดขึ้นที่คล้ายคลึงกับมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม คือ การทุจริตการขอตำแหน่งวิชาการของ มหาวิทยาลัยพิษณุโลก โดยให้สภามหาวิทยาลัย ถอดถอนตำแหน่ง 50 ราย เป็น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ 42 ราย และ รองศาสตราจารย์ 8 ราย และสำนักงานปลัด อว.จะไม่นำความกราบบังคมทูลโปรดเกล้าฯ ศาสตราจารย์ 1 ราย พร้อมกันนี้ ตนยังได้สั่งการให้ อว.ทำหนังสืออย่างเป็นทางการถึงทุกสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่งทั้งรัฐและเอกชน เพื่อให้ระวังและป้องกันการเกิดทุจริตการขอตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบการศึกษาและธรรมาภิบาลของมหาวิทยาลัย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.สุดาวรรณ" ชูชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี บ้านนาถ่อน" จ.นครพนม
"โฆษก ทบ." โต้ กมธ.ทหาร ยันมีอำนาจแจ้งจับ "พอล แชมเบอร์ส" คดี ม.112 ลั่นชาวต่างชาติ ต้องอยู่ใต้กม.ไทย
วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น